วิจารณ์ละครเวที วันสละโสดกับโจทก์เก่าๆ : ฮาสนั่นวันวิวาห์

วิจารณ์ละครเวที วันสละโสดกับโจทก์เก่าๆ : ฮาสนั่นวันวิวาห์
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

เป็นละครเวทีของค่ายรัชดาลัยในรอบไม่กี่ปีที่ผ่านที่บทละครถูกเขียนขึ้นมาใหม่โดยไม่ได้รับการอ้างอิงมาจากนวนิยายหรือบทประพันธ์เรื่องใดๆมาก่อน สำหรับละครเวทีวันสละโสดกับโจทก์เก่าๆนั้นเป็นการบอกเล่าเรื่องราวความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในคืนวันแต่งงานของนพ(แกงส้ม-ธนทัต) สถาปนิกหนุ่มเจ้าเสน่ห์ซึ่งกำลังจะลั่นระฆังวิวาห์กับดา(เพลง-ชนม์ทิดา อัศวเหม) ลูกสาวของมาเฟียขาใหญ่อย่างป๋าเกริก(กิต เดอะวอยส์) แต่แล้วทุกอย่างก็กลายเป็นความวุ่นวายเหนือคาดคิดเมื่อโจทก์เก่าทั้งสามคนของนพเดินทางมาป่วนงานแต่งครั้งนี้โดยไม่ได้รับเชิญ เรื่องวุ่นวายจึงบังเกิดขึ้น

โจทก์เก่าทั้งสามนั้นประกอบไปด้วยแจน (พัดชา เอเอฟ) ไกด์แฟนสาวที่ถูกนพทิ้งเธอไปโดยไม่ล่ำลาใดๆ, ก้อง(อ๊อฟ ปองศักดิ์) เกย์หนุ่มเพื่อนสนิทสมัยเรียนมหาวิทยาลัยและโบนัส (จิ๊บ เบญจณัฏฐ์) สาวท้องแก่ที่อ้างว่าลูกในท้องนั้นคือผลงานของนพยิ่งไปกว่านั้นยังมีบรรดาตัวป่วนคนอื่นๆที่ทำให้ค่ำคืนวันแต่งงานนั้นวุ่นวายหนักขึ้นไปอีกไม่ว่าจะเป็น แม่นง (รัดเกล้า อามระดิษ) แม่ของนพที่พร้อมจะมีเรื่องเถียงกับป๋าเกริกพ่อตาที่ค้านการแต่งงานนี้แบบหัวชนฝา แถมด้วยบรรดาเพื่อนสนิทของนพอย่างอั๋น (ณัฐ ศักดาทร) สัตว์แพทย์สุดเนิร์ดและโป้ง (อาร์-อาณัตพล) ผู้กำกับไฟแรงจอมเจ้าชู้ที่ดันไปเล่นกับไฟอย่างพราว (หญิง-รฐา) อดีตนางแบบสุดร้อนแรงที่แต่งงานเป็นเมียป๋าเกริก! 

จะว่าไปแล้วผลงานการกำกับร่วมของบอย ถกลเกียรติและสันติ ต่อวิวรรธน์เรื่องนี้จัดได้ว่าค่อนข้างมาแหวกแนวกว่าละครเรื่องก่อนๆของรัชดาลัยที่จะเน้นไปในทางโรแมนติกพาฝันเสียมากกว่า สำหรับสละโสดกับโจทก์เก่าๆนั้นเน้นหนักไปในทิศทางละครเวทีตลก ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นบนเวทีนั้นจัดได้ว่าบรรดานักแสดงแต่ละคนนั้น “มีของ” อยู่ในตัวกันมากมาย เรื่องร้องแทบจะไม่ต้องพูดถึง ทั้งสิบศิลปินต่างก็ล้วนแล้วแต่มีฝีไม้ลายมือในการร้องที่เรียกได้ว่า “น่าฟัง” รวมถึงเพลงที่ถูกแต่งออกมานั้นก็มีความไพเราะอยู่ในตัวเองอีกทั้งยังช่วยในการเล่าเรื่องไปข้างหน้าด้วยเช่นกัน 

ความตลกที่เกิดขึ้นบนเวทีเกิดจากจังหวะการรับส่งมุกของนักแสดงที่เรียกได้ว่ามีเคมีที่เข้าขา และแน่นอนว่าตัวละครที่ขโมยซีนทุกครั้งที่ขึ้นเวทีมาก็คือบทของพราวที่หญิง รฐาเล่นจังหวะได้คมและในขณะเดียวกันฉากที่เธอต้องใช้อารมณ์สื่อความเธอก็ทำได้ดีในฉากไคลแมกซ์ เช่นเดียวกับบทก้องที่อ๊อฟเล่นได้ใกล้เคียงกับความเป็นตัวเองและส่งจริตเริ่ดๆมาถึงคนดูได้เกือบทุกฉากที่เขาปรากฏตัว แต่เหนืออื่นใดคือเซอร์ไพรส์ของเรื่องก็คือบทโบนัสของจิ๊บ เบญจณัฎฐ์ที่ดูน่าจะเป็นปมของเรื่องมากที่สุด เราไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าจิ๊บเป็นคนร้องเพลงเพราะและสามารถเล่นละครเวทีได้มีเสน่ห์ไม่น้อย ยิ่งไปกว่านั้นในการเล่นเป็นหญิงท้องแก่ขี้หงุดหงิดแล้วยิ่งน่าสนใจมากทีเดียว

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ละครเรื่องนี้ตั้งเป้าไว้ให้คนดู “สนุก” ไปกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น แน่นอนมันได้สร้างคาแรกเตอร์ตัวละครให้เป็นที่รักของผู้ชม และไม่ว่าละครจะมีเป๋ไปบ้างในบางช่วง แต่ผู้ชมก็พร้อมจะมองข้ามข้อเสียเล็กๆน้อยๆแล้วเทใจให้กับละครเวทีเรื่องนี้ได้ไม่ยากเย็นเลย 

@พริตตี้ปลาสลิด 

ขอบคุณภาพจาก https://www.facebook.com/Rachadalai?fref=ts

วันสละโสดกับโจทก์เก่าๆ the musical comedy เปิดการแสดงรอบแรก 13 สิงหาคมนี้ที่เมืองไทยรัชดาลัยเธียเตอร์จองบัตรด่วนที่ฝ่ายขายเมืองไทยรัชดาลัยเธียเตอร์ โทร. 02-6422400-5 หรือไทยทิกเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา