รับชมที่นี่! รวมหนังผีสุดสยอง

แต้ว ณฐพร นับหนึ่งใหม่ ฝึกพูดอีสานสมบทบาท คำแก้ว "นาคี"

แต้ว ณฐพร นับหนึ่งใหม่ ฝึกพูดอีสานสมบทบาท คำแก้ว "นาคี"
S! Movie (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

ได้รับคำชื่นชมจากแฟนละครอย่างมากในเวลานี้สำหรับนางเอกสาว "แต้ว ณฐพร เตมีรักษ์" จากละคร "นาคี" ที่รับบทบาทต้องเป็นทั้งเจ้าแม่นาคีและคำแก้วในคราวเดียว แถม 90% ของเรื่องยังต้องพูดภาษาอีสาน ให้ไหลลื่นหูคนฟัง ทั้งที่ตัวเองเป็นคนภาคกลาง งานนี้สาวแต้วถึงกับเอ่ยปากว่าไม่หมูเลย แม้จะมีต้นทุนเรื่องภาษาจากละครเรื่องที่แล้วแต่เหมือนต้องนับหนึ่งใหม่

"กับบทของเจ้าแม่นาคี และคำแก้ว เป็นอะไรที่ท้าทาย แล้วก็ดราม่ามากๆ ค่ะ มีทั้งความเชื่อ และความหลากหลายในด้านความรู้สึกของตัวละคร ที่หนักหนา ก็เห็นจะเป็นเรื่องภาษาค่ะ ตอนแรกที่รับเล่นละครเรื่องนี้ ก็คิดว่าเรามีต้นทุนเดิมอยู่แล้ว จากการพูดอีสานในเรื่องคุณชายรัชชานนท์ แต่พอเอาเข้าจริงๆ ไม่ใช่เลย แต้วต้องนับหนึ่งใหม่เลยค่ะ

เพราะครั้งนี้จะเป็นการพูดอีสาน แบบคนอุบลราชธานี สำเนียงจะไม่เหมือนเรื่องที่แล้ว ก็เลยต้องฝึกกันใหม่เลยค่ะ ทั้งอ่าน ทั้งฟัง แล้วก็พูดตาม ทีละฉากไป เพื่อที่จะทำมาให้ดีที่สุด  ซึ่งถ้าถามว่าให้คะแนนตัวเองมากขนาดไหน สำหรับเรื่องนี้ จริง ๆ แล้ว ตอนที่เล่น ก็ยังรู้สึกว่า ทำไม่ได้เต็มร้อยนะคะ อยากทำให้ได้ดีกว่านี้อีก แต่พอเอาทุกอย่างมารวมกัน ทั้งเรื่องความสนุกสนาน ความหลากหลายของตัวละคร

เรื่องราวที่สนุก เข้มข้นมาก ความดราม่าในเรื่องของความรักของทั้งแม่ กับทั้งคนรัก ทำให้ละครลงตัวมาก มีเรื่องราวของชาวบ้านในหมู่บ้านที่เราอยู่ แต้วต้องต่อสู้ เพื่ออยู่ให้ได้  มันทั้งสุข ทั้งเศร้า ทุกอย่างรวมกันไปหมด มันก็เลยทำให้ละครเรื่องนี้ยิ่งสนุก  พอแต้วได้มาดูก็รู้สึกว่ามันสนุกจริง ๆ เราก็สบายใจมากขึ้นด้วย ที่คนดูชอบ  ถือว่าได้ทำอะไรใหม่ๆ

นอกจากชุดที่จัดเต็มมาก บทก็ค่อนข้างยากท้าทายมากเพราะว่าไม่เรียกว่าเล่นหลายคาแร็กเตอร์นะ แต่เรียกว่าเป็นหลายพาร์ทค่ะ อย่างชุดเต็มก็จะเป็นพญานาคีเป็นพญานาคที่มีอิทธิฤทธิ์แต่ว่าอีกพาร์ทก็จะเป็นชาวบ้านใสๆ ผู้ชายมาหลงรัก เรื่องพญานาค เป็นเรื่องของความเชื่อ โดยเฉพาะคนอีสาน  ละครเริ่มขลัง ตั้งแต่วันบวงสรวงแล้ว ยิ่งพอแต้วได้เดินทางไปถ่ายทำในที่ต่าง ๆ ก็ยิ่งเพิ่มความขลังขึ้นมาก

ตัวแต้วเองก็มีโอกาสได้ไปที่ คำชะโนด จังหวัดอุบลราชธานี ก่อนที่จะมีการถ่ายทำ ซึ่งมีความเชื่อเรื่องพญานาค พอไปถึงแล้ว อธิบายไม่ถูกเลยค่ะ มันมีความขลังอยู่ในนั้นจริงๆ ยิ่งทำให้แต้วอินกับการเล่นละครเรื่องนี้มากจริงๆ ค่ะ"

พูดภาษาอีสานถ้าไม่ใช่คนพื้นเพนับว่ายากมากที่จะพูดคล่องสำเนียงชัดขนาดนี้ นับว่านางเอกแต้วเก่งมากๆ จนชาวอีสานยังเอ่ยปากชมถึงความพยายามและความตั้งใจของสาวแต้วจริงๆจ้า