สัมภาษณ์พิเศษ เจาะลึก!! เจ้าของแบรนด์กีต้าร์ สัญชาติไทย Atman

สัมภาษณ์พิเศษ เจาะลึก!! เจ้าของแบรนด์กีต้าร์ สัญชาติไทย Atman
Sanook!-Music

สนับสนุนเนื้อหา

ถ้าพูดถึง หนึ่งในเครื่องดนตรียอดนิยมสำหรับนักเล่นดนตรี เชื่อว่าหลายคนจะนึกถึงกีต้าร์กันแน่นอน โดยหลายๆคนในตอนแรกจะนึกถึง เเบรนด์ต่างประเทศอย่างยามาฮ่า หรือ Gibson แต่วันนี้ในประเทศไทยก็มีแบรนด์อย่าง Atman ที่ได้ศิลปินอย่าง หนึ่ง ETC, โอ Jetset'er เป๊กและศิลา วง Zeal และเจต ที่เป็นผู้บริหาร และวันนี้เราก็มีโอกาสได้คุยกับพวกเขาด้วย มาชมกันได้เลย

จุดเริ่มต้นของกีต้าร์ Atman คืออะไรครับ 

ศิลา วง Zeal : คือพวกเราอยากมีกีต้าร์เป็นของตัวเอง และไปเล่นได้ทุกที่ และมีสเป็คแบบของตัวเอง จนเกิดเป็นกีต้าร์จริงจังขึ้นมา ทั้งๆที่ตอนแรกเเพลนจะทำแบบเรียบง่ายเป็นกีต้าร์ตัวแรกที่คนจับต้องได้ 

แล้วชื่อ Atman มาจากไหนครับ

เป๊ก วง Zeal : คืออยากได้ชื่อ Acoustic Man นะครับ แต่มันยาวไปเลยย่อลงเป็น Atman และมันคล้ายกับคำว่า อัตมาน ที่แปลว่าตัวตน และพวกเรามีสโลแกนด้วยที่พี่โอคิดขึ้นมาด้วยคือ "Atman กีต้าร์ กีต้าร์สำหรับตัวตนคน Acoustic" ครับ คือตอนแรกจะทำให้เป้นกีต้าร์ที่จับต้องได้ จะราคาอยู่ที่ 9,000 บาท และสูงขึ้นไป

สิ่งอะไรที่ทำให้กีต้าร์ Atman พิเศษออกมาครับ

คือกีต้าร์ Atman นั้นคุณภาพสูงและทำมาจากประสบการณ์ของพวกเราที่เป็นนักดนตรี รู้ว่ากีต้าร์แบบไหนที่เหมาะกับการเล่น คัดสรรค์มาจากประสบการณ์เลย

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่ากีต้าร์แบบไหน ที่เหมาะกับเรา 

คือเราจะต้องลองเล่นเอง ดูหน้าไม้ สัมผัสขนาดและเสียงที่ชอบ เราต้องไปลองจับมันดูแล้วถึงจะรู้ครับ อย่าง Atman ก็มีหลายสไตล์ให้คนเล่นหลายแบบเหมือนกันครับ ทั้ง 4 รุ่น

สำหรับทีม Atman คิดว่าเสน่ห์ของกีต้าร์อยู่ที่ตรงไหนครับ 

อยู่ที่กีต้าร์มันเข้าถึงง่าย เป็นเครื่องแรกที่หลายๆคนเล่นเป็น รูปทรงและเสียงเซ็กซี่ และ สามารถนำไปเล่นที่ไหนก็ได้ ส่วนเสียง Acoustic กีต้าร์มันจะชวนผ่อนคลาย เรียบง่ายและได้ใจความจริงๆ และอยู่ที่คนเล่นด้วย ที่คนเล่นจะต้องเสน่ห์ออกมา กีต้าร์เป็นเหมือนที่อยู่กับเรา เป็นเพื่อนถ้าเราเศร้าหรือมีความสุขก็ใช้มันถ่ายทอดอารมณ์ได้ 

แล้วกีต้าร์ Atman จะเริ่มเปิดตัวเป็นทางการ

ก็จะเป็นต้นปีหน้านะครับ รวมตัวไปเจอแฟนเพลง ทำ Workshop เพื่อเจอคนสนใจกีต้าร์ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ โดยจะไปหัวเมืองต่างๆให้เขาได้รู้จักพวกเรา

ฝากผลงานกันด้วยครับ 

ตอนนี้ Jetset'er ก็มีซิงเกิ้ลเพลง เธอเก่ง ที่เศร้ามากของคนที่ลืมรักเก่าไม่ได้ ส่วนวง ETC ก็มีอัลบั้มใหม่กับเพลง Cry like a baby ครับ ส่วนวง Zeal ไม่มีผลงานตอนนี้ แต่ก็ติดตามเพจ Zealrockband ได้ครับ 

ก็เป็นเบื้องหลังที่ไม่ธรรมดาของทีมงานนักดนตรีที่สร้างกีต้าร์แบรนด์ Atman ขึ้นมาครับ ไม่ธรรมดาเลยทีเดียวเพราะมาจากศิลปินตัวจริง ที่เป็นคนไทยดังนั้นจะเหมาะกับนักดนตรีชาวไทยและราคาที่เหมาะสมคุ้มค่าแน่นอนครับ