ย้อนไทม์ไลน์ "จักรวาลมาร์เวล" ก่อนถึงบทสรุปสุดท้ายเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ Avengers: Endgame

ย้อนไทม์ไลน์ "จักรวาลมาร์เวล" ก่อนถึงบทสรุปสุดท้ายเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ Avengers: Endgame

อีกไม่กี่อึดใจทุกคนจะได้ชมบทสรุปของปรากฏการณ์ภาพยนตร์ที่คนทั่วโลกรอคอยใน Avengers: Endgame (อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก) แต่ก่อนที่เราจะไปร่วมสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ที่ยังเหลือรอดจากมหาสงครามล้างจักรวาลในภาคที่แล้ว มาร์เวล สตูดิโอส์ ก็ได้รวบรวมเอาเรื่องราวของจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล (Marvel Cinematic Universe) ที่สร้างกระแสซูเปอร์ฮีโร่ฟีเวอร์ไปทั่วโลก มาให้แฟนๆ ได้เตรียมตัวก่อนไปเผด็จศึกครั้งสุดท้ายที่โรงภาพยนตร์ 

เป็นเวลายาวนานกว่าทศวรรษแล้วที่ ไอรอน แมน (Iron Man) หนังเรื่องแรกในจักรวาลหนังมาร์เวลเข้าฉาย ทำความรู้จักกับแฟนหนังทั่วโลกเมื่อปี 2551 ซึ่งถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นเรื่องราวทั้งหมดของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่แห่งมาร์เวล สตูดิโอส์

การที่ในเรื่องต่อๆ มาของมาร์เวลได้เหล่านักแสดงระดับเอ-ลิสต์ของฮอลลีวูดมาร่วมงานอย่างไม่ขาดสาย ไม่ว่าจะเป็น โรเบิร์ต ดาวน์นี่ จูเนียร์, คริส อีแวนส์, แซมมูเอล แจ็คสัน, มาร์ค รัฟฟาโล่ และคริส เฮมสเวิร์ธ ถือเป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการภาพยนตร์ และยกระดับมาตรฐานของภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่อย่างที่ไม่มีใครเคยคาดคิดมาก่อน จนทำลายทุกสถิติอย่างราบคาบ

ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวูดที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลกว่า 430 ล้านบาท และภาพยนตร์ที่ทำรายได้เปิดตัวสุดสัปดาห์สูงสุดตลอดกาล 232 ล้านบาทจากเรื่อง อเวนเจอร์ส: มหาสงครามล้างจักรวาล (Avengers: Infinity War) จนกลายเป็นปรากฏการณ์มาแล้วทั่วโลก ซึ่งความสำเร็จดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นมาเพราะความบังเอิญหรือโชคช่วย แต่เป็นเพราะการวางแผนของมาร์เวล สตูดิโอส์ในการเชื่อมโยงภาพยนตร์กว่า 21 เรื่องเข้าด้วยกันอย่างประณีต เพื่อให้มาบรรจบกันที่บทสรุปของมหากาพย์ 11 ปีใน Avengers: Endgame ปี 2562 นี้

>> ทำความรู้จัก อินฟินิตี้ สโตน (Infinity Stones) ขุมพลังลับแห่งจักรวาลมาร์เวล

หากจะย้อนเรื่องราวของภาพยนตร์ในจักรวาลมาร์เวล ได้ถูกแบ่งออกเป็น 3 ช่วง ดังนี้

ช่วงที่ 1 – เปิดตัวเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ในตำนาน กับการรวมตัวกันครั้งแรกใน ดิ อเวนเจอร์ส มาร์เวล สตูดิโอส์ เปิดจักรวาลอันยิ่งใหญ่ด้วย 6 ภาพยนตร์ที่ปูเรื่องราวความเป็นมาของซูเปอร์ฮีโร่แรกเริ่ม ได้แก่ Iron Man และ มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง The Incredible Hulk ในปี 2551 ต่อด้วย Iron Man 2 ในปี 2553 ตามมาติดๆ กับ Thor ธอร์เทพเจ้าสายฟ้า ซึ่งทำให้ทุกคนก็ได้รู้จักกับ อินฟินิตี้ สโตน (Infinity Stone) เม็ดแรกคือ สเปซ สโตน (Space Stone) ในชื่อ เดอะ เทสเซอร์แร็ค (The Tesseract) และ กัปตันอเมริกาที่ปรากฏตัวในปี 2554 Captain America: The First Avenger

