วิจารณ์หนัง The LEGO Batman Movie ความรักคือครอบครัว

วิจารณ์หนัง The LEGO Batman Movie ความรักคือครอบครัว

วิจารณ์หนัง The LEGO Batman Movie ความรักคือครอบครัว เกี่ยวกับ the lego batman movie

S! Movie

สนับสนุนเนื้อหาไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า the lego batman movie น่าจะเป็นหนึ่งในหนังจักรวาลดีซีที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้ น่าเสียดายที่รูปร่างลักษณะภายนอกของหน้าหนังนั้น อาจจะไม่ค่อยเชิญชวนผู้ใหญ่ วัยรุ่นให้ดูหนังเรื่องนี้นัก เพราะมันใช้ “เลโก้” ของเล่นตัวต่อที่มีประวัติและความเป็นมาอย่างยาวนานเป็นตัวละครสำคัญในการเดินเรื่อง แต่ถ้าใครมีโอกาสเคยได้ชม The Lego Movie แล้วชื่นชอบ The LEGO Batman Movie คือหนังในรูปแบบเดียวกันที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง


The LEGO Batman Movie หยิบเอาคาแรกเตอร์ในจักรวาล DC อย่างแบทแมนและตัวร้ายตลอดกาลอย่างโจ๊กเกอร์เอามา “ตั้งคำถาม” และหยิบประเด็นเรื่องการสำรวจตัวละครมาเป็นประเด็นสำคัญของหนังเรื่องนี้ ซึ่งจะว่าไปแล้วมันคือหนังในกลุ่ม Character Study หรือหนังประเภทที่มีการศึกษา สำรวจตัวละครในแง่มุมต่างๆ จริงอยู่ที่เราอาจจะเคยได้เห็นมาบ้านในแฟรนชายส์ Batman Begins ของคริสโตเฟอร์ โนแลน แต่ในแอนิเมชั่นเรื่องนี้พาคนดูไปสำรวจประเด็นที่ “เข้าถึง” คนวงกว้างกว่านั่นก็คือเรื่องของ “ครอบครัว”


สำหรับเรื่องราวของแบทแมนในเวอร์ชั่นนี้ โฟกัสไปที่ตัวละครแบทแมนที่ต้องรับมือกับโจ๊กเกอร์ คู่ปรับตลอดกาลของเขา แต่เมื่อวันหนึ่ง บาร์บารา กอร์ดอน อธิบดีกรมตำรวจคนใหม่ของเมืองก็อตแธม ประกาศว่าเขาต้องการให้เมืองนี้มีการร่วมมือกันระหว่างแบทแมนและกรมตำรวจ มีการทำงานร่วมกันเป็นทีม ไม่ใช่ยามที่มีปัญหาชาวเมืองก็ต้องเรียกหาแต่แบทแมน ยิ่งไปกว่านั้นปัญหาที่เกิดขึ้นก็ดูคาราคาซังและวายร้ายก็ไม่เคยหมดไปจากเมืองนี้เสียที เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้วโจ๊กเกอร์ที่รู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจที่แบทแมนไม่เห็นคุณค่าของการเป็น “ตัวร้าย” ของเขา ทำให้โจ๊กเกอร์เตรียมแผนครั้งสำคัญในการก่อวินาศกรรมครั้งใหม่


ด้านที่ไม่เปิดรับสังคม (หรือต่อต้านสังคม) ของแบทแมนเผยให้เห็นออกมาอย่างชัดเจนตลอดทั้งเรื่อง เขาไม่ชอบทำงานร่วมกับคนอื่น อีกทั้งยังมองว่าคนอื่นเป็นคนถ่วงความเจริญ หมกมุ่นอยู่กับตัวเองตลอดเวลา เขาเป็นคนขี้หงุดหงิด ไม่ต้องการสังคม ชอบที่จะอยู่คนเดียวจนเลือกจะปฏิเสธคนอื่นๆที่หวังดีในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเด็กหนุ่มผู้มองโลกสดใสและคล่องแคล่วว่องไวอย่าง ดิค เกรย์สัน ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นโรบิน, พ่อบ้านของแบทแมนซึ่งเป็นคนซื่อสัตย์และดูภายนอกเหมือนจะสงบเสงี่ยม อัลเฟรด, อธิบดีกรมตำรวจคนใหม่ของเมืองก็อตแธม บาร์บารา กอร์ดอน หรือแบทเกิร์ล โดย 3 คนนี้พยายามจะ “ดึง” แบทแมนออกมาจากการปิดตัวเองจากสังคม แต่ท้ายที่สุดแล้วแบทแมนก็ต้องได้รับบทเรียนที่ว่าเขาไม่สามารถอยู่ตัวคนเดียวได้ตลอดไป


The LEGO Batman Movie เป็นแอนิเมชั่นที่คนทุกวัยจะมีอารมณ์ร่วม สนุกไปกับหนัง และยิ่งถ้าคนดูหนังเรื่องนี้เป็นแฟนของหนังสตูดิโอวอร์เนอร์บราเธอร์แล้ว คงจะตื่นเต้นและชื่นชอบในมุกจิกกัด เสียดสี ล้อเลียนหนังฮอลลีวู้ดเรื่องดังๆในเครืออย่างแน่นอน


4 คะแนนจาก 5 คะแนน

@PRETTYPLASALID

เรื่องล่าสุดของหมวด หนัง

ดูหมวด หนัง ทั้งหมด