6 ศิลปินเอเชียแท้ๆ ผู้ทำให้วงการเพลงอเมริกาสะเทือน!! | Sanook Music

6 ศิลปินเอเชียแท้ๆ ผู้ทำให้วงการเพลงอเมริกาสะเทือน!!

6 ศิลปินเอเชียแท้ๆ ผู้ทำให้วงการเพลงอเมริกาสะเทือน!!
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ในวงการเพลงตะวันตกอย่างประเทศ อเมริกา นั้น หลายคนมักจะมองว่ามันเป็นพื้นที่ของคนผิวขาว, ศิลปินอัฟริกัน หรือศิลปินลาติน ไม่ใช่พื้นที่ของศิลปินเอเชีย เพราะทุกวันนี้ถ้ามองจากนอกวงการจะเห็นแค่ศิลปินลูกครึ่งเอเชียอย่าง Nicole Scherzinger หรือ Bruno Mars ศิลปินที่มีเชื้อสายฟิลิปปินส์บางส่วน แต่จริงๆแล้วก็ยังมีศิลปินเชื้อสายเอเชียแท้ๆ หลายคนที่สร้างความตื่นเต้นให้กับวงการเพลงตะวันตกมากมาย โดยวันนี้ Sanook! Music ได้นำเรื่องราวของพวกเขามาให้ทุกคนได้ชมกันครับ

1. Kyu Sakamoto 

ศิลปินเเห่งชาติ จากประเทศญี่ปุ่นที่มาเพลงฮิตมากมายรวมถึงเพลง Sukiyaki ที่คนไทยรุ่นเก่ารู้จักดี แต่หลายคนคงจะไม่รู้ว่าเพลงนี้นั้นได้ไปแจ้งเกิดในประเทศสหรัฐอเมริกาด้วย ด้วยยอดขาย 13 ล้านชุดทั่วโลก แถมเคยคว้าอันดับหนึ่งใน Billboard hot 100 ในประเทศสหรัฐอเมริกาด้วย ในวันที่ 15 มิถุนายน ปี 1963 โดยเพลงนี้จัดว่าเป็นหนึ่งในบทเพลงภาษาญี่ปุ่นที่ไปไกลแบบไร้พรมแดน และถึงแม้คุณ เคียว ซากาโมโต้ จะจากโลกนี้ไปแล้ว แต่หลายคนก็ยังฟังเพลงของเขาจนทุกวันนี้

คลิกฟังเพลง Sukiyaki - Kyu Sakamoto (สำหรับผู้ฟัง VIP JOOX)

2. Joe Hahn 

หลายคนอาจจะงงเมื่อได้ยินชื่อของชายคนนี้ แต่ถ้าบอกว่า เขามาจากวง Linkin Park หลายคนอาจจะร้องอ๋อเลยทีเดียว โดยหนุ่มเกาหลีสัญชาติอเมริกาแท้ๆ คนนี้นั้นมีหน้าที่เป็นดีเจประจำวง ผู้ที่ทำให้ซาวด์ของวงออกมาไม่เหมือนใคร และนอกจากโจแล้ว ยังมี ไมค์ ชิโนดะ อีกสมาชิกที่มีเชื่อสายญี่ปุ่น ที่เป็นแร็ปเปอร์และมีหลายหน้าที่ในวงอีกคนด้วย จัดว่าความสามารถของพวกเขานั้นไม่ธรรมดา จนทำให้ Linkin Park เป็นอีกตำนานของวงการเพลงร็อคเลย 

คลิกฟังเพลงของวง Linkin Park ได้ที่นี่

Joe และสมาชิก วง LINKIN PARK 

3. Wonder Girls

วงเกิร์ลกรุ๊ปจากเกาหลีที่มาจากค่าย JYP โดยหลังจาก JYP ส่ง Rain มาชิมลางคอนเสิร์ตและงานแสดงภาพยนตร์แล้ว ก็ยังส่งสาวๆ Wonder Girls และเพลง Nobody เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษมาจนติดชาร์ท Billboard HOT 100 ในอันดับที่ 76 และมียอดขายถึง 400,000 ชุดในการดาวน์โหลดและขายอัลบั้มซิงเกิ้ล ในประเทศสหรัฐอเมริกา จนพวกเธอได้มีทัวร์กับวง Jonas Brother ด้วยในตอนนั้น โดยในวงการเพลงเกาหลีมีหลายศิลปินที่ได้มาทำเพลงภาษาอังกฤษหลายวงไม่ว่าจะเป็น BoA, SE7EN หรือแม้แต่ Girls' Generation  

