ส่องความฮ็อตของ "EXO" สุดยอดบอยแบนด์เคป๊อปแห่งยุค! | Sanook Music

ส่องความฮ็อตของ "EXO" สุดยอดบอยแบนด์เคป๊อปแห่งยุค!

ส่องความฮ็อตของ "EXO" สุดยอดบอยแบนด์เคป๊อปแห่งยุค!
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

จากข่าวประเด็นสุดฮ็อตในตอนนี้ที่สมาชิก 5 คนของบอยแบนด์ชื่อดัง EXO ที่เดินทางมาถึงเมืองไทย เพื่องานแจกลายเซ็นจนเป็นที่พูดถึงกันมากมาย ถึงกับทำให้ห้างดังย่านลาดพร้าวแทบแตกและล้นหลามด้วยผู้คนที่มาเฝ้ารอพบกับพวกเค้าหนุ่มๆวง EXO อาจมีบางคนยังสงสัยว่าบอยแบนด์วงนี้เป็นใคร มาจากไหน ทำไมคนถึงชื่นชอบผลงานและฮอตมากขนาดนี้ ตัวตนเป็นยังไง วันนี้ Sanook! Music ขอนำประวัติวง EXO มาให้ทุกคนได้รู้จักกันครับ

โดย EXO นั้นเป็นโปรเจ็คที่คุณลีซูมาน ผู้ก่อตั้งค่าย SM entertainment ตั้งขึ้นมาโดยตอนแรกใช้ชื่อว่าโปรเจ็ค M1 และ M2 โดยตั้งเป้าหมายเป็นบอยแบนด์สองสัญชาติ ที่จะบุกตลาดทั้งเกาหลีและจีนพร้อมกัน และในปลายปี 2554 โปรเจ็คนี้ก็เกิดขึ้นมาในชื่อ EXO โดยจากสมาชิก 12 คนทางต้นสังกัดได้แบ่งวงเป็นสองทีมคือ EXO-K ที่จะทำเพลงภาษาเกาหลีและโปรโมตในประเทศเกาหลีใต้ 

คลิกชมมิวสิควีดีโอ MAMA ในภาษาเกาหลี จากทีม EXO-K

สมาชิกทีม EXO-K  จากซ้ายไปขวา เซฮุน ชานยอล ซูโฮ แบคฮยอน ไค และ ดีโอ

และยังมี EXO-M ที่มีสมาชิกชาวจีน 4 คนอย่าง คริสที่เป็นหัวหน้าวง EXO-M, ลู่หาน, เลย์ และ เทา และชาวเกาหลีใต้อีก 2 อย่าง เฉินและซิ่วหมิน ที่จะร้องเพลงภาษาจีนแมนดาริน และโปรโมตในจีนเป็นหลัก และพวกเขาได้เปิดตัว กับมินิอัลบั้มแรก MAMA ที่มีเพลงดังอย่าง MAMA ที่เป็นที่พูดถึงพอสมควร และมีเพลงเร็วอย่าง History และ เพลงช้าอย่าง What is love ที่ได้สมาชิกสายร้องของสองวงเป็นผู้ถ่ายทอด

คลิกชมมิวสิควีดีโอ MAMA ในภาษาจีน แมนดาริน จากทีม EXO-M

สมาชิกทีม EXO-M จากซ้ายไปขวา เทา, เลย์, ซิ่วหมิน, ลู่หาน, คริส และ เฉิน

นอกจากคอนเซ็ปวง EXO ที่จะมีเป็นสองทีมเพื่อลุยสองประเทศแล้ว ยังมีอีกเรื่องที่น่าสนใจก็คือ ที่วงใช้ชื่อ EXO ก็เพราะชื่อดังกล่าวเป็นชื่อดาวนอกระบบสุริยะ โดยชื่อนี้ตั้งมาเพื่อแสดงให้คนเห็นว่า วงนี้มีความไม่ธรรมดา และสมาชิกทุกคนจะมีพลังพิเศษ ที่จะแสดงออกมาเอ็มวีต่างๆ แบบที่เห็นในเอ็มวี MAMA นั่นเอง และวงเองก็มีชื่อแฟนคลับว่า EXO-L ที่มาจากคำว่า EXO-LOVE และตัว L เองก็เป็นคำที่อยู่ระหว่าง K กับ M เลยเป็นความหมายว่า EXO-L แฟนคลับคือสิ่งที่ทำให้สองทีมรวมเป็นหนึ่ง  

และหลังจากออกมินิอัลบั้ม MAMA ออกมาในปี 2555 แล้ว พวกเขาก็ได้กลับมากับอัลบั้มเต็ม XOXO ที่ทั้ง 12 คนจาก 2 ทีมจะมาทำเพลงและแสดงด้วยกัน โดยมีทั้งเวอร์ชั่นเกาหลี และ จีนแมนดาริน โดยเพลง Wolf ที่พวกเขาปล่อยออกมาก็เป็นที่พูดถึงอย่างมาก แต่เพลงที่ประสบความสำเร็จที่สุดคือเพลง Growl ที่เพิ่มเข้าไปตอนหลังในอัลบั้มปกพิเศษ ที่กลายเป็นบทเพลงแห่งปีในปี 2556 เลย จนพวกเขาติดอันดับ 1 บอยแบนด์แห่งปีของเกาหลี ในหลายๆการจัดอันดับเลย 

