ละคร รักประกาศิต

ละคร รักประกาศิต

ละคร รักประกาศิต เกี่ยวกับ รักประกาศิต

 

<font color=Red><b>รักประกาศิต</b></font>


ภูชิชย์ บริรักษ์กิจเกษตร หรือที่ทุกคนเรียกว่า พ่อเลี้ยงภู เป็นพี่ชายคนโตของ วิทวัส และ สุพัฒนา หรือ คุณเล็ก หลังจากที่พ่อแม่ของสามพี่น้องได้เสียไปตั้งแต่วิทวัสและคุณเล็กยังไม่จบ มหาวิทยาลัย ทำให้ภูชิชย์ต้องดูแลธุรกิจของครอบครัว ซึ่งก็คือ ไร่และฟาร์มชื่อ สุพัฒนา ซึ่งพ่อและแม่ของภูชิชย์ ตั้งชื่อตามลูกสาวคนเล็กที่ทั้งสองรอคอยลูกสาวมานาน

ด้วยความที่คุณเล็กสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรงมาตั้งแต่เด็ก จึงทำให้ทุกคนในบ้านดูแลประคบประหงมเธอไม่ต่างอะไรกับเจ้าหญิงน้อยๆของที่ บ้าน ไม่ว่าจะอยากได้อะไรอยากจะทำอะไร ไม่มีใครกล้าขัดใจคุณเล็ก เพราะถ้าขัดใจเธอเมื่อไหร่ คุณเล็กจะป่วยหอบและอาละวาดขึ้นมาทันที สาเหตุจากสุขภาพของคุณเล็กนี่เองที่ทำให้ก่อนตายพ่อกับแม่จึงขอให้ภูชิชย์ กับวิทวัสดูแลน้องอย่างดี อย่าทำให้พ่อแม่ต้องเป็นห่วงอีก และนี่ก็คือข้ออ้างไม้ตายทุกครั้งที่ภูชิชย์กับวิทวัสตั้งท่าจะเริ่มขัดใจ คุณเล็ก ซึ่งก็ทำให้เธอได้ทุกอย่างจากพี่ชายทั้งสองมาจนโต

ยิ่งนานวันนิสัยเอาแต่ใจ โวยวาย ขี้โมโหของคุณเล็กก็หนักขึ้นเรื่อยๆจนลามไปถึงเรื่องส่วนตัวทั้งของภูชิชย์ และวิทวัส เพราะคุณเล็กไม่ชอบหน้า เจ้าน้อย หรือ เจ้าทิพย์ดารา บุตรสาวคนเดียวของ เจ้าเทพมงคล และ เจ้าดาระกา เจ้าของไร่เทพมงคล และเป็นเพื่อนสนิทกับพ่อแม่ของภูชิชย์มาตั้งแต่สมัยเป็นหนุ่มๆจนชวนกันมา ซื้อที่ทำไร่อยู่ข้างกัน ทั้งสองครอบครัวสนิทกันมากจนแทบจะกลายเป็นญาติกัน ถ้าหากภูชิชย์ได้แต่งงานกับเจ้าน้อย แต่การณ์ก็ไม่เป็นดังที่ทุกคนหวัง เมื่อเจ้าเทพมงคลประสบปัญหาสะดุดทางธุรกิจในช่วงที่ภูชิชย์กับเจ้าน้อยกำลัง จะแต่งงานกัน คุณเล็กจึงบังคับให้ภูชิชย์เลิกกับเจ้าน้อยเพราะคิดว่าเจ้าน้อยต้องการจะมา ฮุบสมบัติของครอบครัวเธอ เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เจ้าน้อยเสียใจมาก เจ้าเทพมงคลกับเจ้าดาระกาก็โกรธภูชิชย์ จึงส่งเจ้าน้อยไปอยู่ที่อังกฤษและประกาศตัดความสัมพันธ์กับครอบครัวของภู ชิชย์

ส่วนเรื่องของวิทวัสก็ไม่แพ้กัน เมื่อคุณเล็กรู้ว่าวิทวัสมีคนรักตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย คือ รัชนิดา หรือ ดา และทั้งคู่ตั้งใจว่าเรียนจบจะแต่งงานกัน คุณเล็กก็เข้าจัดการไล่รัชนิดาออกไปจากชีวิตทันที เพราะเธอสืบรู้มาว่ารัชนิดาเป็นเพียงผู้หญิงที่มาจากครอบครัวธรรมดา ซึ่งคำว่าธรรมดาไม่สามารถจะรวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับครอบครัวเธอได้ วิทวัสเสียใจมากกับการกระทำของคุณเล็กจึงคิดจะเอาเรื่อง แต่ภูชิชย์ไม่อยากให้พี่น้องทะเลาะกันจึงเข้าไกล่เกลี่ย วิทวัสไม่เห็นด้วยกับการกระทำของภูชิชย์จึงขอย้ายตัวเองไปดูแล บริษัท สุพัฒนาการเกษตร ที่กรุงเทพฯ เพื่อลดการปะทะกับคุณเล็ก

วันเวลาผ่านไป คุณเล็กมีความสุขอยู่กับการควบคุมพี่ชายทั้งสอง โดยอ้างว่าเธอต้องการให้คนที่จะมาเป็นพี่สะใภ้เป็นผู้หญิงที่สมบูรณ์ที่สุด ทั้งหน้าตา ชาติตระกูล และฐานะ เมื่อเงื่อนไขเยอะขนาดนี้ ภูชิชย์กับวิทวัสจึงตัดสินใจเป็นโสด เพราะรู้ว่าไม่มีผู้หญิงคนไหนในโลกที่จะดีพอสำหรับคุณเล็ก แถมคุณเล็กยังตั้งกฎห้ามรับผู้หญิงที่หน้าตาสวยเข้าทำงานทั้งในไร่และบริษัท ที่กรุงเทพฯ โดยอ้างว่าจะทำให้คนงานชายเสียสมาธิในการทำงาน แต่ก็เป็นที่รู้กันว่าคุณเล็กตั้งกฎนี้เพราะไม่ต้องการให้ภูชิชย์กับวิทวัส ติดกับดักพวกผู้หญิงที่จะมาขุดทองจากสมบัติของครอบครัว

