เปิด 10 เทคนิค อัพเกรดที่นั่งเครื่องบินจากชั้นประหยัดเป็นชั้นธุรกิจ

เปิด 10 เทคนิค อัพเกรดที่นั่งเครื่องบินจากชั้นประหยัดเป็นชั้นธุรกิจ
ประชาชาติธุรกิจ

สนับสนุนเนื้อหา

Skyscanner เว็บไซต์ค้นหาตั๋วเครื่องบิน โรงแรมที่พัก และรถเช่าชั้นนำระดับโลก ทำการสำรวจพบว่า ชายหนุ่มโสดแต่งกายดูดี มีโอกาสสูงที่จะได้รับการอัพเกรดที่นั่งสายการบิน โดยเป็นการสำรวจจากลูกเรือ 700 คน ในการอัพเกรดที่นั่งสายการบิน พบว่า หนุ่มโสดราว 30 แต่งตัวดีมีแนวโน้มที่จะได้รับการอัพเกรดที่นั่งมากที่สุด

ทั้งนี้ การสำรวจพบว่าเกือบ 2 ใน 3 (ร้อยละ 61) ของลูกเรือจะทำการอัพเกรดที่นั่งให้กับผู้โดยสาร และหนุ่มโสดเหล่านั้นไปนั่งในชั้นธุรกิจ

อย่างไรก็ตาม ในอีกมุมหนึ่ง ลืมเรื่องการอัพเกรดที่นั่งไปได้เลยหากเดินทางเป็นกลุ่มหญิงล้วน เพราะมีโอกาสน้อยที่สุดที่จะได้อัพเกรดที่นั่งสายการบิน โดยเฉพาะหญิงสาววัยรุ่นตอนปลายที่สวมเสื้อผ้าเผยผิววับแวมและเดินทางเป็นกลุ่ม

สำหรับผู้ที่ไม่ได้อยู่ในลักษณะข้างต้น ลูกเรือก็ได้กำหนดวิธีการที่ผู้โดยสารจะได้รับโอกาสในการอัพเกรดที่นั่งสายการบินฟรี ซึ่งมีข้อกำหนดเล็กน้อย เช่น คุณมีการสะสมไมล์และการเดินทางคนเดียวก็เป็นข้อได้เปรียบที่จะได้รับการอัพเกรดที่นั่งในชั้นที่ดีกว่าเมื่อมีที่นั่งว่าง

เกือบ 3 ใน 4 (ร้อยละ 72) ของลูกเรือ กล่าวว่า พวกเขามีแนวโน้มที่จะอัพเกรดที่นั่งสายการบินให้แก่ผู้โดยสารที่เดินทางคนเดียว ส่วนปัจจัยอื่นๆ ที่จะเพิ่มโอกาสในการอัพเกรดที่นั่งสายการบินจากชั้นประหยัด ได้แก่ คุณมีการสะสมไมล์และได้รับบาดเจ็บ ลูกเรือเกือบสองในสามเปิดเผยว่า ผู้โดยสารที่แขนขาหักมีแนวโน้มที่จะได้รับการอัพเกรดที่นั่งสายการบินฟรี

จากการแยกสำรวจผู้โดยสาร* Skyscanner พบว่า นักท่องเที่ยวกระตือรือร้นที่จะขออัพเกรดที่นั่งสายการบิน โดยสามในสี่สมัครใจที่จะโกหกเพื่อให้ได้รับการอัพเกรดที่นั่งสายการบินฟรี ซึ่งมากกว่า 1 ใน 10 จะหลอกว่าเป็นคู่บ่าวสาว (ร้อยละ 14) ส่วนร้อยละ 6 จะแกล้งป่วยหรือได้รับบาดเจ็บ และร้อยละ 7 จะทิ้งเพื่อนที่มาด้วยกันและหลอกว่าเดินทางคนเดียว เพื่อเพิ่มโอกาสที่จะได้รับการอัพเกรด ที่นั่งไปในชั้นที่ดีกว่า