คลิกชมมิวสิควีดีโอ WOLF - EXO เวอร์ชั่นภาษาเกาหลี

คลิกชมมิวสิควีดีโอ Growl - EXO

ซึ่งในปี 2557 พวกเขากลับมากับมินิอัลบั้ม OVERDOSE โดยในปีนั้นพวกเขาเจอความยากลำบากของการยกเลิกสัญญาของสองสมาชิกชาวจีนอย่าง คริส และ ลู่หาน แต่อัลบั้ม Overdose และเพลงก็ประสบความสำเร็จ จนมาถึงปี 2558 ทางวงก็กลับมากับอัลบั้มเต็ม EXODUS กับเพลง Call me baby และ Love me right ที่เพิ่มในอัลบั้มเข้ามาตอนหลัง ที่กวาดรางวัลและยอดขายอย่างไม่ธรรมดาในช่วงปี 2558 เลย ถึงแม้จะมีปัญหาสมาชิกอีกรอบเมื่อสมาชิกคนที่สามอย่าง เทา ยื่นขอยกเลิกสัญญา 

คลิกชมมิวสิควีดีโอเพลง Overdose - EXO

คลิกชมมิวสิควีดีโอเพลง Love me right - EXO

และตอนนี้ความนิยมของวง EXO นั้นก็ไปไกลทั่วเอเชียจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นทัวร์เอเชีย ที่ขายหมดเร็วมาก หรือเป็นหนึ่งในไม่กี่วง ที่ได้ขึ้นแสดงที่โตเกียวโดม ทั้งหมดทั้งมวลเป็นสิ่งที่ไม่กี่วงดนตรีจะทำได้ แถมสองอัลบั้มของวงอย่าง XOXO และ EXODUS ก็มียอดขายเกินหนึ่งล้านชุดทั้งสองอัลบั้ม และทางวงยังได้รับเชิญกับโปรเจ็คพิเศษ ที่มีซิงเกิ้ล Lightsaber ที่ทำกับภาพยนตร์ Star wars ตอน The force awakens ด้วย 

คลิกชมมิวสิควีดีโอ Lightsaber ซิงเกิ้ลการร่วมงานพิเศษของวง และ ภาพยนตร์ Star wars

สิ่งที่ทำให้ EXO เป็นวงที่มาแรงมากๆ นั้นมีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความสามารถของค่าย SM entertainment ในการสร้างวง, สร้างเรื่องราวและภาพลักษณ์ของวงจนเป็นที่รู้จัก การทำเพลงโปรเจ็คพิเศษเพื่อแฟนๆ และ นอกจากนี้ยังมี ภาพลักษณ์การตลาดที่นอกกรอบเดิมๆของบอยแบนด์ เกิร์ลกรุ๊ป ที่เคยมีมา พอบวกกับความเป็นเอกลักษณ์ของสมาชิก และความสามารถทางดนตรี และงานบันเทิงอื่นๆ เลยทำให้ตอนนี้ไม่ว่ามองไปทางไหน คนก็จะได้เห็นผลงานของสมาชิกวง EXO เต็มไปหมด

ชานยอล และ เซฮุน สองในห้าของสมาชิกที่มาไทยกับงานแจกลายเซ็นครั้งนี้

ภาพการพูดคุยของวง EXO ในงานจากลายเซ็นที่เซ็นทรัล ลาดพร้าว

และสิ่งสำคัญที่สุดของ EXO ที่ทำให้ทางวงยืนหยัดได้แบบนี้ ก็คือความเป็นนักสู้ของสมาชิกที่เจอทั้งปัญหาต่างๆ และคำครหาเพราะความดังที่มาเร็วเกินไป ทำให้พวกเขาได้พิสูจน์และพัฒนาตัวเอง จนสามารถพิสูจน์กับทุกคนว่า EXO สมควรกับตำแหน่งบอยแบนด์แถวหน้าของวงการเพลงเอเชียจริงๆ ซึ่ง Sanook! Music มองว่าในปี 2559 พวกเขาอาจสร้างกระแสในวงการเพลงเอเชียให้ร้อนแรงอีกแน่นอน 

Story : LEGENDARYPEPPER

ขอบคุณภาพจาก Getty Image และ Instagram real_pcy

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

อัลบั้มภาพ 10 ภาพ

อัลบั้มภาพ 10 ภาพ ของ ส่องความฮ็อตของ "EXO" สุดยอดบอยแบนด์เคป๊อปแห่งยุค!

EXO
EXO
EXO
EXO
EXO
EXO
EXO
EXO
EXO
EXO