พร้อมปิดท้ายช่วงที่ 1 ด้วยการรวมตัวกันครั้งแรกของ 6 ซูเปอร์ฮีโร่แห่งจักรวาลมาร์เวล ซึ่งประกอบไปด้วย ไอรอนแมน (Iron Man) กัปตันอเมริกา (Captain America) ธอร์ (Thor) ฮัล์ค (Hulk) แบล็ค วิโดว์ (Black Widow) และ ฮอว์คอาย (Hawkeye) ใน ดิ อเวนเจอร์ส (The Avengers) ปี 2555 และยังทำให้เราได้รู้จักกับ อินฟินิตี้ สโตนเม็ดที่ 2 คือ มายด์ สโตน (Mind Stone) ที่อยู่ใน เซ็ปเตอร์ (Scepter) หรือไม้คทาของโลกิ นอกจากนี้ยังเป็นการปรากฏตัวครั้งแรกของ ธานอส ใน End Credit อีกด้วย

 

ช่วงที่ 2 – พลังอำนาจแห่งอัญมณีทั้ง 6 และการปรากฏตัวของธานอส

ในช่วงที่ 2 ของจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลมีภาพยนตร์ทั้งหมด 6 เรื่องด้วยกัน เริ่มต้นในปี 2556 กับ Iron Man 3 และ Thor: The Dark World กับการปรากฏตัวของอินฟินิตี้ สโตนเม็ดที่ 3 คือ เรียลลิตี้ สโตน (Reality Stone) หรืออีเธอร์ (Aether) ต่อมาในปี 2557 กัปตัน อเมริกา Captain America: The Winter Soldier และรวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล Guardians of the Galaxy กับการไล่ล่า ดิ ออร์บ (The Orb) หรือพาวเวอร์ สโตน (Power Stone) ซึ่งเป็นอินฟินิตี้ สโตนเม็ดที่ 4

ปิดท้ายช่วงที่ 2 ในปี 2558 กับอเวนเจอร์ส: มหาศึกอัลตรอนถล่มโลก (Avengers: Age of Ultron) และ แอนท์-แมน (Ant-Man) ซึ่งช่วงที่ 2 นี้ถือเป็นการนำคนดูเข้าสู่เส้นเรื่องของการช่วงชิงอินฟินิตี้ สโตนทั้ง 6 อย่างแท้จริง ด้วยการปรากฏตัวของธานอสที่สวมถุงมือ Infinity Gauntlet พร้อมพูดว่า “ได้ ฉันจะลงมือเองแล้ว – Fine, I’ll do it myself.”

ช่วงที่ 3 – การกวาดล้างจักรวาลของธานอสและความพ่ายแพ้ของเหล่าอเวนเจอร์ส

ในปี 2559 มาร์เวล สตูดิโอส์เปิดช่วงที่ 3 ด้วยการแตกหักของเหล่าสมาชิกอเวนเจอร์สใน กัปตัน อเมริกา: ศึกฮีโร่ระห่ำโลก Captain America: Civil War ที่ทีมแตกออกเป็นสองฝ่าย คือทีมไอรอนแมน และทีมกัปตัน อเมริกา ตามด้วยการแนะนำ ‘หมอแปลก’ สู่สายตาชาวโลกในจอมเวทย์มหากาฬ (Doctor Strange) กับการปรากฏตัวของอินฟินิตี้ สโตนเม็ดที่ 5 ไทม์ สโตน (Time Stone) ใน The Eye of Agamotto หรือ ที่อยู่ในการครอบครองของด็อกเตอร์ สเตรนจ์

ต่อด้วยภาพยนตร์อีก 3 เรื่องในปี 2560 คือ รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล Guardians of the Galaxy Vol. 2, สไปเดอร์แมน Spider-Man: Homecoming และ ธอร์: ศึกอวสานเทพเจ้า (Thor: Ragnarok) และในปี 2561 กับการแนะนำตัวละครใหม่อย่าง แบล็ค แพนเธอร์ (Black Panther) ที่เล่าเรื่องราวของวากานด้า ประเทศลึกลับที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีอันล้ำสมัย ซึ่งจะกลายเป็นสถานที่สำคัญในภาพยนตร์เรื่อง อเวนเจอร์ส: มหาสงครามล้างจักรวาล (Avengers: Infinity War) เพราะเป็นสนามสู้รบหลักนั่นเอง

โดยเรื่องราวทั้งหมดได้นำไปสู่ความหายนะของจักรวาลเนื่องจากธานอสสามารถแย่งชิงอินฟินิตี้ สโตนมาได้ครบทั้ง 6 เม็ด รวมถึง เรียลลิตี้ สโตน (Reality Stone) อัญมณีปริศนาที่ทุกคนตามหา และทำการกวาดล้างกว่าครึ่งจักรวาลเพียงแค่ดีดนิ้ว จนทำให้ทีมอเวนเจอร์สเหลือเพียง 6 ซูเปอร์ฮีโร่ยุคเริ่มแรกและสมาชิกอีกไม่กี่คนเท่านั้น

และปิดท้ายปี 2561 ด้วยภาพยนตร์เรื่องแอนท์-แมน และ เดอะ วอสพ์ (Ant-Man and the Wasp) ที่ใน End Credit เปิดเผยว่า เดอะ วอสพ์ และพ่อแม่ของเธอก็ได้สลายหายไปจากการดีดนิ้วของธานอสเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีภาพยนตร์อีกสองเรื่อง คือ กัปตัน มาร์เวล (Captain Marvel) ซูเปอร์ฮีโร่หญิงที่ทรงพลังที่สุดในจักรวาลมาร์เวล

และบทสรุปของที่สุดแห่งปรากฏการณ์ภาพยนตร์ที่คนทั่วโลกรอคอยกับ อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก (Avengers: Endgame) ในปี 2562 เพื่อเป็นการปิดช่วงที่ 3 ของจักรวาลนี้อย่างยิ่งใหญ่

 

บทสรุปของที่สุดแห่งปรากฏการณ์ภาพยนตร์ที่คนทั่วโลกรอคอย Avengers: Endgame

จากความพ่ายแพ้ครั้งแรกในประวัติศาสตร์จักรวาลซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวลใน อเวนเจอร์ส: มหาสงครามล้างจักรวาล (Avengers: Infinity War) ที่ทำให้คนกว่าครึ่งจักรวาลรวมถึงเหล่าซูปเปอร์ฮีโร่ได้สลายหายไปกว่าครึ่ง แต่การสูญเสียในครั้งนี้จะไม่สูญเปล่า เพราะเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ในกลุ่มอเวนเจอร์สแรกเริ่มที่เหลือรอด ทั้ง ไอรอนแมน กัปตัน อเมริกา ธอร์ ฮัล์ค แบล็ค วิโดว์ และ ฮอว์คอาย รวมถึง กัปตันมาร์เวล แอนท์-แมน ร็อคเก็ต เนบิวล่า วอร์ แมชชีน และคนอื่นๆ จะรวมตัวกันเพื่อหยุดยั้ง ธานอส

เพราะโทนี่กล่าวไว้ว่า “ไม่เกี่ยวว่าเราสูญเสียไปเท่าไหร่ มันอยู่ที่สิ่งที่เราเหลืออยู่ต่างหากล่ะ - It’s not about how much we lost, it’s about how much we have left” ภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็น “จุดเปลี่ยน” ของเหล่าบรรดาซูเปอร์ฮีโร่ในจักรวาลมาร์เวล เพราะฉะนั้นสาวกมาร์เวลต้องเตรียมตัวให้พร้อม แล้วร่วมลุ้นไปกับบทสรุปของที่สุดแห่งปรากฏการณ์ภาพยนตร์ที่คนทั่วโลกรอคอยใน อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก (Avengers: Endgame) วันพุธที่ 24 เมษายนนี้ในโรงภาพยนตร์ โดยสามารถซื้อตั๋วล่วงหน้าได้แล้วตั้งแต่วันนี้ที่แอพพลิเคชั่น Major และ SF และ Box Office หน้าโรงภาพยนตร์

นอกจาก เดอะ วอลท์ ดิสนีย์ (ประเทศไทย) ยังเอาใจแฟนๆ ชาวไทย ให้เต็มอิ่มกับประสบการณ์แบบใกล้ชิดในกิจกรรมสุดยิ่งใหญ่แห่งปีอย่าง Marvel Studios’ Avengers: Endgame Integrated Event ที่ได้รวบรวมสินค้าลิขสิทธิ์จากไลเซนซีแบรนด์ดังและกิจกรรมสุดตื่นเต้นมาไว้ในที่เดียว ตั้งแต่วันที่ 23 เมษายน – 8 พฤษภาคม 2562 ณ ลานแฟชั่น ฮอลล์ สยาม พารากอน

 
ทำเนียบตัวละครทั้งหมด ทั้งที่รอดและไม่รอดจากการดีดนิ้วของธานอส

• 6 สมาชิกกลุ่มอเวนเจอร์สแรกเริ่มที่ยังเหลือรอด

• 10 ตัวละครที่ยังเหลือรอด

• เหล่าตัวละครที่สลายไปจากการดีดนิ้วของธานอส

 

ติดตามSanook! Movie

เช็ครอบหนัง โปรแกรมหนัง หนังใหม่ ดูหนัง ตัวอย่างหนังใหม่