แต่แล้ววันหนึ่งความฝันของคุณเล็กก็ต้องสลาย เมื่อเจ้าน้อยตัดสินใจกลับเมืองไทยและกลับมาหาภูชิชย์ เพราะตลอดสองปีที่จากภูชิชย์ไป เจ้าน้อยไม่เคยมีความสุขเลย เธอจึงคิดจะกลับมาเริ่มต้นอีกครั้ง และในครั้งนี้เธอจะไม่ถอยให้คุณเล็กอีกแล้ว เพราะเธอพร้อมทุกอย่างรวมถึงฐานะที่เจ้าเทพมงคลสามารถฟื้นฟูธุรกิจกลับมา เหมือนเดิม เมื่อเจ้าน้อยกับคุณเล็กได้พบกัน ทั้งสองก็เถียงกัน คุณเล็กไม่พอใจไล่เจ้าน้อยออกจากไร่ แต่เจ้าน้อยไม่ยอมไปจึงทำให้คุณเล็กกรี๊ดจนเป็นลม อาการหอบหนักมากจนหมดสติ ภูชิชย์กับนิพนธ์จึงต้องนำตัวส่งโรงพยาบาล

ระหว่างที่หมอตรวจคุณเล็ก เจ้าน้อยก็ขอปรับความเข้าใจกับภูชิชย์และตกลงจะกลับมารักกันเหมือนเดิม แม้ว่าตอนนี้ทั้งคู่จะรู้ว่าอุปสรรคไม่ใช่มีแต่คุณเล็ก แต่ยังเพิ่มเจ้าเทพมงคลและเจ้าดาระกา ที่เคยเอ็นดูภูชิชย์ในอดีต แต่ปัจจุบันไม่ต่างอะไรกับศัตรูคู่อาฆาต

หลังจากการตรวจคุณเล็กเสร็จสิ้น หมอก็แจ้งกับภูชิชย์ว่าร่างกายคุณเล็กแข็งแรงดีทุกอย่าง แต่อาการที่เกิดน่าจะเป็นเรื่องของอารมณ์และลักษณะทางจิตมากกว่า หมอแนะนำให้พาคุณเล็กไปรักษาที่กรุงเทพฯ ภูชิชย์กับนิพนธ์จึงจำเป็นต้องหลอกคุณเล็กว่าจะพาไปตรวจร่างกาย ซึ่งคุณเล็กก็ยอมไปแต่โดยดีเพราะคิดว่าจะทำให้ภูชิชย์กับเจ้าน้อยห่างกัน

นริศรา สุริยรักษ์ หรือ นิด สาวสวยนักเรียนนอก วัย 22 ปี ต้องถูกเรียกตัวกลับมาเมืองไทยทั้งๆที่เรียนเหลืออีกเพียงเทอมเดียวก็จะจบ คณะเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาจากอเมริกาอยู่แล้ว เพราะคุณพ่อของเธอ พล.อ. ณัฐ สุริยรักษณ์ ล้มป่วยกระทันหันด้วยโรคหัวใจและเส้นโลหิตในสมองแตก แม้เธอจะกลับมาดูแลใกล้ชิดร่วมกับ ร.อ. ณรงค์ นายทหารหนุ่มอนาคตไกล พี่ชายของเธอพร้อมทั้งพี่สะใภ้ ลัคนา และหลานทั้งสอง ด.ช.นุ้ย และ ด.ญ.นุ่น แต่อาการของ พล.อ.ณัฐ ก็มีแต่ทรงกับทรุด

หลัง จากการผ่าตัดใหญ่ของพล.อ.ณัฐ อาการต่างๆก็ไม่ดีขึ้น หนำซ้ำยังแย่ลง และชั่วระยะเวลาไม่นาน พล.อ.ณัฐ ก็จากไปอย่างสงบท่ามกลางความเสียใจของนริศราและณรงค์

ในงานพระราชทานเพลิงศพ พิสุทธิ์ เลิศพาณิชย์กิจ หรือ โป๊ะ เพื่อนสนิทจากอเมริกาของนริศราก็แอบบินมาร่วมงานด้วย แม้โป๊ะจะน้อยใจที่นริศราไม่ยอมบอกข่าวนี้ทั้งๆที่เธอก็รู้ว่าเขารักเธอมา ตลอดเวลาที่เรียนด้วยกัน แต่โป๊ะก็ยังไม่ยอมถอยและยืนยันกับนริศราว่าจะรอกลับไปเรียนพร้อมกับเธอ ทันทีที่เธอเสร็จธุระทางนี้

