9 คำถามสัมภาษณ์งานยอดฮิต

9 คำถามสัมภาษณ์งานยอดฮิต

9 คำถามสัมภาษณ์งานยอดฮิต
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

เวลาที่คุณเริ่มเบื่องาน เป็นธรรมดา ที่คุณจะต้องมองหางานตำแหน่งใหม่ๆ และเมื่อคุรเริ่มส่งเรซูเม่ไปตามบริษัทต่างๆ หากประวัติส่วนตัวเป็นที่น่าพอใจ คุณก็จะถูกเรียกสัมภาษณ์

ลองมาดู 9 คำถามยอดฮิต ที่มักจะเจอในวันสัมภาษณ์งาน


1.ลองเล่าประวัติตัวเอง ว่าเป็นอย่างไร

คำถามข้อนี้ เพื่อที่ผู้สัมภาษณ์จะดูว่าคุณจะเหมาะกับงานนี้หรือไม่ ดูว่าทัศนคติของคุณ และความชื่นชอบของคุณ นับว่าเป็นโอกาสทองที่คุณควรจะพูดถึงบุคลิก ชีวิต และคุณสมบัติที่เกี่ยวกับงานเท่านั้น


2.ทำไมคุณถึงอยากออกจากงานที่ทำอยู่

ข้อนี้เป็นคำถามที่มักจะได้ยินอยู่เสมอ สิ่งที่ไม่ควรตอบก็คือด้านลบของงานที่คุณทำอยู่ ฉะนั้นคุณควรพูดแต่งานที่ผ่านมาในแง่ดี และบอกว่าเหตุผลที่ต้องออกก็เพราะว่างานใหม่นี้เป็นอีกก้าวหนึ่ง
ที่จะนำคุณไปสู่เป้าหมายในอนาคตในการเรียนรู้งานใหม่ๆ หรือคุณต้องการมุ่งไปสู่งานที่ท้าทายมากขึ้น


3.คิดว่าคุณจะทำอะไรเพื่อบริษัทได้บ้าง

ข้อนี้คุณก็ควรจะพรีเซ็นต์ตัวเองอย่างเต็มที่ และพูดในสิ่งที่คุณสามารถทำได้จริงๆ


4.ข้อเสียที่เห็นได้ชัดของคุณคืออะไร

เป็นไปไม่ได้ว่าคุณจะไม่มีข้อเสีย แต่คุณสามารถเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาสได้ด้วยการแก้ต่างว่า "แม้จะไม่มีประสบการณ์ทางด้านงานนี้โดยตรง แต่ก็เป็นคนเรียนรู้เร็ว" หรือจะตอบคำถามนี้ให้เป็นประโยชน์ต่อตัวคุณเองว่า "ฉันทำงานบนโต๊ะรกๆไม่ค่อยได้ค่ะ และก็ชอบทำทุกอย่างให้สำเร็จไปด้วยความเพอร์เฟ็คเสมอ" เท่านี้ก็ฟังดูดีแล้ว


5.ถ้าต้องทำงานล่วงเวลาจะมีปัญหาหรือไม่

ทางที่ดีคุณควรยินดีที่จะทำงานล่วงเวลาได้ คำถามนี้อาจะเป็นคำถามเพื่อลองเชิงความอดทน ศักยภาพของคุณ ซึ่งพอได้รับเลือกเข้าทำงานแล้ว คุณอาจต่อรองใหม่ได้เช่น อาจจะเสนอเอางานกลับไปทำที่บ้าน หรือมาทำงานเช้ากว่าปกติเป็นต้น


6.อะไรคือสิ่งที่คุณอยากทำมากที่สุดในชีวิต

ถ้าหากคุณตอบว่าอยากทำงานไปวันๆ บริษัทก็คงไม่ยอมลงทุนเลือกคุณเข้ามาทำงานเป็นแน่ ในทางกลับกัน หากคุณต้องไปทำงานกับบริษัทที่มีความจำกัดโอกาสในการเจริญก้าวหน้า คุณควรพูดถึงความก้าวหน้าในอนาคตของชีวิต


7.ทำไมถึงอยากทำงานที่นี่

อะไรคือสิ่งจูงใจ ให้คุณอยากทำงาน ไม่ว่าจะเป็นชื่อเสียงของบริษัท สังคม เพื่อน แต่ทั้งหมดนี้ ก็เพื่อพัฒนาชีวิตของคุณนั่นเอง


8.คาดหวังเงินเดือนเท่าไร

บางองค์กร มักจะบอกเงินเดือนชัดเจนในตำแหน่งที่ประกาศรับสมัคร เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกต้อนให้จนมุม คุณต้องมั่นใจในความสามารถของตนเอง และลองสืบดูว่าคนอื่นๆที่มีความสามารถคล้ายกันได้เงินเดือนเท่าไหร่ในสายงาน


9.คำถามสุดท้ายคุณมีอะไรจะถามไหม

ตัดคำตอบที่จะเป็นตัวบ่งชี้ว่าคุณเป็นคนไม่ฉลาดเอาเสียเลย ไม่ตั้งใจฟัง หรือไม่ก็ไม่ได้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทมาเลย ฉะนั้นเพื่อให้เจ้านายเห็นว่าคุณเป็นคนใฝ่รู้ลองใช้คำถามนี้ดู

1.ตำแหน่งของคุณอยู่ในตำแหน่งใดในโครงสร้างของบริษัท
2.เวลาทำงานปกติคือเวลาใด
3.กรุณาบอกคร่าวๆถึงเป้าหมายของบริษัท
4.มีโอกาสเลื่อนขั้นหรือไม่

แต่อย่างไรก็ตาม คุณก็อย่าลืมว่า ทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับบุคลิกภาพ ความสามารถ และการวางตัวของคุณด้วยเช่นกัน

อยากรวยต้องอ่าน!! รวมสุดยอดเทคนิคออมเงิน คลิกที่นี่!!