"6 นักแต่งเพลงชื่อดัง" กับที่สุดของบทเพลงที่ชื่นชอบในปี 2015 | Sanook Music

"6 นักแต่งเพลงชื่อดัง" กับที่สุดของบทเพลงที่ชื่นชอบในปี 2015

"6 นักแต่งเพลงชื่อดัง" กับที่สุดของบทเพลงที่ชื่นชอบในปี 2015
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ในแต่ละปีจะมีบทเพลงที่โด่งดังเกิดขึ้นมากมายทั้งศิลปินหน้าใหม่และหน้าเก่า โดยบทเพลงจะดังหรือไม่ดังนั้น ปัจจัยหลักของเพลงที่จะโด่งดังได้ ขึ้นอยู่กับ ศิลปิน (นักร้อง) , ทีมงานดี , และส่วนนึงที่สำคัญคือ "นักแต่งเพลง" นั่นเอง นักแต่งเพลง คือ ผู้ที่ประพันธ์ทำนอง หรือ ผู้ที่ประพันธ์คำร้อง ซึ่งในเพลงๆ หนึ่งนั้นประกอบไปด้วยโครงสร้างหลักๆ 2 ส่วน คือ ทำนองและคำร้อง (เนื้อเพลง)

ไม่ว่าจะเป็นเพลงแนวทุกข์สุขเหงาเศร้าดีใจเสียใจ เพลงบอกรักบอกสื่อความในใจ อกหัก เพลงรักษาแผลใจ ถ่ายทอดอารมณ์ผ่านเพลงโดยนักแต่งเพลง แรงบันดาลใจ คิดให้แตกต่าง มีมุมมองดี มีวิธีการเล่าเรื่องดี มีจินตนาการทันโลก ทันเหตุการณ์ สื่อสารข้อความ อารมณ์ ให้คนเข้าใจได้ชัดเจน ตามโจทย์ ตามบุคลิกนักร้อง และ ตามประสบการณ์ ซึ่งบุคคลทั้ง 6 ท่านนี้ ได้สร้างบทเพลงฮิตมากมายให้กับศิลปินจากปลายปากกามาแล้วทั้งสิ้น เป็นที่ผู้อยู่เบื้องหลังผลงานเพลงดังท็อปฮิตติดชาร์ตของศิลปินนักร้องดังๆ  

และนักแต่งเพลงชื่อดังทั้ง 6 ท่านนี้ จะมาเผย "บทเพลงที่ชื่นชอบที่สุดในปี 2015" ซึ่งทีมงาน Sanook! Music ได้รับเกียรติรวบรวมสกู๊ปพิเศษนี้แบบ Exclusive มาให้แฟนๆชาวสนุกได้ทราบกัน จะมีเพลงอะไรบ้างนั้นไปฟังกันค่ะ

หนึ่ง - ณรงค์วิทย์ เตชะธนวัฒน์  นักแต่งเพลงมือทอง เจ้าของโปรเจกท์ " Sleepless Society"  และยังเป็นบุคคลที่สรรสร้างผลงาน "เพลงประกอบละคร" ทางช่อง 3 จากค่าย Chandelier Music

ชอบเพลง "จะบอกเธอว่ารัก" ของ "The Parkinson" (คลิกเพื่อฟังเพลง) คือตอนฟังครั้งแรกยังไม่รู้ว่าเป็นเพลงของใคร แต่รู้สึกสะดุดหู กับเพลงนี้มาก จนต้องไปตามหาว่าเป็นเพลงของใคร เป็นเพลงที่มีเสน่ห์ทั้งเนื้อหาและทำนองเพลง เป็นเพลง pop R&B ที่เติมกลิ่นของ soul เข้าไปด้วย ทำให้มีความแปลก แม้จะไม่ใช่เพลงตลาด แต่ก็สามารถทำให้มีความโดดเด่นขึ้นมา จนสามารถเข้าไปครองใจหลายๆคนได้เป็นเวลานาน ถือว่าเป็นเพลงที่พี่ชอบมากที่สุดในรอบปี 2558 นอกจากนี้วง The Parkinson ยังมีการคิดนอกกรอบทางด้านเนื้อหาเพลง และนักร้องก็สามารถถ่ายทอดทุกอย่างออกมาได้ดี คนฟังแล้วสามารถสัมผัสได้ถึงอารมณ์และความอบอุ่น จนสามารถหยิบเอาเพลงนี้มาเป็นสื่อกลางความในใจของเราที่อยากจะบอกใครอีกคนได้ด้วย