หลังจากเสร็จงานศพ ลัคนาก็เร่งให้เปิดพินัยกรรม เพราะ ณรงค์จะต้องบินไปเรียนต่อที่สวีเดนตามที่ได้ทุนจากกองทัพในคืนนั้น แต่เมื่อเปิดพินัยกรรมแล้วลัคนาก็ต้องหงุดหงิดเมื่อพล.อ.ณัฐ พ่อสามีไม่ได้แบ่งสรรปันส่วนอย่างชัดเจน แต่กลับแต่งตั้งให้ ณรงค์ เป็นผู้จัดการมรดก แล้วค่อยแบ่งทรัพย์สินทุกอย่างหลังจากที่นริศราเรียนจบ ณรงค์จึงขอให้ลัคณาช่วยดูแลแทนในเรื่องต่างๆช่วงที่เขาเรียน รวมไปถึงค่าใช้จ่ายในการเรียนของนริศราที่อเมริกาด้วย แม้จะไม่พอใจแต่ลัคนาก็ต้องเก็บความรู้สึกนี้ไว้จนกว่าณรงค์จะไปเรียนต่อ

<font color=Red><b>รักประกาศิต</b></font>


และเช้าวันรุ่งขึ้นนริศราก็ต้องแปลกใจ เมื่อลัคณาบอกกับเธอว่านริศราไม่ควรเอาเงินของทางบ้านไปเรียนอีก แม้นริศราจะยืนยันว่าเงินก้อนนี้พ่อของเธอตั้งใจให้เป็นทุนการศึกษา แต่ลัคนาก็พูดจาเปรียบเทียบว่านริศราเอาเปรียบทุกคน ตั้งแต่เด็ก ณรงค์ เรียนด้วยทุนรัฐบาลมาตลอด แต่นริศราต้องเรียนด้วยเงินทางบ้าน และตอนนี้นริศราก็จะมาเอาเงินกองกลางไปเรียนต่อ เมื่อจบกลับมาก็มาแบ่งเงินที่เหลือกับณรงค์ ซึ่งเท่ากับนริศราเอาเปรียบณรงค์และนุ้ยกับนุ่น นริศราได้ฟังก็ประกาศทันทีว่าเธอจะยังไม่ขอรับเงินจากลัคนา และแบ่งมรดกเมื่อณรงค์กลับมาจากเรียนต่อ ลัคนาฟังแล้วก็พอใจในระดับหนึ่ง แต่ไม่วายบอกว่าค่ากินอยู่ในระหว่างนี้ก็เหมือนกัน นริศรามีแต่ใช้ไม่ได้หาเพิ่มก็ไม่ต่างอะไรกับเกาะเธอกิน นริศราจึงประกาศที่จะหางานทำเลี้ยงตัวเอง

ทางด้านภูชิชย์ที่พาคุณเล็กมารักษาตัวที่กรุงเทพฯ ก็โทรเรียกวิทวัสให้มาช่วยดูแล วิทวัสไม่ค่อยอยากดูเท่าไหร่เพราะรู้ว่าถ้าอยู่ใกล้คุณเล็กเขาก็อาจจะทนไม่ ไหวทะเลาะกับเธออีก แต่สุดท้ายก็ขัดภูชิชย์ไม่ได้จึงยอมทำตาม และก็เป็นดังคาด แค่เจอหน้ากันไม่ถึงสองนาที วิทวัสกับคุณเล็กก็เปิดฉากทะเลาะกันทันทีจนภูชิชย์ต้องเข้าห้ามศึก และลากวิทวัสออกไปอธิบายถึงโรคของคุณเล็ก วิทวัสจึงเข้าใจทุกอย่าง

คืนนั้นหลังจากเฝ้าไข้คุณเล็กแล้ว ภูชิชย์ก็กลับมาที่คอนโดของวิทวัส และพบว่าวิทวัสกลับมาดึกมาก เมื่อถามวิทวัสก็อ้างว่าไปพบลูกค้า แต่ภูชิชย์ยังไม่ปักใจเชื่อและคิดว่าวิทวัสอาจจะมีแฟนแล้ว

วันรุ่งขึ้นนริศราเริ่มออกหางานอย่างมุ่งมั่น แต่ทุกที่ๆเธอไปก็ล้วนแต่ปฎิเสธเพราะเธอยังไม่มีปริญญาซึ่งเท่ากับว่าเธอจบ เพียงแค่ ม.6 นริศราหางานจนท้อ โป๊ะเห็นแล้วสงสารจึงอาสาที่จะให้เงินนริศรายืมเพื่อไปเรียนต่อให้จบ แต่นริศราไม่ขอรับ โป๊ะจึงอาสาจะพานริศราไปทำงานกับที่บ้าน นริศราไม่อยากรับความช่วยเหลือนี้ แต่โป๊ะยืนยันว่าเขาจะให้พ่อรับนริศราเข้าทำงานด้วยความสามารถของเธอเอง

ที่โรงพยาบาลภูชิชย์กับวิทวัสมาเยี่ยมคุณเล็ก ทำให้ได้พบกับ มัลลิกา หรือ มอลลี่ เพื่อนสาวไฮโซสุดเปรี้ยวของคุณเล็ก คุณเล็กพยายามที่จะดันมอลลี่ให้กับภูชิชย์ แต่วิทวัสไหวตัวทันจึงรีบขวางไว้แล้วพาภูชิชย์หลบออกมาท่ามกลางความไม่พอใจ ของคุณเล็ก ในขณะที่มอลลี่เองก็เริ่มปิ๊งวิทวัสมากกว่าภูชิชย์

หลังจากที่วิทวัสพาภูชิชย์หลบมาแล้ว ทั้งสองก็คุยกันเรื่องที่คุณเล็กต้องรักษาตัวอีกนาน ภูชิชย์ก็ต้องกลับไร่เพราะไม่มีใครดูแลงานทั้งของเขาและของคุณเล็ก วิทวัสอาสาจะหาเลขาส่งให้ไปทำงานกับภูชิชย์เองเพราะตอนนี้เขาก็กำลังหาเลขา เช่นกัน

