บิล เกตส์ ทุ่มเงิน 80 ล้านดอลลาร์ เนรมิตเมืองอัจฉริยะ

บิล เกตส์ ทุ่มเงิน 80 ล้านดอลลาร์ เนรมิตเมืองอัจฉริยะ

บิล เกตส์ ทุ่มเงิน 80 ล้านดอลลาร์ เนรมิตเมืองอัจฉริยะ

ถ้าพูดถึงมหาเศรษฐีมองการณ์ไกล และใจบุญ ชื่อของบิล เกตส์ คงเป็นชื่อแรกๆ ที่ติดทำเนียบในเรื่องนี้ ล่าสุดผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์ ควักเงินส่วนตัวราว 80 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยราว 2,600 ล้านบาท สร้างเมืองอัจฉริยะ (Smart City)

เบื้องต้นตามแผนที่บิล เกตส์ วางเอาไว้ การสร้างเมืองอัจฉริยะ จะอุดมไปด้วยโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับความเป็นเมืองในอนาคต เริ่มตั้งแต่การสร้างศูนย์ข้อมูลคอมพิวเตอร์ (Data Center) พร้อมรองรับระบบคมนาคม การรองรับรถยนต์ไร้คนขับ อินเทอร์เน็ตไร้สายและอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง รองรับการเป็นศูนย์กลางการขนส่ง ไปจนถึีงมีพื้นที่สาธารณะเพื่อให้คนในชุมชนเข้ามาใช้สอยพื้นที่ส่วนกลาง

ทั้งนี้ 'เมืองอัจฉริยะ' ที่อยู่ในมันสมองของบิล เกตส์ จะใช้พื้นที่แถบชานเมืองรัฐแอริโซนา มีเนื้อที่ราว 25,000 เอเคอร์ ซึ่งสามารถรองรับการอาศัยของประชากรได้มากกว่า 8 หมื่นหลังคาเรือน และจะใช้ชื่อเมืองดังกล่าวนี้ว่า เบลมอนท์ (Belmont)

สำหรับแนวคิดเมืองอัจฉริยะ อาจไม่ได้เป็นสิ่งใหม่ล่าสุดที่เกิดขึ้นบนโลก เนื่องจากการสร้างเมืองโฉมใหม่และมีเทคโนโลยี เป็นสิ่งที่รัฐบาลในหลายประเทศกำลังศึกษา โดยในปี 2015 ประเทศอินเดียภายใต้การบริหารงานของนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี้ ได้จัดทำแผน 100 Smart Cities Mission หรือ SCM เพื่อสร้างเมืองสำหรับอนาคตขึ้นมา พร้อมคาดหวังว่าจะลดความเหลื่อมล้ำในสังคมอินเดีย ไปจนถึงการดึงดูดนักลงทุนจากต่างประเทศ และสร้างมุมมองใหม่ๆ ที่มีต่ออินเดีย