คลิกฟังบทเพลงจาก ปลายปากกาฟองเบียร์


ฟองเบียร์ - ปฏิเวธ อุทัยเฉลิม  นักแต่งเพลงฝีมือดีเจ้าของฉายา “นักเขียนเพลงหัวใจสิงห์” อดีตผู้บริหารค่ายวีเรคคอร์ดส ในเครือแกรมมี่ ปัจจุบัน เป็นผู้บริหารค่าย Merecords ในเครือ Music Move Entertainment 

"ความรักไม่ผิด เพลง Club Friday ในเวอร์ชั่น เป้ วง Mild feat. มาเรียม (คลิกเพื่อฟังเพลง)  ชอบเพราะผมเขียนมันมาจากความเป็นมนุษย์จริงๆ ชีวิตและวงจรชีวิตคนมันเป็นแบบนี้ มันเหมือนเพลงของทุกคนที่พยายามหลอกตัวเอง  

เจษฎา หันช่อ   อดีตนักแต่งเพลงฝีมือดีจากค่ายอาร์เอส ที่ใช้ภาษาสวยในการแต่งคำร้อง และยังแต่งเพลงให้กับ ภาพยนตร์ , โฆษณา , รายการโทรทัศน์ อื่นๆ อีกมากมาย 

เพลง "ดื่ม ของ อพาร์ตเมนต์คุณป้า" (คลิกเพื่อฟังเพลง) ถ้าเปรียบอพาร์ตเมนต์คุณป้าเหมือนร้านอาหาร ก็คงเหมือนร้านเก่าแก่ ที่เป็นตำนานร้านที่คุณเดินเข้าไป แล้วแทบจะหลับตาจิ้มไปบนเมนูอาหารได้เลย เพราะมันอร่อยและถึงรสชาติทุกจาน เหตุผลที่ชอบเพลงนี้ เพราะมันตีแผ่ และสะท้อนความจริงได้อย่างเจ็บแสบ โดยเล่าผ่านประชาชนตาดำๆ ที่เซ็งจนไม่รู้จะทำอะไรกับมันดี นอกจากกินเหล้าให้มันเมาๆ ไป มันเรียบง่าย แต่รุนแรง นี่คือเหตุผลที่ชอบครับ


อ๊อฟ BIGASS (พูนศักดิ์ จตุระบุล)  มือกีต้าร์และนักแต่งเพลงคนดังจากวง BigAss การันตีด้วยรางวัล "สีสัน อะวอร์ดส" ในสาขาโปรดิวเซอร์ยอดเยี่ยม (อัลบั้ม "ดัม-มะ-ชา-ติ - วงบอดี้สแลม)

"Leave a Trace ของวง CHVRCHES"(คลิกเพื่อฟังเพลง)  ผมชอบเพลงนี้เพราะมันเรียบง่าย มันเท่ และเพราะมาก จนหยุดฟังไม่ได้เลยครับ

ดอดจ์ - มุขพล จันทรวงศ์ (อดีตสมาชิกวง โบกี้ดอดจ์)  อดีตนักร้องนำและมือกีตาร์ของวงนักร้องดูโอ้ "โบกี้-ดอดจ์ (BogieDodge)" ในสังกัดค่ายอาร์เอส ที่ผันตัวมาอยู่เบื้องหลังของวงการเพลง โดยเป็นอดีต Producer และนักแต่งเพลงของค่ายวัยรุ่นชื่อดัง "KAMIKAZE"  ปัจจุบันเป็น  Producer ให้กับค่ายใหม่วัยรุ่นHALO” (เฮโล) ในเครือ GMM