เมื่อวิทวัสกลับมาที่บริษัท เขาก็มาสัมภาษณ์คนที่มาสมัครงานเลขา และหนึ่งในนั้นก็คือนริศรา แต่วิทวัสไม่สามารถรับนริศราได้ด้วยเหตุผลเดิมๆ นั่นคือวุฒิการศึกษาของเธอ นริศราเริ่มท้อจึงขอวิทวัสทำงานไม่ว่าจะตำแหน่งอะไร ตั้งแต่คนเดินเอกสาร แม่บ้าน หรือแม้แต่ยามเธอก็เอา วิทวัสทึ่งกับการสู้งานของนักเรียนนอกสาวคนนี้ แต่ยังไม่ทันได้คุยอะไรกัน วิทวัสก็ต้องรีบออกไปพบลูกค้าทำให้นริศราคิดเอาเองว่าเธอคงไม่ได้งานนี้แล้ว

<font color=Red><b>รักประกาศิต</b></font>


หลังจากที่เหน็ดเหนื่อยกับการสมัครงานมาทั้งวัน นริศราจึงมาเดินเล่นที่ร้านหนังสือในห้างสรรพสินค้า เพราะยามนี้ความสุขของเธอก็คือการได้ดูแบบเพนท์เสื้อสวยๆ ซึ่งเป็นงานอดิเรกที่เธอรัก ทางด้านภูชิชย์ที่ไม่มีอะไรทำจึงมาเดินห้างแล้วโทรกลับหาเจ้าน้อยเพื่อจะ ซื้อของฝาก เจ้าน้อยขอให้ภูชิชย์ซื้อหนังสือเพ้นท์เสื้อให้เธอสักเล่ม เพราะกำลังหัดทำอยู่พอดี

ระหว่างที่นริศรายืนดูหนังสืออยู่นั้น โป๊ะก็โทรมาแจ้งข่าวดีขอนัดให้นริศราไปสัมภาษณ์กับพ่อของเขาที่บ้านในวัน รุ่งขึ้น ขณะเดียวกันภูชิชย์ก็เดินมาจากอีกทางเพื่อหาหนังสือ และเห็นหนังสือที่นริศรากางไว้ก็เข้าใจว่าไม่มีคนอ่านจึงรีบหยิบไปทันที นริศราพอวางสายหันกลับมาเห็นภูชิชย์ถือหนังสือออกไปก็รีบตามไปทันทีเพื่อขอ คืน แต่ภูชิชย์ไม่ยอมเพราะถือว่าไม่มีคนอ่านในขณะที่นริศราก็อ้างว่าเห็นก่อน ยื้อกันไปแย่งกันมานริศราโมโหจึงปล่อยหนังสือที่กำลังดึง ทำให้ภูชิชย์เสียหลักล้มใส่กองหนังสือโปรโมชั่น แล้วนริศราก็เดินหนีไป ภูชิชย์ทั้งโกรธทั้งอายมาก

วันรุ่งขึ้น คุณเล็กพอรู้ว่าภูชิชย์จะหาคนไปทำงานแทนเธอ จึงรีบเสนอมัลลิกาเพื่อรักทันที มัลลิกาไม่ค่อยอยากไปเพราะกลัวลำบากจึงเรียกเงินเดือนสูงๆจนวิทวัสไม่ยอมรับ แต่ภูชิชย์กลัวขัดใจคุณเล็กจึงบอกให้วิทวัสรับไปก่อน วิทวัสดูก็รู้ว่ามัลลิกาทำงานไม่ได้ จึงกระซิบกับภูชิชย์ว่าเรื่องนี้เขาจะจัดการเอง

นริศรา มาสัมภาษณ์งานกับพ่อและแม่ของโป๊ะตามนัด แต่กลายเป็นว่าพ่อกับแม่ของโป๊ะเรียกมาเพื่อเตือนว่าอย่ามาจับลูกชายของพวก เขา นริศราจึงปฎิเสธความช่วยเหลือของโป๊ะอีก นริศรากลับบ้านด้วยความเซ็ง หนำซ้ำต้องมาเจอกับลัคนาที่คอยถามว่าได้งานหรือไม่ เมื่อนริศราตอบว่าไม่ได้ ลัคนาก็สั่งห้ามลูกเข้าใกล้นริศราอีก นริศรายิ่งช้ำใจมากขึ้น

วิทวัสกับภูชิชย์สัมภาษณ์เลขาที่จะส่งไปไร่ แต่เหล่าบรรดาสาวสวยพอรู้ว่าจะต้องไปอยู่ป่าอยู่เขา ต่างก็ขอปฎิเสธด้วยเหตุผลว่ากลัวร้อนบ้าง ไกลบ้าง กลัวเป็นฝ้าบ้าง สุดท้ายก็หาไม่ได้ ภูชิชย์คิดว่าคงต้องใช้บริการมอลลี่ตามที่คุณเล็กเสนอ แต่วิทวัสยังไม่ยอมแพ้ เขานึกถึงนริศราขึ้นมาได้จึงขอโอกาสสัมภาษณ์อีกคน

นริศ ราได้รับโทรศัพท์จากบริษัทของวิทวัสก็ดีใจมาก รับปากว่าจะไปสัมภาษณ์ภายในหนึ่ง ชม. แต่เมื่อลงมาข้างล่างก็ต้องตกใจที่รู้ว่าลัคนาขายรถตัวเอง แล้วแย่งเอารถของนริศราไปใช้หน้าตาเฉย นริศราจึงต้องเรียกแท๊กซี่ไปแทน เวลาผ่านไปภูชิชย์ได้รับโทรศัพท์ด่วนจากนิพนธ์ให้กลับไปประชุมที่จังหวัดใน เช้าวันรุ่งขึ้น ภูชิชย์เห็นว่าเหลือเวลาอีกไม่มาก เขาจึงคิดจะยกเลิกนัดสัมภาษณ์ เพราะนริศราก็ท่าทางจะมาไม่ทัน แม้วิทวัสจะทัดทานยังไงภูชิชย์ก็ไม่ฟังและขอตัวกลับไปลาคุณเล็ก

