"ปลัดคลัง" แถลงด่วนโยกเงินค่าเดินทางใช้จ่ายธงฟ้าไม่เป็นจริง

"ปลัดคลัง" แถลงด่วนโยกเงินค่าเดินทางใช้จ่ายธงฟ้าไม่เป็นจริง
PPTV

สนับสนุนเนื้อหา

ปลัดกระทรวงการคลัง ชี้แจงกรณีที่มีข่าวว่ากระทรวงการคลังเตรียมปรับเงื่อนไขบัตรสวัสดิการแห่งรัฐใหม่ หลังพบหลายคนไม่ได้ใช้ รถไฟฟ้า รถไฟและ บขส. โดยจะโยกวงเงินส่วนนี้ไปเพิ่มการใช้จ่ายใน ร้านธงฟ้าแทนนั้น ไม่เป็นความจริง


นาย สมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงกรณีที่มีข่าวว่ากระทรวงการคลังเตรียมปรับเงื่อนไขบัตรสวัสดิการแห่งรัฐใหม่ หลังพบหลายคนไม่ได้ใช้ รถไฟฟ้า รถไฟและ บขส. โดยจะโยกวงเงินส่วนนี้ไปเพิ่มการใช้จ่ายใน ร้านธงฟ้าแทนนั้น ไม่เป็นความจริง และกระทรวงการคลังยังไม่มีนโยบายในเรื่องดังกล่าว แต่พร้อมศึกษาหากรัฐบาลต้องการให้ดำเนินการเปลี่ยนแปลงนโยบาย เพื่อวัตถุประสงค์ในการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยได้ตรงจุด

"การออกแบบโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐต้องการให้ตรงกับวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้ให้กับผู้มีรายได้น้อยจริงๆ ซึ่งจะเป็นรูปแบบใด กระทรวงการคลังพร้อมที่จะศึกษา และยอมรับว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นการสื่อสารทำให้เกิดความเข้าใจผิด"

สำหรับบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย จะได้รับวงเงินค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ในระบบขนส่งมวลชน ในสามกลุ่ม คือ รถเมล์และรถไฟฟ้า ให้วงเงิน 500 บาทต่อราย ค่าใช้จ่ายเดินทางโดยรถ บขส. วงเงิน 500 บาทต่อราย และค่าเดินทางโดยรถไฟ 500 บาทต่อรายสำหรับซื้อสินค้าร้านธงฟ้าน ผู้มีรายได้ไม่เกิน 30,000 บาทต่อปี จะได้วงเงินเดือนล 300 บาท ส่วนคนที่มีรายได้สูงกว่า 30,000 บาทแต่ไม่เกิน 100,000บาทต่อปี จะได้วงเงินเดือนละ 200 บาท

 

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ เพิ่มเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