“กรมธนารักษ์” ผลิตเหรียญกษาปณ์ รัชกาลที่ 10

“กรมธนารักษ์” ผลิตเหรียญกษาปณ์ รัชกาลที่ 10
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

นางสาวอมรรัตน์ กล่ำพลบ รองอธิบดีกรมธนารักษ์ ระบุว่า  โรงกษาปณ์ผลิตเหรียญกษาปณ์รัชกาลที่ 10 จำนวน 9 ชนิดราคา นำออกใช้หมุนเวียนในระบบจำนวน 615 ล้านเหรียญ หรือคิดเป็น 2% ของเหรียญกษาปณ์ทั้งหมด 30,000 ล้านเหรียญ มูลค่า 6 หมื่นล้านบาท พร้อมยืนยันว่าจะไม่เรียกคืนเหรียญกษาปณ์รัชกาลที่ 9 ออกจากระบบ เพื่อให้ประชาชนใช้จ่ายหรือเก็บสะสมไว้  โดยให้เหรียญหมดสภาพตามอายุการใช้งานประมาณ 5 ปี  จากนั้นจึงผลิตเหรียญใหม่ของรัชกาลที่ 10 เข้ามาทดแทนเหรียญเก่าที่ชำรุด 

สำหรับแผนการผลิตในปี 2561 มีแผนผลิตเหรียญ 2,853 ล้านเหรียญ และในปี 2562 กำหนดผลิตเพิ่ม 3,000 ล้านเหรียญ ทดแทนเหรียญเก่าที่หมดสภาพในแต่ละปี

กรมธนารักษ์เตรียมวางระบบการจองเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก เมื่อมีพระราชพิธีหรือในโอกาสสำคัญ เพื่อลดปัญหาการจองพื้นที่รอคิว ปรับมาใช้ระบบจองผ่านออนไลน์ของกรมธนารักษ์ เพื่อส่งมอบเหรียญตรงถึงบ้าน โดยให้ธนาคารกรุงไทย เป็นผู้จัดทำระบบจองเหรียญ 

นอกจากนี้ ยังจัดรถโมบายเริ่มออกพื้นที่ในปลายปีนี้ กระจายออกไปทั้ง 6 จังหวัด เช่น กรุงเทพฯ,ปทุมธานี, นนทบุรี, อยุธยา และสระบุรี เพื่อให้ชาวบ้านแลกเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนเหรียญเก่าเปลี่ยนเป็นธนบัตรเอาไว้ใช้จ่าย

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!