นริศ ราที่เห็นรถติดมากจึงสละแท๊กซี่แล้วหันมาเรียกมอเตอร์ไซค์รับจ้างไปแทน แต่ช่วงที่ใกล้จะถึงบริษัทสุพัฒนาการเกษตร ก็เป็นจังหวะพอดีที่ภูชิชย์ขับรถออกมาแล้วเกิดชนกับมอเตอร์ไซค์ที่นริศรา นั่งมา ทั้งสองทะเลาะกันตกลงกันไม่ได้จนต้องไปโรงพักแบบไม่มีใครยอมใคร เพราะภูชิชย์คิดว่านริศราเป็นพวกสิบแปดมงกุฏมาไถเงิน ส่วนนริศรากับมอเตอร์ไซค์ก็คิดว่าภูชิชย์เป็นพวกชนแล้วหนี กว่าจะยอมความกันได้ก็เล่นเอาเสียเวลาไปนาน

<font color=Red><b>รักประกาศิต</b></font>


นริศ ราเล่าเรื่องทั้งหมดให้วิทวัสฟัง วิทวัสทึ่งในความสู้ชีวิตของนริศราจึงรับเธอไว้ทันที แล้วจะส่งไปเชียงใหม่ในเช้าวันรุ่งขึ้น นริศราดีใจมากและต้องการจะส่งข่าวให้ณรงค์รู้ แต่ลัคนาก็กีดกันทุกอย่างไม่ให้เบอร์โทรศัพท์หรือแม้แต่อีเมล์ โดยอ้างว่าณรงค์เรียนหนักมากเธอจะบอกข่าวนี้กับเขาเอง

เช้าตรู่วัน รุ่งขึ้นนริศราให้โป๊ะมาช่วยรับไปสนามบิน ลัคนาแอบเห็นเข้าจึงโทรไปรายงานณรงค์ว่านริศราหนีตามผู้ชายไป ณรงค์เข้าใจผิดจึงฝากให้ลัคนาช่วยดูแลด้วย

นิพนธ์มารับนริศราที่สนาม บินและพาไปที่ไร่ นริศราพอเห็นบรรยากาศของไร่สุพัฒนาก็ชอบมาก แต่ก็ต้องช๊อคเมื่อภูชิชย์กลับมาจากประชุมและได้เจอกับนริศรา ภูชิชย์เองก็ตกใจที่รู้ว่านริศราคือคนที่วิทวัสส่งมา ภูชิชย์ไม่ต้องการับนริศราไว้ นริศราเองก็ไม่ต้องการทำงานกับภูชิชย์ ทั้งสองผลัดกันโทรโวยวายกับวิทวัส แต่สุดท้ายวิทวัสก็ขอร้องนริศราให้ทำงานโดยรับปากว่าจะไม่บอกวุฒิการศึกษา หรือประวัติของเธอให้ภูชิชย์รู้ เพราะเธอกลัวจะโดนดูถูกจากภูชิชย์ ทางด้านภูชิชย์เองก็ยอมรับนริศราตามคำขอของวิทวัสเพราะเขาสงสัยว่านริศราจะ เป็นผู้หญิงของวิทวัส เพราะวิทวัสไม่ยอมบอกรายละเอียดอะไรที่เกี่ยวกับนริศราเลย เมื่อเป็นดังนี้ภูชิชย์จึงคิดว่าจะจับนริศราแยกกับวิทวัส เพราะเขาไม่ต้องการให้น้องชายมีแฟนเป็นโจร

ทางด้านมอลลี่ ก็รีบไปรายงานเรื่องที่ว่าวิทวัสเสนอให้เธอเป็นเลขาเขาแทน แล้วส่งใครไปที่ไร่ไม่รู้ คุณเล็กโกรธมากแต่ทำอะไรไม่ได้ เพราะมอลลี่เต็มใจที่จะอยู่ใกล้วิทวัสมากกว่า จึงโทรสั่งให้บัวเกี๋ยงคอยดูว่าเลขาคนใหม่จะเป็นใคร

เมื่อภูชิชย์ ตัดสินใจให้นริศราทำงาน เขาจึงแกล้งเธอด้วยการประกาศกับคนงานว่านริศราคือผู้จัดการไร่คนใหม่แทน นิพนธ์ที่เขาจะย้ายไปทำเอกสาร นริศราไม่ยอมเพราะผิดข้อตกลงแต่ภูชิชย์บอกว่าทำไม่ได้ก็ลาออกไป นริศราไม่มีทางไปจึงขอสู้สักตั้งและพนันกับภูชิชย์ว่าเธอจะอยู่ให้นานที่สุด ภูชิชย์หัวเราะเยาะทันที แม่อุ้ย ลุงปั๋น พร และนายผลพร้อมทั้งคนงานในไร่ ต่างก็งงกับคำสั่งใหม่ของภูชิชย์เป็นอย่างมาก

ทางด้านบัวเกี๋ยงก็รีบรายงานกับคุณเล็กเกี่ยวความสวยของนริศรา คุณเล็กโมโหมากจึงสั่งให้บัวเกี๋ยงคอยหาทางแกล้งนริศราให้ได้

การ เริ่มงานของนริศราเต็มไปด้วยอุปสรรคต่างๆตั้งแต่วันแรก เพราะเธอทำอะไรก็ไม่ได้ขับรถแทรกเตอร์ก็ไม่ได้ ครั้นนิพนธ์จะมาช่วยแนะนำภูชิชย์ก็ยังไม่ยอมอีก หนำซ้ำบัวเกี๋ยงยังรับคำสั่งคุณเล็กมาบอกคนงานให้คอยกลั่นแกล้งต่างๆนานา แต่นริศราก็พยายามฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆจนผ่านไปได้

วันหนึ่งเจ้าน้อยมาเยี่ยมภูชิชย์และได้เจอกับนริศรา ก็รู้สึกคุยถูกคอถูกใจกันมาก ภูชิชย์เห็นเข้าก็ไม่พอใจว่านริศราให้เจ้าน้อยฟังต่างๆนานา เจ้าน้อยจึงบอกให้ภูชิชย์ใช้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์คนดีกว่า ว่าแล้วเจ้าน้อยก็ขอเชิญภูชิชย์ นริศรา และนิพนธ์ไปทานอาหารเย็นที่บ้านเธอ เพราะเจ้าเทพมงคลต้องการจัดงานเลี้ยงต้อนรับเจ้าน้อยกลับมาจากอังกฤษ

แต่งานเลี้ยงเย็นนั้นก็เกือบจะล่มเมื่อเจ้าเทพมงคลและญาติได้เห็นเจ้าน้อยพา ภูชิชย์ นิพนธ์ และนริศรามาร่วมงาน ทุกคนขอตัวกลับแม้แต่เจ้าเทพมงคลและเจ้าดาระกาก็ขอยกเลิกการทานอาหารร่วม โต๊ะ เจ้าน้อยเสียใจมาก แต่ได้นริศราและทุกคนปลอบงานเลี้ยงจึงดำเนินต่อ

<font color=Red><b>รักประกาศิต</b></font>


ในช่วงหัวค่ำหลังจากทานอาหารเย็นแล้ว เจ้าน้อยก็ชวนทุกคนมาดูงานเพ้นท์ของเธอ และห้องนี้เองที่นริศราได้เห็นว่าหนังสือที่เธอแย่งกับภูชิชย์มาอยู่ที่นี่ เอง นริศราจึงแกล้งขอยืมหนังสือจากเจ้าน้อย ทำให้ภูชิชย์หงุดหงิดที่นริศราแกล้งเขาคืน เมื่อกลับมาที่ไร่ นิพนธ์เล่าเรื่องเจ้าน้อยกับภูชิชย์ให้นริศราฟัง ภูชิชย์ได้ยินก็โกรธทันที ทำให้ต้องปะทะคารมกับนริศรา

บัวเกี๋ยงเล่าเรื่องทุกอย่างให้กับคุณเล็กฟังแถมยังเติมฟืนว่านริศราคิดมา จับภูชิชย์ คุณเล็กโกรธมากจึงหนีออกจากโรงพยาบาลกลับไปที่ไร่ทันที และเมื่อได้พบกับนริศรา คุณเล็กก็ต้องการไล่นริศราออก แต่นริศราไม่ยอมเพราะเธอยังไม่ทำอะไรผิด ทำให้คุณเล็กกับบัวเกี๋ยงเจ็บใจและคิดหาแผนกำจัดนริศราทันที

แต่ไม่ว่าจะทำยังไงคุณเล็กก็ยังไล่นริศราไม่ได้ เพราะนริศราใช้แง่มุมกฎหมายมาตอบโต้ ในขณะเดียวกันคุณเล็กก็ต้องไปจัดการกับเจ้าน้อย แต่ครั้งนี้ไม่ง่ายเหมือนเมื่อก่อน เมื่อฝ่ายเจ้าเทพมงคลเป็นคนไล่คุณเล็กออกมาจากไร่อย่างไม่สนศักดิ์ศรีของคุณ เล็ก ยิ่งทำให้เธอเจ็บใจมากขึ้นไปอีก

ทางด้านวิทวัส ก็เริ่มรำคาญที่มอลลี่พยายามสอดรู้สอดเห็นเรื่องของเขา เพราะมอลลี่เริ่มจับสัญญาณได้ว่าวิทวัสน่าจะมีแฟนแล้ว วิทวัสกลุ้มใจมากแต่รัชนิดาที่แอบจดทะเบียนและอยู่กินกับวิทวัสเงียบๆ พร้อมกับ ลูกหนู ลูกสาวแสนน่ารักก็คอยให้กำลังใจตลอด

ที่โรงเรียนของลูกหนู วิทวัส กับ รัชนิดาได้รู้ว่า ลูกหนูมีเพื่อนสนิทคือ นุ่น ซึ่งเป็นลูกของลัคนา โดยที่ไม่รู้อะไรมากไปกว่านี้ ทั้งหมดจึงทักทายพูดคุยกันอย่างดีทุกครั้งที่ได้เจอกัน

ยิ่งนานวัน คุณเล็กก็ทนนริศราไม่ไหว จึงร่วมมือกับบัวเกี๋ยงปลุกปั่นคนงานให้ขับไล่นริศรา ถ้าคนงานคนไหนไม่ให้ความร่วมมือก็จะโดนไล่ออก คนงานจึงคอยกลั่นแกล้งนริศราต่างๆนานา จนนิพนธ์ทนไม่ไหวต้องคอยแอบให้ความช่วยเหลือ คุณเล็กเมื่อรู้เข้าก็โกรธนิพนธ์มาก แต่นิพนธ์ยืนยันในความถูกต้องคุณเล็กจึงประกาศว่าเธอจะเกลียดนิพนธ์ ทำให้นิพนธ์เสียใจมาก

