สรรพากร ยืนยันคืนภาษีผ่านพร้อมเพย์ภายใน 1 วัน

สรรพากร ยืนยันคืนภาษีผ่านพร้อมเพย์ภายใน 1 วัน

สรรพากร ยืนยันคืนภาษีผ่านพร้อมเพย์ภายใน 1 วัน
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

กรมสรรพากร เตรียมคืนภาษีปี 2561 ผ่านบัญชีพร้อมเพย์ที่ผูกกับบัตรประชาชนภายใน 1 วัน ส่วนคืนภาษีทางไปรษณีย์ช้าสุดไม่เกิน 30 วัน

นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมสรรพากรจะดำเนินการคืนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาในปีภาษี 2560 ที่ยื่นขอคืนในปี 2561 ตั้งแต่ 1 ม.ค.- 31 มี.ค.61 เข้าบัญชีผู้ยื่นภาษีผ่านระบบพร้อมเพย์เป็นลำดับแรก ซึ่งทันทีที่ยื่นขอคืนภาษี ระบบจะวิเคราะห์แบบแสดงรายการภาษี หากไม่ติดเกณฑ์หรือมีความผิดปกติ ก็จะได้รับเงินภาษีคืนเข้าบัญชีพร้อมเพย์ภายในไม่กี่นาที หรือช้าสุดไม่เกิน 1 วัน

ทั้งนี้ ผู้ที่ผูกบัญชีพร้อมเพย์ไว้กับหมายเลขโทรศัพท์มือถือ จำเป็นต้องเพิ่มเลขที่บัตรประชาชนเข้าบัญชีพร้อมเพย์ด้วย เนื่องจากกรมฯ จะโอนเงินคืนให้กับผู้ที่ผูกบัญชีไว้กับเลขบัตรประชาชนเป็นหลัก เพราะในอนาคตหากกรณีที่ผู้ที่ขอคืนภาษีเปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์ อาจจะเกิดความผิดพลาดจนโอนเงินผิดบัญชี หากมีผู้นำหมายเลขโทรศัพท์นั้นไปใช้ โดยตั้งเป้าหมายคืนภาษีผ่านบัญชีพร้อมเพย์ในปีนี้เพิ่มเป็น 80%

นายประสงค์ กล่าวว่า จากข้อมูลสถิติการยื่นแบบฯ และการขอคืนภาษีในปี 2560 พบว่าผู้ขอคืนภาษีส่วนใหญ่มีการผูกบัญชีพร้อมเพย์อยู่แล้วกว่า 60% โดยกรมสรรพากรไม่ได้มีมาตรการบังคับให้ผู้ขอคืนลงทะเบียนระบบพร้อมเพย์ หากผู้ขอคืนไม่มีการสมัครใช้บริการระบบพร้อมเพย์ ก็สามารถได้รับเงินคืนภาษีเป็นเช็คส่งไปรษณีย์แบบเดิม ซึ่งขั้นตอนระเบียบราชการไม่ต่ำกว่า 30 วันpromptpayธนาคารแห่งประเทศไทยพร้อมเพย์คืออะไร