สมาคมตราสารหนี้ไทยคาดอัตราดอกเบี้ยทรงตัว 1.5%

สมาคมตราสารหนี้ไทยคาดอัตราดอกเบี้ยทรงตัว 1.5%
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

สมาคมตราสารหนี้ไทย เผยดัชนีคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยยังทรงตัวที่ 1.5 % ในขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 5 และ 10 ปีมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

นางสาวอริยา ติรณะประกิจ รองกรรมการผู้จัดการสมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย เปิดเผยถึงดัชนีคาดการณ์อัตราดอกเบี้ย เดือนพฤศจิกายน 2560 ว่าดัชนีคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือกนง. รอบเดือนพฤศจิกายนนี้ อยู่ที่ระดับ 48 สะท้อนความเชื่อมั่นของตลาดว่า กนง. จะยังคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย อยู่ที่ระดับร้อยละ 1.5 ในการประชุมครั้งหน้า

โดยให้น้ำหนักในปัจจัยหลัก 3 ประการ คือ อัตราเงินเฟ้อที่ยังอยู่ในระดับต่ำ, เศรษฐกิจภายในประเทศยังคงขยายตัว และอัตราดอกเบี้ยนโยบายในตลาดการเงินโลกยังทรงตัว

นอกจากนี้ ดัชนีคาดการณ์ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล 5 ปีและ 10 ปีในช่วงประชุม กนง. รอบเดือนธันวาคม อยู่ที่ระดับ 86 และ 89 ตามลำดับ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากครั้งที่ผ่านมาโดยดัชนีอยู่ในระดับที่สะท้อนถึงทิศทางที่เพิ่มขึ้นจากปัจจัยสำคัญหลัก คืออุปสงค์ในตลาดตราสารหนี้มีแนวโน้มลดลง การคาดการณ์การปรับตัวอัตราดอกเบี้ยนโยบายของสหรัฐและอัตราเงินเฟ้อของไทยที่เริ่มปรับตัวสูงขึ้น รวมถึงแนวโน้มการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!