<font color=Red><b>รักประกาศิต</b></font>


นิพนธ์ แอบหลบมากลุ้มใจอยู่ที่แปลงดอกไม้ที่คุณเล็กเคยโปรดปราน แต่ตอนนี้กลับถูกทิ้งร้างเพราะคุณเล็กเลิกเห่อ นริศราเห็นเข้าก็มาปลอบ และขอทำแปลงดอกไม้ให้ดูดี นิพนธ์เห็นด้วยและขอลงมือช่วย นริศราเริ่มสังเกตุว่านิพนธ์น่าจะรู้สึกดีๆกับคุณเล็ก

หลายๆเหตุการณ์ที่คุณเล็กพยายามกลั่นแกล้งนริศรา ทำให้ภูชิชย์เริ่มเห็นความอดทนและแข็งแกร่งของนริศรามากขึ้น ทำให้ภูชิชย์เองก็เริ่มสับสนความรู้สึกของตัวเองที่มีต่อนริศรา โดยเฉพาะเวลาที่เขาอยู่ใกล้นริศรา แม้ปากจะแข็งคอยเหน็บกัดนริศรา แต่ในขณะเดียวกันเขาก็เริ่มมีความสุขที่ได้อยู่ใกล้เธอ หลายครั้งที่ภูชิชย์อยู่กับเจ้าน้อย แต่เขากลับเหม่อลอยและคิดถึงนริศรา จนเจ้าน้อยก็เริ่มจับสัญญาณได้แต่ยังไม่แน่ใจ

ทางด้านบัวเกี๋ยง เองก็เริ่มรำคาญนายผล เพราะนายผลชักสงสัยว่าการที่บัวเกี๋ยงคิดกำจัดนริศรา แถมยังไม่ชอบหน้าเจ้าน้อยแฟนภูชิชย์นั่นเพราะบัวเกี๋ยงเองก็คิดจะจับภูชิชย์ บัวเกี๋ยงกลัวความจะแตกจึงแกล้งทำดีกับนายผลให้ตายใจ แต่ก็แอบคิดว่าถ้าวันไหนที่เธอจับภูชิชย์ได้เธอจะเฉดสามีแย่ๆอย่างนายผล ทันที

วันหนึ่ง คุณเล็กมาที่แปลงดอกไม้ แล้วเห็นดอกไม้สวยเต็มแปลงก็อารมณ์ดี เดินเล่นนั่งเล่นอยู่กับดอกไม้ทั้งวัน นิพนธ์ที่แอบดูอยู่จนคุณเล็กเห็นเข้าก็เรียกมาคุย นิพนธ์ไม่กล้าบอกว่าตัวเองก็มีส่วนทำแปลงดอกไม้ จึงบอกแต่เพียงว่านริศราทำ คุณเล็กได้ยินชื่อเข้าก็โกรธมาก สั่งนิพนธ์ทำลายแปลงดอกไม้ให้หมด นิพนธ์พยายามทัดทานแต่คุณเล็กไม่ฟัง สุดท้ายคุณเล็กสั่งให้บัวเกี๋ยงกับนายผลมาทำลายแปลงดอกไม้ต่อหน้านิพนธ์ นริศราที่รู้เรื่องรีบมาดู และจะพูดความจริง แต่นิพนธ์ก็ห้ามไว้อีก นริศราจึงได้แต่พานิพนธ์ไปคุย คุณเล็กกับบัวเกี๋ยงเห็นเข้าก็สรุปทันทีว่านิพนธ์กับนริศรามีอะไรกัน

คุณเล็กสั่งให้นิพนธ์จีบนริศราซะเพื่อจะได้ไม่มายุ่งกับภูชิชย์อีก แต่นิพนธ์ไม่ยอมและบอกว่าไม่ได้รักนริศรา คุณเล็กโมโหและบอกว่าต่อไปนี้นิพน์ไม่ต้องมาให้เธอเห็นหน้าอีก

โป๊ะที่อยู่กรุงเทพฯเริ่มคิดถึงและเป็นห่วงนริศรามาก เพราะเขาไม่สามารถติดต่อนริศราได้เลย เมื่อพ่อแม่คิดจะส่งให้โป๊ะกลับไปเรียนต่อเขาก็ไม่ยอมไป สุดท้ายพ่อกับแม่โทษว่าเป็นความผิดของนริศรา จึงคิดจับโป๊ะแยกด้วยการวางแผนให้โป๊ะไปดูแลโรงแรมเปิดใหม่ที่เชียงใหม่

วันหนึ่งเจ้าน้อยมาชวนนริศราและภูชิชย์ไปเดินเล่นในเชียงใหม่ และที่นี่เองที่นริศราก็ได้เจอกับโป๊ะ นริศราแอบข้อร้องโป๊ะไม่ให้บอกเกี่ยวกับตัวตนของเธอ ซึ่งทำให้ภูชิชย์ยิ่งสงสัยมากขึ้นไปอีก ระหว่างที่โป๊ะต้อนรับภูชิชย์ เจ้าน้อย กับนริศราอยู่นั้น ลาวัลย์ก็มารอรับพี่สาวคือลัคนาที่พานุ้ยกับนุ่นมาพักผ่อนและเยี่ยมเยียนเธอ ที่มาทำงานเป็นพยาบาลอยู่ที่นี่ ลาวัลย์พาลัคนามาแอบดูนริศราที่นั่งอยู่กับภูชิชย์และโป๊ะ ลาวัลย์พอจะรู้จักภูชิชย์มาบ้างจากข่าวสังคมไฮโซเมืองเหนือ จึงคิดอยากตีสนิท ลัคนาที่อิจฉานริศราอยู่แล้วจึงสนับสนุนเต็มที่ด้วยการเข้าไปทักทายนริศรา นริศราเริ่มงงกับท่าทีของลัคนาที่แสดงออกเหมือนคิดถึงและเป็นห่วงเธอมาก ลัคนากับลาวัลย์ขอภูชิชย์ไปเที่ยวไร่ทันที นริศราอยากจะห้ามเพราะเกรงใจเจ้าน้อย แต่ภูชิชย์ก็รับปากไปตามมารยาท เพราะภูชิชย์ต้องการที่จะรู้จักนริศราให้มากขึ้น นริศราเองก็หนักใจที่พี่สะใภ้กับน้องสาวทำตัวใกล้ชิดกับภูชิชย์แบบไม่เกรงใจ เจ้าน้อย

