ใช้บัตรเครดิตอย่างไรไม่ให้หนี้ท่วมหัว

ใช้บัตรเครดิตอย่างไรไม่ให้หนี้ท่วมหัว

ใช้บัตรเครดิตอย่างไรไม่ให้หนี้ท่วมหัว
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ทุกวันนี้ไม่ว่าไปทางไหน ก็จะมีแต่คนนำบัตรเครดิตขึ้นมาใช้ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า หากเราขาดวินัยในการใช้ ในอนาคต คุณอาจจะต้องลำบากก็ได้

1.ใช้บัตรเครดิตเมื่อจำเป็นเท่านั้น 
การใช้บัตรเครดิต เป็นการใช้เงินในอนาคต ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ควรเลือกใช้เงินสดแทนบัตรเครดิต นอกเสียจากกรณีฉุกเฉิน เวลาที่คุณไม่มีเงินสดติดตัว บัตรเครดิตอาจจะช่วยกู้หน้าคุณได้

2.นึกถึงตอนชำระหนี้เอาไว้
ลองนึกถึงความสามารถของคุณ เมื่อชำระหนี้ของแต่ละเดือน แม้จะมียอดในการผ่อนส่งบัตรเครดิตแต่ละเดือนเพียง 10% ของยอดที่รูดไป แต่อย่าลืมว่าทางธนาคาร เค้าบวกเพิ่มดอกเบี้ยเอาไว้แล้ว

3.เลือกวันรูดบัตรให้เหมาะสม
ถ้ามีบัตรเครดิตติดตัว คุณควรจะจำวันตัดยอดของบัตรเครดิตให้ได้ และถ้าจะให้เวริ์คสุดๆ คือใช้จ่ายบัตรเครดิต หลังจากวันที่ธนาคารได้ตัดยอดไปแล้ว เพราะฉะนั้น ยอดที่คุณเพิ่งจะรูดไป บิลก็จะมาเรียกเก็บในเดือนถัดไปนั่นเอง

4.รูดเมื่อผ่อน 0%
ยุคนี้ บัตรเครดิตของแต่ละธนาคารจะมีโปรโมชั่นผ่อน 0% ถือเป็นโอกาสทองสำหรับคนที่อยากได้ของชิ้นใหญ่ แต่ผ่อนไม่เสียดอกเบี้ย

5.สะสมคะแนนแลกของรางวัล
ให้ของขวัญตัวเองสำหรับการใช้จ่าย เพราะทุกครั้งที่คุณได้รูดบัตรเครดิต คุณก็จะได้แต้ม ลองคำนวณแต้มแล้วเอามาแลกของสมนาคุณ เช่นแก้วน้ำ กาน้ำร้อน อย่างน้อยก็น่าจะช่วยให้ประหยัดงบในการซื้อของพวกนี้ก็ได้

6.อย่าลืมว่าบัตรเครดิตมีข้อเสีย
ท่องเอาไว้ ว่าบัตรเครดิตมีข้อเสีย จะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับคุณเป็นคนกำหนด ถ้าหากใช้เมื่อจำเป็น รับรองว่ากระเป๋าเงินของคุณไม่ฉีกอย่างแน่นอน

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook