‘อิเกีย มินิ-สโตร์’ จ่อบุกตลาดทั่วไทย! เล็งเป้าเชียงใหม่-พัทยา

‘อิเกีย มินิ-สโตร์’ จ่อบุกตลาดทั่วไทย! เล็งเป้าเชียงใหม่-พัทยา
voice tv

สนับสนุนเนื้อหา

อิเกียวาดแผนเปิดร้านค้าย่อยตามหัวเมืองทั่วไทย เล็งเป้าเชียงใหม่ พัทยา อุดรธานี หลังประเดิมแห่งแรกแล้วที่ภูเก็ต รับคำสั่งซื้อออนไลน์ พร้อมส่งตรงถึงหน้าบ้าน

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ นิกเกอิ เอเชียน รีวิว รายงานว่า 'อิเกีย' ห้างค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์สัญชาติสวีเดน กำลังขยายกิจการออกไปตามเมืองหลักของภูมิภาคต่าง ๆ หวังจับกลุ่มลูกค้าคนชั้นกลางในย่านเศรษฐกิจที่เพิ่งเติบโตในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อ่านประกอบ  >>> [สำรวจอาณาจักร 'อิเกีย' ในวันไร้ผู้ก่อตั้ง] <<<

สำหรับในประเทศไทย อิเกียตั้งเป้าที่จะเปิดร้านค้าย่อยในจังหวัดเชียงใหม่ อุดรธานี เมืองพัทยา และเมืองอื่น ๆ ที่มีประชากรราว 200,000 คน ร้านเหล่านี้จะไม่เก็บสต็อกสินค้าในปริมาณมาก แต่จะขนส่งจากห้างใหญ่เมื่อมีคำสั่งซื้อเข้ามา

ตัวแบบของร้านค้าย่อยเช่นนี้เปิดบริการแล้วที่จังหวัดภูเก็ต ร้านดังกล่าวมีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 2,600 ตารางเมตร สร้างด้วยเงินลงทุนแค่ 175 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนเพียง 1 ใน 30 ของห้างขนาดใหญ่ในเขตชานเมืองของกรุงเทพฯ

เมื่อลูกค้าต้องการซื้อสินค้ารายการใด สามารถสั่งทางออนไลน์ภายในร้านได้ทันที สินค้าจะใช้เวลาขนส่ง 2-3 วัน ลูกค้าสามารถรับของได้ที่ร้าน หรือรับของที่บ้านก็ได้ โดยจ่ายเงินเพิ่มจำนวนหนึ่งเป็นค่าขนส่ง

อิเกียมีห้างขนาดใหญ่ 400 แห่งทั่วโลก แต่เพิ่งมีห้างในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แค่ 9 แห่ง โดยอิเกียเริ่มทดลองเปิดร้านค้าย่อยในบางประเทศ เช่น อังกฤษ แคนาดา เมื่อปี 2558 ส่วนในประเทศไทย เพิ่งเปิดสาขาเต็มรูปแบบแห่งที่ 2 ที่บางใหญ่ไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หลังจากสาขาแรกที่บางนาได้รับผลตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!