แซม พูแล็ง (Sam Poullain) โฆษกของ Skyscanner ให้ความเห็นว่า "มีผู้โดยสารไม่กี่คนที่จะโชคดีได้รับการอัพเกรดที่นั่งสายการบิน แต่ถ้าคุณเป็นหนุ่มโสดอายุราว 30 ปี คุณก็มีโอกาสมากกว่าผู้โดยสารคนอื่นๆ แล้ว ถึงแม้ว่าลูกเรือจะไม่รับประกันการอัพเกรดที่นั่งสายการบินทุกครั้ง แต่ก็เปิดเผยว่ามี 2 - 3 ขั้นตอน ที่จะทำให้คุณมีโอกาสที่จะได้เปลี่ยนไปนั่งในชั้นที่ดีกว่า เช่น การแต่งกายดูดีและเข้าร่วมโปรแกรมสะสมไมล์ของสายการบินที่คุณจะเดินทาง"

ลูกเรือเปิดเผย 10 วิธีการ ที่จะเพิ่มโอกาสในการอัพเกรดที่นั่งสายการบิน

1.เป็นมิตรและสุภาพลูกเรือกลุ่มใหญ่กว่าร้อยละ 82 กล่าวว่าจะเป็นการสร้างความแตกต่าง

2.เข้าร่วมโครงการสะสมไมล์ของสายการบิน ร้อยละ 80 ของลูกเรือชี้ว่า การเข้าร่วมโครงการสะสมไมล์ของสายการบินจะช่วยเพิ่มโอกาสมากขึ้น

3.เดินทางคนเดียวร้อยละ 72 ของลูกเรือจะอัพเกรดที่นั่งสายการบินให้แก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางคนเดียว

4.แสดงตัวว่าบาดเจ็บข้อเท้าลูกเรือ ร้อยละ 72 กล่าวว่าการป่วยหรือได้รับบาดเจ็บจะช่วยเพิ่มโอกาสในการอัพเกรด

5.แต่งกายภูมิฐานลูกเรือ ร้อยละ 59 จะอัพเกรดที่นั่งสายการบินให้แก่ผู้โดยสารที่แต่งตัวดูดี

6.บอกลูกเรือหากกำลังเดินทางไปฮันนีมูนร้อยละ 58 ของลูกเรือมักจะอัพเกรดที่นั่งสายการบินให้คู่บ่าวสาว

7.ผูกมิตรกับลูกเรือร้อยละ 55 ของลูกเรือยอมรับว่ามีแนวโน้มที่จะอัพเกรดที่นั่งสายการบินให้แก่เพื่อนหรือครอบครัว

8.เดินทางในช่วงเวลาที่ไม่เป็นที่นิยมเพราะหากมีที่นั่งว่างในชั้นธุรกิจ คุณจะมีโอกาสได้รับการอัพเกรดที่นั่ง ผลจาก ร้อยผล 47 ของลูกเรือ

9.บอกเล่าเรื่องราวน่าสงสารของคุณให้แก่ลูกเรือฟังเพื่อจะได้รับความกรุณาร้อยละ 35 ของลูกเรือบอกว่า เรื่องราวเหล่านั้นสามารถส่งผลต่อการตัดสินใจของพวกเขาได้

10.แต่งตัวให้ดีที่สุดร้อยละ 31ของลูกเรือมีแนวโน้มที่จะอัพเกรดที่นั่งสายการบินให้แก่ผู้ที่แต่งกายสะอาดดูดี หรือผู้โดยสารที่น่าสนใจ


หมายเหตุ :

Skyscanner ดำเนินการสำรวจลูกเรือ 700 คนจาก 83 ประเทศ ในช่วงเมษายน 2556 โดยฐานข้อมูลอีเมลของ Cabincrew.com
* ผลสำรวจจากนักท่องเที่ยว 600 คน ในเว็บไซต์ Skyscanner ในช่วงเดือนสิงหาคม 2555