สำหรับ Track ที่ชอบที่สุดของปี 2015 นะครับ ผมชอบ "Sorry จาก Justin Bieber" (คลิกเพื่อฟัง) ครับ ที่ชอบ Track นี้เพราะเมื่อได้ยินครั้งแรกก็เตะหูมาก และตกใจมากในความกล้าแต่ลงตัวของ Track นี้  Sound โดยรวมมีลักษณะแหวกออกมาจากเพลง Dance ที่ออกมาพร้อมๆกันในตลาด ท่ามกลางSoundหนักๆ แบบ EDM ที่กำลังมาแรงและเริ่มดาษดื่น เหมือนกำลังจะแผ่วปลายและทั่วโลกรอดูอยู่ว่า...วงการดนตรีโลกจะเดินต่อไปในแนวไหน...ทิศทางไหน กลับมี Sound ที่แตกต่างจากอีกฝั่งโผล่มาเหมือนหยินหยาง...เป็นการผสมแนว Tropical House และ Dance Hall ได้อย่างลงตัวทั้งในด้าน Art และ Mass เพลงเต็มไปด้วย Idea...มีทั้งความเพราะ,ความใหม่และความ Mass อยู่ ใน Track เดียวกัน ถึงขั้นต้องไปตามดูเรื่องราวของ Track นี้

และได้พบว่า Skrillex (ศิลปินและ Producer ที่หลายคนรู้จักกันดี) ได้ Produce ใน Track นี้ด้วย  Sound ที่เค้า Design กันมาช่างมีมิติที่แตกต่างให้รสชาติและปฎิกิริยากับร่างกายในรูปแบบที่ต่างออกไป รู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียด ไม่หนักหู แต่ก็มันส์และเอาอยู่ หากเปิดเพลงนี้ต่อจากเพลงอื่นๆจะได้ยินอย่างชัดเจนว่า ความอิ่มต่างกันมาก สำหรับผม เป็นเพลงที่ดีในด้าน Art และ Music และก็เป็นเพลงที่ขายในด้าน Mass และ Business ในเวลาเดียวกัน ซึ่งสัดส่วนแบบนี้ไม่ใช่ทำกันได้ง่ายๆ สำหรับปีนี้ผมจึงขอยกให้ Track นี้ครับ "Sorry"

แดน-วรเวช ดานุวงศ์  นักร้องชื่อดังอดีตสมาชิกนักร้องกลุ่มวงดีทูบี ปัจจุบันเป็นศิลปินอิสระและนักแสดง , ผู้กำกับภาพยนตร์ , นักแต่งเพลง (ภาพยนตร์ , โฆษณา ฯ) 

สำหรับผมถ้าถามว่าชอบเพลงอะไรในปีนี้ 2558 ก็คือเพลง "สองมือเปล่าๆ - SanQ Band (แดน วรเวช, เอ๊ะ ละอองฟอง)" จริงๆแล้วผมก็อยู่ในวงนั้นด้วยนะครับ เหตุผลเพราะว่าผมได้มีโอกาสไปใช้ชีวิตที่ประเทศญี่ปุ่นมา 30 วันนะครับ กับภาพยนตร์เรื่อง คิวชู เพลงนี้มันทำให้ผมรู้สึกในทุกครั้งที่เล่นว่า เป็นการกระตุ้นความรู้สึกและสร้างแรงบันดาลใจ ให้กับตัวเองมากๆ ในวันที่เราท้อ ในวันที่เรารู้สึกว่าหมดแรง ในวันที่รู้สึกว่าเรากำลังจะไปไม่ถึงความฝัน เพราะว่าเหนื่อยล้าเหลือเกิน เพลงนี้มันก็จะทำให้เรามีความรู้สึกว่าพร้อมที่จะลุกขึ้นสู้ใหม่ เดินตามความฝันของเราอีกครั้งนึงนะครับผม ลองหาฟังกันดูครับ มีทั้งเวอร์ชั่นภาษาไทยและภาษาญี่ปุ่นด้วย นี่ไม่ได้อวยเพลงตัวเองนะแต่ว่าเรารู้สึกแบบนั้นจริงๆ (หัวเราะ)

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ ของ "6 นักแต่งเพลงชื่อดัง" กับที่สุดของบทเพลงที่ชื่นชอบในปี 2015

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook