เปิดรายได้ผู้ผลิตรายการ "อายุน้อยร้อยล้าน" ในวันเจอมรสุม

เปิดรายได้ผู้ผลิตรายการ "อายุน้อยร้อยล้าน" ในวันเจอมรสุม

"อายุน้อยร้อยล้าน" รายการโทรทัศน์ชื่อดังกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ไม่น้อย หลังจากมีชาวเน็ตและผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ตั้งข้อสงสัยว่าการที่แขกรับเชิญมาออกรายการอาจต้องจ่ายเงินจำนวนหนึ่งแลกกับการได้ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ

อย่างไรก็ตาม ก้อง-อรรฆรัตน์ นิติพน ในฐานะผู้ก่อตั้ง และผู้บริหารบริษัท มัชรูม กรุ๊ป จำกัด ได้ออกมาชี้แจงว่า ด้วยการดำเนินธุรกิจเป็นสื่อหรือมีเดีย จึงมีการรับเงินจากผู้สนับสนุนรายการหรือสปอนเซอร์เป็นหลัก

Sanook! Money เลยถือโอกาสนี้นำเสนอข้อมูลผลประกอบการของผู้ผลิตรายการ อายุน้อยร้อยล้าน ที่กำลังอยู่ในกระแสเวลานี้

ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า บริษัท มัชรูม กรุ๊ป จำกัด (ชื่อเดิม มัชรูม เทเลวิชั่น) จัดตั้งเมื่อวันที่ 16 ก.ย. 2547 ด้วยทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท ก่อนจะเพิ่มเป็น 80 ล้านบาทเมื่อ 17 ก.ย. 2558 และเปลี่ยนมาใช้ชื่อในปัจจุบันเมื่อ 1 ก.ย. 60

โดยนับตั้งแต่ช่วงเวลาที่มีการเพิ่มทุน มีข่าวว่าเครือบางกอกโพสต์ เข้าซื้อหุ้นในสัดส่วน 51% จึงเท่ากับว่าปัจจุบัน มัชรูม กรุ๊ป มีสถานะเป็นธุรกิจในเครือโพสต์ ซึ่งถือเป็นผู้ประกอบกิจการสื่อรายใหญ่ในประเทศรายหนึ่ง ลองมาดูตัวเลขกำไรขาดทุนในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาเป็นอย่างไรบ้าง

 

  • ปี 60 รายได้รวม 187.3 ล้านบาท กำไรสุทธิ 909,275 บาท
  • ปี 59 รายได้รวม 171.1 ล้านบาท กำไรสุทธิ 11.4 ล้านบาท
  • ปี 58 รายได้รวม 136.3 ล้านบาท กำไรสุทธิ 21.6 ล้านบาท

 

จะเห็นว่ามีตัวเลขกำไรลดลงต่อเนื่อง โดยเฉพาะปีที่แล้วเหลือกำไรเพียงกว่า 9 แสนบาทเท่านั้น ขณะที่เมื่อเร็วๆ นี้ ก้อง อรรฆรัตน์ ให้สัมภาษณ์กับ M2F หนังสือพิมพ์แจกฟรีในเครือเดียวกันว่า ตั้งเป้าหมายรายได้ในปีนี้ไว้ที่ 360 ล้านบาท ด้วยตัวเลขกำไร 40 ล้านบาท และเตรียมนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ในปี 2562

น่าสนใจว่าหลังจากนี้ มัชรูม กรุ๊ป จะนำพารายการ อายุน้อยร้อยล้าน ฟันฝ่ามรสุมและวิกฤติที่กำลังเผชิญได้หรือไม่ 

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ รายการโทรทัศน์