อาชีพเสริม เริ่มได้โดยไม่ใช้เงินทุน

อาชีพเสริม เริ่มได้โดยไม่ใช้เงินทุน

อาชีพเสริม เริ่มได้โดยไม่ใช้เงินทุน
S! Money (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

“เริ่มต้นทำอาชีพเสริมแบบไม่ต้องใช้เงินทุน

เพื่อตัดปัญหารายรับไม่พอรายจ่าย"
– K-Expert -


มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ บางครั้งก็แอบรู้สึกไม่ได้ใช่ไหมคะว่า เงินเดือนที่ได้รับทุกวันนี้ค่อนข้างน้อย ต้องใช้แบบเดือนชนเดือน แถมยังต้องมานั่งลุ้นทุกสิ้นเดือนอีกว่าเงินจะหมดก่อนเงินเดือนออกไหม เรามาถึงจุดนี้ได้ยังไง จุดที่ได้เงินมาไม่ทันไรก็หมดไปอย่างรวดเร็ว แถมยังไม่พอกับรายจ่ายที่มากมายในปัจจุบัน ซึ่งวิธีที่สามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้คือ การจดบันทึกรับจ่าย ลดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยลง รวมถึงหารายได้เพิ่มด้วยการทำอาชีพเสริมค่ะ หลายคนอาจเถียงว่าไม่มีเงินลงทุนจะทำอาชีพเสริมได้ยังไง จริงๆ แล้วมีอาชีพเสริมหลายอย่างเลยค่ะที่สามารถทำได้โดยไม่ง้อเงินทุน เพียงแค่อาศัยทักษะและมีใจรักเท่านั้น แต่จะมีอาชีพอะไรบ้าง K-Expert มีมาแนะนำ ดังนี้ค่ะ

รับจ้างรีวิวสินค้า

สำหรับคนที่รักการเขียนเป็นชีวิตจิตใจ งานรับจ้างเขียนรีวิวสินค้า รีวิวโรงแรม ร้านอาหาร หรือสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ผ่านทาง Blog เว็บไซต์หรือ Social Media ต่างๆ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการทำอาชีพเสริมแบบไม่ต้องใช้เงินลงทุนค่ะ ช่วงแรกๆ อาจต้องขยันทำผลงาน และอาศัยเวลาสักหน่อย เพื่อให้คนอ่านเชื่อถือและติดตามการรีวิวของเรา เมื่อสั่งสมประสบการณ์และเริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้น รวมถึงมีคนติดตามเป็นจำนวนมากแล้ว ก็มีโอกาสที่เจ้าของสินค้าหรือเจ้าของสถานที่ต่างๆ จะมาว่าจ้างให้เราเขียนรีวิวประชาสัมพันธ์ให้ ทำให้มีรายได้เข้ามา ซึ่งรายได้จากการเขียนรีวิวครั้งหนึ่งอาจสูงถึงหลักหมื่นบาทเลยทีเดียวค่ะ

ขายภาพออนไลน์

หากเราเป็นคนหนึ่งที่ชอบแบกเป้ สะพายกล้อง ออกเดินทางท่องเที่ยว เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์และบันทึกภาพความสวยงามของธรรมชาติและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ แล้วล่ะก็ เราก็สามารถสร้างรายได้จากภาพถ่ายสวยๆ ของเราได้ด้วยการขายภาพทางออนไลน์ค่ะ ซึ่งปัจจุบันก็มีเว็บไซต์ที่ให้บริการขายภาพสต็อกออนไลน์อยู่มากมาย อย่างเช่น shutterstock.com, istockphoto.com วิธีการก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร เพียงแค่เข้าไปลงทะเบียนสมัครสมาชิก พร้อมกับอัพโหลดภาพ ไม่ว่าจะเป็น ภาพถ่าย ภาพกราฟิก (Vector) หรือคลิปวิดีโอต่างๆ รวมถึงใส่รายละเอียดภาพ แล้วส่งไป

ทั้งนี้ บางเว็บไซต์อาจกำหนดให้ผู้สนใจส่งภาพไปทดสอบฝีมือก่อน เช่น ส่งไป 10 ภาพ จะต้องผ่านอย่างน้อย 1 ภาพ เป็นต้น หากสอบผ่านตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ก็สามารถอัพโหลดภาพที่ผ่านการคัดเลือกเข้าไปขายได้เลยทันที และเมื่อภาพของเราขายได้ เราก็จะได้รับเงินผ่านทาง Paypal นั่นเองค่ะ ถือเป็นอาชีพเสริมที่เริ่มง่าย ได้เงินจริง และน่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะค่ะ

ขายสินค้าแบบ Dropship

ส่วนคนที่อยากขายของออนไลน์ แต่ยังไม่รู้จะขายอะไรดี การขายสินค้าแบบ Dropship ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะเราแค่ทำตัวเป็นพ่อค้าคนกลางระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย ซึ่งจะได้กำไรจากส่วนต่างราคา โดยที่เราไม่ต้องมานั่งสต็อกสินค้า แถมยังไม่ต้องจัดส่งสินค้าเองอีกด้วยค่ะ

หน้าที่ของเราก็คือ เป็นตัวกลางขายสินค้าที่ติดต่อกับผู้ซื้อผู้ขาย โดยนำภาพสินค้าและรายละเอียดมาลงประกาศขายในเว็บไซต์หรือโฆษณาผ่านช่องทางออนไลน์ อย่างพวก Social Media ของเรา ซึ่งอาจต้องมีการประชาสัมพันธ์เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น เมื่อมีลูกค้าสนใจซื้อสินค้าก็เสนอราคาที่เหมาะสม แล้วให้ลูกค้าโอนเงินมาให้เรา หลังจากนั้นเราก็จะโอนเงินไปให้กับผู้ขาย เพื่อให้ทำการจัดส่งสินค้าไปให้กับลูกค้าต่อไปค่ะ ใครที่ขายเก่งๆ มีทักษะในการขายและหาลูกค้า วิธีนี้จะช่วยสร้างรายได้ให้เราเป็นอย่างมาก เพราะหากขายได้มากก็จะได้กำไรจากส่วนต่างราคาที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมากด้วยเช่นกันค่ะ

เห็นไหมคะว่า มีอาชีพเสริมมากมายที่สามารถทำได้โดยไม่ใช้เงินทุน ใครมีความรู้ ความสามารถหรือทักษะด้านไหนก็เอามาใช้ให้เต็มที่ โชว์ศักยภาพที่เรามีทั้งหมดออกมา แล้วมองหาอาชีพเสริมทำที่ตรงกับความชอบ ความถนัดของเรา เพราะนอกจากจะได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้ว ยังทำให้มีรายรับเข้ามามากขึ้น ซึ่งสามารถแก้ปัญหารายรับไม่พอรายจ่ายได้ ขอเพียงแค่เราเริ่มต้นลงมือทำ มีความขยัน มุ่งมั่น ตั้งใจ และทุ่มเทให้กับงานที่ทำอย่างเต็มที่ รายได้และความสำเร็จที่หวังไว้ก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้วล่ะค่ะ

โดย : สุวิมล ยิ่งเจริญรุ่งโรจน์
ฝ่ายวางแผนและให้คำปรึกษาลูกค้าบุคคล ธนาคารกสิกรไทย

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก www.K-Expert