ถึงกับดิ้น! กบง. หนุน “ดีเซล-แอลพีจี” ลดผลกระทบราคาน้ำมันดิบผันผวน

ถึงกับดิ้น! กบง. หนุน “ดีเซล-แอลพีจี” ลดผลกระทบราคาน้ำมันดิบผันผวน

ถึงกับดิ้น! กบง. หนุน “ดีเซล-แอลพีจี” ลดผลกระทบราคาน้ำมันดิบผันผวน
S! Money (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน หรือ กบง. ว่าที่ประชุมมีมติให้สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน หรือ สนพ. ออกประกาศอัตราชดเชยราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลในอัตราไม่เกิน 30 สตางค์ต่อลิตร ซึ่งเมื่อวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา สนพ. ได้เริ่มใช้เงินชดเชยแล้ว 15 สตางค์ต่อลิตร ซึ่งการชดเชยครั้งนี้จะช่วยให้ค่าการตลาดของผู้ค้าน้ำมันสูงขึ้นมาอยู่ที่ 1.50 บาทต่อลิตร และราคาขายปลีกดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร

ซึ่งมาตรการดังกล่าว เป็นการรักษาเสถียรภาพราคาน้ำมันดีเซลให้อยู่ในระดับไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร หลังจากที่ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกมีความผันผวน โดยปรับตัวขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 77-78 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น 15 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล จากต้นปีที่ผ่านมา อยู่ที่ระดับ 60-62 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่งผลให้ราคาสำเร็จรูปดีเซลปัจจุบันขึ้นมาอยู่ที่ 94 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล จากเดือนเดิม อยู่ที่ระดับ 76 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ประกอบกับค่าเงินบาทปัจจุบันอยู่ที่ 32.92 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าลงจากต้นปี อยู่ที่ 31.40 บาทต่อดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม  อัตราชดเชยดังกล่าวจะสามารถรับมือกับราคาน้ำมันดิบตลาดโลกที่ระดับไม่เกิน 80 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล พร้อมเชื่อว่ามาตรการที่ กบง. ดำเนินการอยู่จะรักษาราคาขายปลีกไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตรได้จนถึงสิ้นปีนี้

นอกจากนี้ กบง. มีมติใช้เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงในการรักษาเสถียรภาพราคาขายปลีกก๊าซปิโตรเลียมเหลว หรือ LPG ในประเทศ ไว้ที่ 363 บาทสำหรับถัง 15 กิโลกรัม โดยให้เงินกองทุนน้ำมันฯ ในส่วนของบัญชีก๊าซปิโตรเลียมเหลว ติดลบได้ไม่เกิน 7,000 ล้านบาท