เปิดรายได้ผู้ผลิตรายการ "อายุน้อยร้อยล้าน" ในวันเจอมรสุม

เปิดรายได้ผู้ผลิตรายการ "อายุน้อยร้อยล้าน" ในวันเจอมรสุม

เปิดรายได้ผู้ผลิตรายการ "อายุน้อยร้อยล้าน" ในวันเจอมรสุม

"อายุน้อยร้อยล้าน" รายการโทรทัศน์ชื่อดังกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ไม่น้อย หลังจากมีชาวเน็ตและผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ตั้งข้อสงสัยว่าการที่แขกรับเชิญมาออกรายการอาจต้องจ่ายเงินจำนวนหนึ่งแลกกับการได้ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ

อย่างไรก็ตาม ก้อง-อรรฆรัตน์ นิติพน ในฐานะผู้ก่อตั้ง และผู้บริหารบริษัท มัชรูม กรุ๊ป จำกัด ได้ออกมาชี้แจงว่า ด้วยการดำเนินธุรกิจเป็นสื่อหรือมีเดีย จึงมีการรับเงินจากผู้สนับสนุนรายการหรือสปอนเซอร์เป็นหลัก

Sanook! Money เลยถือโอกาสนี้นำเสนอข้อมูลผลประกอบการของผู้ผลิตรายการ อายุน้อยร้อยล้าน ที่กำลังอยู่ในกระแสเวลานี้

ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า บริษัท มัชรูม กรุ๊ป จำกัด (ชื่อเดิม มัชรูม เทเลวิชั่น) จัดตั้งเมื่อวันที่ 16 ก.ย. 2547 ด้วยทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท ก่อนจะเพิ่มเป็น 80 ล้านบาทเมื่อ 17 ก.ย. 2558 และเปลี่ยนมาใช้ชื่อในปัจจุบันเมื่อ 1 ก.ย. 60

โดยนับตั้งแต่ช่วงเวลาที่มีการเพิ่มทุน มีข่าวว่าเครือบางกอกโพสต์ เข้าซื้อหุ้นในสัดส่วน 51% จึงเท่ากับว่าปัจจุบัน มัชรูม กรุ๊ป มีสถานะเป็นธุรกิจในเครือโพสต์ ซึ่งถือเป็นผู้ประกอบกิจการสื่อรายใหญ่ในประเทศรายหนึ่ง ลองมาดูตัวเลขกำไรขาดทุนในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาเป็นอย่างไรบ้าง

 

  • ปี 60 รายได้รวม 187.3 ล้านบาท กำไรสุทธิ 909,275 บาท
  • ปี 59 รายได้รวม 171.1 ล้านบาท กำไรสุทธิ 11.4 ล้านบาท
  • ปี 58 รายได้รวม 136.3 ล้านบาท กำไรสุทธิ 21.6 ล้านบาท

 

จะเห็นว่ามีตัวเลขกำไรลดลงต่อเนื่อง โดยเฉพาะปีที่แล้วเหลือกำไรเพียงกว่า 9 แสนบาทเท่านั้น ขณะที่เมื่อเร็วๆ นี้ ก้อง อรรฆรัตน์ ให้สัมภาษณ์กับ M2F หนังสือพิมพ์แจกฟรีในเครือเดียวกันว่า ตั้งเป้าหมายรายได้ในปีนี้ไว้ที่ 360 ล้านบาท ด้วยตัวเลขกำไร 40 ล้านบาท และเตรียมนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ในปี 2562

น่าสนใจว่าหลังจากนี้ มัชรูม กรุ๊ป จะนำพารายการ อายุน้อยร้อยล้าน ฟันฝ่ามรสุมและวิกฤติที่กำลังเผชิญได้หรือไม่