คลัง เตรียมชง ครม.เปลี่ยนให้ บ.ประกันฯบริหารค่ารักษาพยาบาล ขรก.

คลัง เตรียมชง ครม.เปลี่ยนให้ บ.ประกันฯบริหารค่ารักษาพยาบาล ขรก.

คลัง เตรียมชง ครม.เปลี่ยนให้ บ.ประกันฯบริหารค่ารักษาพยาบาล ขรก.
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

รมว.คลังเห็นชอบให้ บริษัทประกันฯเข้ามาบริหารค่ารักษาพยาบาลข้าราชการ เร่งสรุปเพื่อเสนอครม.อนุมัติ ยืนยัน สิทธิประโยชน์ต้องเท่าเดิม หรือ มากกว่าเดิม และค่าเบี้ยประกันต้องไม่มากกว่าที่รัฐจ่าย ปีละ 7 หมื่นล้าน  ชี้จำต้องปรับเหตุรั่วไหลเวียนเทียนยาแพงไปขายต่อ  

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้เห็นชอบหลักการให้บริษัทประกันเข้ามาบริหารค่ารักษาพยาบาลข้าราชการ เพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น หลังจากการหารือกับผู้บริหารสมาคมประกันวินาศภัย และสมาคมประกันชีวิต

หลังจากนี้ กระทรวงการคลังและตัวแทนบริษัทประกันจะเร่งทำรายละเอียด เพื่อเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบ โดยจะเริ่มเดือน ต.ค.2560 หรือ ปีงบประมาณ 2561

สำหรับหลักการเบื้องต้น บริษัทประกัน จะรวมตัวเข้ามาบริหารค่ารักษาพยาบาลข้าราชการทั้งหมด โดยยังต้องรักษากับโรงพยาบาลของรัฐบาลเป็นหลัก ยังไม่ให้ขยายไปยังโรงพยาบาลเอกชน เพื่อให้เงินยังหมุนเวียนในหน่วยงานของรัฐ 

สำหรับเงื่อนไขที่สำคัญที่สุด คือ สิทธิประโยชน์การรักษาพยาบาลต้องเท่าเดิมหรือดีกว่าเดิม และค่าเบี้ยประกันจะต้องไม่มากกว่าที่รัฐบาลจ่ายปีละ 7 หมื่นล้านบาท

"การให้บริษัทประกันมาบริหารค่ารักษาพยาบาลข้าราชการจะทำให้ลดการรั่วไหล เพราะที่ผ่านมาพบว่า ยังมีข้าราชการบางกลุ่มเวียนเทียนหาหมอเพื่อให้จ่ายยาราคาแพงจำนวนมาก เพื่อนำไปขายต่อ ทำให้เกิดความสูญเสียจำนวนมาก"นายสมชัยกล่าว