คลิกฟังเพลง Nobody version ภาษาอังกฤษได้ที่นี่ สำหรับผู้ใช้ JOOX VIP

คลิกฟังเพลง NOBODY ในเวอร์ชั่นเกาหลี ได้ที่นี่

4. Charice Pempengco 

ศิลปินสาวเสียงเทพจากฟิลิปปินส์ ผู้ที่มีเสียงทรงพลังจนแจ้งเกิดจากรายการ The Oprah Winfrey show และได้ทำงานกับ David Foster โปรดิวเซอร์คนดัง และพอเวลาผ่านมา เธอก็มีอัลบั้มเป็นของตัวเองในชื่อ Charice ที่เปิดตัวอันดับ 8 ในชาร์ทบิลบอร์ด HOT 200 ของหมวดอัลบั้ม โดยเธอได้แสดงให้คนเห็นว่านอกจากเสียงอันทรงพลังแล้ว เธอก็สามารถทำเพลงได้หลากหลายจริงๆ และยังได้แสดงซีรี่ย์เพลงดังอย่าง Glee ด้วย

คลิกฟังเพลงจากอัลบั้มเปิดตัวของ Charice ได้ที่นี่

5. Far East Movement 

กลุ่มเพื่อนนักดนตรีแนว EDM ในเอเชีย โดยพวกเขาได้ฟอร์มวงในปี 2003 แต่มีผลงานดังอย่างเพลง ROUND ROUND ที่ประกอบภาพยนตร์ Fast&Furious Tokyo Drift แต่เพลงที่แจ้งเกิดพวกเขาสุดๆคือเพลง LIKE A G6 ที่ได้ DEV และ ศิลปินดูโอ้ The cataracs มาเเจมจนได้อันดับ 1 ในชาร์ท Billboard hot 100 สามสัปดาห์ และหลังจากนั้นพวกเขาก็กลายเป็นอีกวง EDM ที่หลายคนจับตามองและมีผลงานออกมามากมายจนทุกวันนี้ 

คลิกฟังเพลงของวง Far East Movement ได้ที่นี่ สำหรับผู้ใช้ Joox VIP

6. PSY 

ปิดท้ายด้วยศิลปินเกาหลีใต้ดีกรีนักเรียนนอกอย่าง PSY ที่มีผลงานกับสังกัดเดียวกับ SE7EN, Bigbang ในค่ายอย่าง YG entertainment โดยเขาศิลปินแนวแดนซ์ที่ดังมากในเกาหลีใต้ เเต่เพลงดังของเขาอย่าง Gangnam style จากอัลบั้ม PSY6 นั้นเปลี่ยนชีวิตเขาไปตลอดกาล โดยเพลงนี้ได้ทำลายสถิติยอดวิวสูงสุดของ YouTube และขึ้นอันดับ 2 ในชาร์ท Billboard hot 100 หลายสัปดาห์ จนกลายเป็นเพลงฮิตแห่งปี 2012 เลย 

คลิกฟังเพลง Gangnam style ได้ที่นี่

จากความสำเร็จของพวกเขาแสดงให้เห็นว่า ศิลปินเอเชียแท้ๆนั้นก็สามารถเเจ้งเกิดเต็มตัวในอเมริกาไม่แพ้ศิลปินชาติอื่นเลย ขอเพียงแค่ให้ผลงานเป็นที่ยอมรับและพิเศษมากพอ และเชื่อว่าศิลปินไทยก็สามารถมาถึงจุดที่พวกเขาอยู่ได้เช่นกันถ้าตั้งใจและค้นหาตัวเองเจอ

Story : Legendarypepper

ขอบคุณภาพจาก Getty images

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

อัลบั้มภาพ 11 ภาพ

อัลบั้มภาพ 11 ภาพ ของ 6 ศิลปินเอเชียแท้ๆ ผู้ทำให้วงการเพลงอเมริกาสะเทือน!!

WONDER GIRLS
WONDER GIRLS
FAR EAST MOVEMENT
FAR EAST MOVEMENT
JOE HAHN
JOE HAHN
Charice Pempengco
Charice Pempengco
PSY
PSY
เคียว ซากาโมโต้