<font color=Red><b>รักประกาศิต</b></font>


เมื่อกลับมาที่ไร่ ภูชิชย์ก็ทั้งเหน็บทั้งสืบว่า นริศราไปรู้จักกับคนระดับโป๊ะได้ยังไง นริศราไม่ยอมบอกและกวนประสาทกลับทำให้ภูชิชย์สงสัยว่านริศราคือใครกันแน่ เมื่อคิดแล้วก็อยากเจอลัคนากับลาวัลย์ทันที จะได้ถามเรื่องนริศราให้ได้

วันรุ่งขึ้น ลาวัลย์กับลัคนา ก็มาตามสัญญาทันที ภูชิชย์ต้อนรับสองพี่น้องอย่างดี และพยายามจะถามเรื่องนริศรา แต่ยังไม่ทันจะถามคุณเล็กก็เข้ามาอาละวาดซะก่อน จนสองพี่น้องเผ่นออกจากไร่แทบไม่ทัน ลาวัลย์รู้สึกอิจฉานริศรามากที่ได้ใกล้ชิดกับภูชิชย์ และหมายมั่นปั้นมือว่าวันหนึ่งเธอจะเอาภูชิชย์มาครอบครองให้ได้ แต่ลาวัลย์ขยาดความแรงและความงกของคุณเล็กจึงอยากให้ถอนตัวไปรักโป๊ะ แต่ลาวัลย์ไม่ยอม

มอลลี่ เริ่มสืบตามวิทวัส จนเกือบรู้ว่าวิทวัสมีเมียมีลูก แต่ก็จับไม่ได้คาหนังคาเขา สุดท้ายมอลลี่ใช้วิธีเข้าไปขอความรักกับวิทวัส แต่วิทวัสไม่เล่นด้วยและบอกให้มอลลี่เลิกคิดเรื่องนี้กับเขา มอลลี่เจ็บใจมากจึงโทรบอกคุณเล็ก คุณเล็กออกอุบายว่าจะจัดงานวันเกิดของเธอ โดยให้วิทวัสมาด้วย แล้วให้มอลลี่มาเซอร์ไพรส์ มอลลี่ชอบความคิดนี้มาก

วิทวัสบอกรัชนิดากับลูกหนูว่าจะไปเชียงใหม่ ลูกหนูอยากไปด้วยแต่วิทวัสก็ให้ไปไม่ได้ วิทวัสสัญญาว่าสักวันจะพาลูกหนูไปพบกับญาติฝ่ายพ่อบ้าง ลูกหนูดีใจกอดวิทวัสแน่น วิทวัสกับรัชนิดาน้ำตาซึมทันที

ลัคนาคิดจะกลับกรุงเทพฯ เพราะเริ่มเป็นห่วงหลานๆที่ฝากญาติดูแล แต่ลาวัลย์บอกให้อยู่ต่ออีกวันสองวัน เพราะเธอจะชวนไปไร่สุพัฒนา ลัคนาบอกไม่อยากไปเพราะกลัวโดนไล่ออกมาอีก ลาวัลย์บอกคราวนี้คงยากเพราะเป็นงานวันเกิดคุณเล็ก ผ.อ.ที่โรงพยาบาลก็จะไป ลัคนาแม้จะขยาดแต่ทนความตื้อของลาวัลย์ไม่ได้ก็จำใจรับปากอยู่ต่ออีกวันสอง วัน

ในวันงาน วิทวัสต้องแปลกใจที่ได้เจอกับมอลลี่ เพราะมอลลี่ยังไม่ได้ลางานกับเขา คุณเล็กบอกว่าเธออนุญาตมอลลี่เอง


หนัง : รักประกาศิต
ช่อง : ช่อง 3
ออกอากาศทุกวัน : พุธ, พฤหัสบดี
ผู้กำกับ : ยุทธนา ลอพันธ์ไพบูลย์
บทประพันธ์ : ก.สุรางคนางค์
ผู้เขียนบท : กฤษณ์ มงคลเกษม
ผู้จัด : บริษัท เมคเกอร์ วาย จำกัด
นักแสดงนำ : ณัฐวุฒิ สกิดใจ, ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ, สรวิชญ์ สุบุญ, ณปภา ตันตระกูล, พิจิตรา สิริเวชชะพันธ์, สุรยนต์ อรุณวัฒนกุล, สุพจน์ จันทร์เจริญ, โชติรส แก้วพินิจ, สกาวใจ พูนสวัสดิ์, วรันลักษณ์ ศิริมะณีวัฒนา, ศิระ แพทย์รัตน์, รมิดา ประภาสโนบล, ถนอม สามโทน, พิมพ์พรรณ บูรณะพิมพ์

เรื่องล่าสุดของหมวด ละคร - ซีรีส์

ดูหมวด ละคร - ซีรีส์ ทั้งหมด