เมื่อ “หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว” วรรณกรรมสุดคลาสสิคกำลังจะกลายเป็นซีรีส์ทาง Netflix

เมื่อ “หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว” วรรณกรรมสุดคลาสสิคกำลังจะกลายเป็นซีรีส์ทาง Netflix

น่าจะเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาทั้งในแวดวงวรรณกรรมและวงการซีรีส์โทรทัศน์ไปพร้อมๆ กัน เมื่อ “หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว” หรือ One Hundred Years of Solitude นิยายชื่อก้องโลกผลงานของ กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ กำลังจะกลายเป็นซีรีส์ลงจอ Netflix แล้ว

นับเป็นครั้งแรกที่นิยายเรื่องดังกล่าวซึ่งตีพิมพ์เมื่อปี ค.ศ. 1967 และกลายมาเป็นวรรณกรรมที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดเรื่องหนึ่งของโลกในศตวรรษที่ 20 แปลสู่ 46 ภาษาทั่วโลก และขายได้ทั่วโลกกว่า 50 ล้านเล่ม จะแปรเปลี่ยนจากตัวอักษรมาเป็นภาพเคลื่อนไหวในรูปแบบซีรีส์ภาษาสเปน โดยลูกชายทั้ง 2 คนของ กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ อย่าง โรดริโก้ และ กอนซาโล่ จะรับหน้าที่เป็น Executive Producer อีกด้วย

ทว่าก่อนหน้านี้เจ้าของบทประพันธ์ซึ่งเคยคว้ารางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมเมื่อปี 1982 และเสียชีวิตลงเมื่อปี 2014 อย่าง มาร์เกซ ดูไม่เต็มใจนักที่จะขายลิขสิทธิ์หนังสือเล่มดังกล่าว ซึ่งลูกชายของนักเขียนแนว Magical Realism ชื่อดังก็ออกมาแถลงว่า เป็นเพราะคุณพ่อเชื่อว่า หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว นั้นไม่น่าจะสามารถสร้างขึ้นภายใต้ข้อจำกัดของภาพยนตร์ได้ หรือแม้แต่ใช้บทพูดที่หากไม่ใช่ภาษาสเปนก็เป็นประเด็นที่ มาร์เกซ ไม่ค่อยจะเห็นด้วยสักเท่าไหร่ แต่ท้ายที่สุดเหตุผลสำคัญที่ทำให้ผู้ชมทั่วโลกกำลังจะได้รับชม หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว นั่นก็คือ ในทุกวันนี้ผู้ชมต่างให้การยอมรับในซีรีส์ภาษาต่างประเทศที่เพิ่มมากขึ้น ในยุคที่ว่ากันว่าเป็นยุคทองแห่งวงการโทรทัศน์นั่นเอง

นิยายเรื่อง หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว นั้นเล่าเรื่องของตระกูลบูเอนญา ที่ก่อร่างสร้างเมือง “มาคอนโด” ขึ้นมา ซึ่งสมาชิกของตระกูลดังกล่าวต่างมีเรื่องราวเป็นของตนเอง บทประพันธ์เรื่องนี้ได้รับการยอมรับว่า เผยให้เห็นภาพชีวิตของมนุษย์ในหลากหลายมิติ รวมถึงวัฒนธรรมและการใช้ชีวิตของชาวละตินอเมริกา (มาร์เกซ เป็นชาวโคลอมเบีย) ที่ดูเหมือนว่าจะแยกออกมาจากโลกภายนอก ทำให้ผู้อ่านซึมซับความรู้สึกโดดเดี่ยวจากการละเลียดอ่านนิยายเล่มนี้ไปจนจบ

ทั้งนี้ หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว ยังไม่มีกำหนดฉายว่าจะเป็นเมื่อไหร่ แต่สาย Netflix เตรียมตัวรอชมกันได้เลย

ติดตามSanook! Movie

เช็ครอบหนัง โปรแกรมหนัง หนังใหม่ ดูหนัง ตัวอย่างหนังใหม่