4 เพลงดังภาษาท้องถิ่นไทย ที่ฮอตฮิตทั่วไปประเทศ!! | Sanook Music

4 เพลงดังภาษาท้องถิ่นไทย ที่ฮอตฮิตทั่วไปประเทศ!!

4 เพลงดังภาษาท้องถิ่นไทย ที่ฮอตฮิตทั่วไปประเทศ!!
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

สำหรับประเทศไทยแล้ว ก็เป็นอีกประเทศที่มีภาษาถิ่นหลายภาค ไม่ว่าจะเป็น ภาษาเหนือ ภาษาอีสาน ภาษาใต้ และมีอีกมากมายที่หลายสำเนียง จึงไม่แปลกที่ภาษาเหล่านี้จะถูกนำมาเขียนเป็นเพลงด้วย ซึ่งการใช้ภาษาถิ่นในเพลง ก็ทำให้เพลงหลายนั้นเด่นและไม่เหมือนใคร จนบางครั้งเพลงเหล่านั้นกลายเป็นเพลงฮิตทั่วประเทศเลย วันนี้ Sanook! Music เลยนำเพลงภาษาพื้นเมืองแต่ประสบความสำเร็จอย่างมากมาให้ชมกันครับ 

1. ไว้ใจได้กา - ลานนา คัมมินส์ 

เพลงเปิดตัวของศิลปินลูกครึ่ง ทายาทของคุณสุนทรี เวชานนท์ ศิลปินลูกทุ่งล้านนา ดังนั้นไม่แปลกที่เธอจะมากับเพลงเปิดตัวที่เป็นภาษาเหนือ กับเพลงไว้ใจได้กา ที่ทำให้หลายคนร้องท่อน "ปากแดงๆจะไว้ใจได้กา" ตามกันได้ทั่วประเทศ และยังถูกนำไปใช้ประกวดบ่อยๆครั้งในยุคนั้นด้วย และเป็นเพลงที่แจ้งเกิดเธอจนมีอัลบั้มตามมาติดๆหลังจากนั้น แต่ทุกคนก็ยังจำเพลงเปิดตัวของเธอได้ไม่ลืม 

คลิกชมมิวสิควีดีโอเพลง ไว้ใจได้กา - ลานนา คัมมินส์

คลิกฟังเพลงอื่นๆของ ลานนา คัมมินส์ ได้ที่นี่

2. ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน - ก้อง ห้วยไร่ 

เพลงจากศิลปินเมืองสกลนคร ผู้เขียนเพลงและร้องเพลงเองร่วมกับทีมงาน ซาวด์มีแฮง จนเกิดเป็นปรากฏการณ์ฮิตทั่วประเทศมากมาย ทั้งขึ้นอันดับหนึ่งในชาร์ทเพลงลูกทุ่ง และขึ้นมาเบียดกับเพลงไทยสากลในหลายๆชาร์ทเพลง จนเปลี่ยนชีวิตของก้องให้กลายเป็นศิลปินดังในช่วงข้ามคืน และล่าสุดเพลงไสว่าสิบ่ถิ่มกัน ก็กลายมาเป็นที่นิยมในการร้องประกวดด้วย กับเนื้อหาที่คล้ายชีวิตคนหลายคนที่ถูกถ่ายทอดในภาษาที่สวยงามของภาคอีสาน 

คลิกฟังเพลง ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน - ก้อง ห้วยไร่

คลิกฟังเพลง ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน เวอร์ชั่น ไข่มุก เดอะวอยซ์

3. มหาลัยวัวชน - วงพัทลุง 

เพลงจากวงดนตรีแดนใต้ ที่มียอดชมเอ็มวีร้อยล้านวิวใน YouTube ทั้งๆที่ไม่ได้มาจากค่ายใหญ่เพลงนี้ เป็นที่นิยมมากจากเนื้อหาที่เข้าถึงชีวิตคนที่รักคนไกลเกินเอื้อม ได้ถูกถ่ายทอดในภาษาใต้ผสมภาษากลางจนเป็นเอกลักษณ์ เป็นเพลงที่ฟังได้เรื่อยๆ โดยนอกจากเวอร์ชั่นหลักของเพลงแล้ว เวอร์ชั่นของ ดาว ขำมิน นักแสดงตลกชื่อดังก็เป็นอีกเวอร์ชั่นที่ไพเราะเหมือนกัน

คลิกฟังเพลง มหาลัยวัวชน - วงพัทลุง

4. แฟนจ๋า - เบิร์ด ธงไชย Feat จินตหรา พูลลาภ, เเคทรียา อิงลิช, นัท มีเรีย

เพลงดังของพี่เบิร์ดที่มีการรวมทุกภาษาถิ่นหลัก ไม่ว่าจะเป็นภาษาอีสาน ภาษาเหนือ และ ภาษาใต้ จนกลายเป็นเพลงฮิตสุดๆของปี 2545 ซึ่งการที่รวมตัวศิลปินรับเชิญให้มาร้องเพลงแจมแบบนี้เป็นเรื่องที่ยากมาก โดยอัลบั้มชุดรับแขกนั้นสร้างประวัติศาสตร์เป็นอัลบั้มที่ขายได้ถึง 5 ล้านชุด และเป็นเพลงชาติของการร้องคาราโอเกะเพลงหนึ่งเลยจนปัจจุบัน 

คลิกฟังเพลง แฟนจ๋า - เบิร์ด ธงไชย

คลิกฟังเพลงจากอัลบั้ม ชุดรับแขก เบิร์ด ธงไชย

จากการที่เราได้ชมเพลงเหล่านี้ แสดงให้เห็นว่าการทำเพลงไทยนั้นไม่จำเป็นต้องใช้ภาษากลางเสมอไป เพราะนอกจากจะเเปลกใหม่แล้ว การมีภาษาถิ่นผสมอาจจะสร้างเสน่ห์ของเพลงที่ไม่มีใครเหมือนออกมาได้เหมือนกัน เชื่อว่าศิลปินหลายคนหลังจากเห็นความสำเร็จของเพลงเหล่านี้ คงมีไอเดียและแรงบันดาลใจในการหยิบภาษาบ้านเกิดมาทำเพลงกันมากขึ้นแน่นอน 

ขอบคุณภาพจาก Facebook Lanna Commins 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook