เสื้อผ้ามือสองตลาดโรงเกลือคึกคัก เงินสะพัดกว่า 50 ล้านบาทต่อวัน

เสื้อผ้ามือสองตลาดโรงเกลือคึกคัก เงินสะพัดกว่า 50 ล้านบาทต่อวัน
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 26 มกราคม นายประมวล เขียวขำ เลขาธิการหอการค้าจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า หลังจากเข้าสู่ฤดูหนาวทุกปีจะมีพ่อค้าจากต่างจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือเดินทางเข้ามาซื้อสินค้าจำพวกเสื้อผ้ามือสองเพื่อนำไปขายให้กับประชาชนในราคาถูกกว่าท้องตลาดทั่วไป ทำให้มีเงินสะพัดในตลาดโรงเกลือไม่น้อยกว่าวันละ 10 ล้านบาท

“หลังจากภาคตะวันออก ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือประสบภัยหนาวอย่างรุนแรงในขณะนี้ ทำให้ชาวบ้านและประชาชนโดยทั่วไปต้องการเสื้อกันหนาวและผ้าห่ม เพื่อใช้ห่มกันหนาว ประกอบกับเสื้อผ้าและผ้าห่มในตลาดโรงเกลือมีราคาถูกกว่าที่อื่น พ่อค้าจึงเดินทางเข้ามารับซื้อเสื้อผ้าในตลาดโรงเกลือคึกคักมาก และมีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาทต่อวัน” นายประมวลกล่าว

นายประมวลกล่าวอีกว่า ในปัจจุบันมีตลาดอื่นๆ ที่มีการค้าในลักษณะเดียวกับตลาดโรงเกลือที่ชายแดนอรัญประเทศ และตั้งชื่อเป็นตลาดโรงเกลือเช่นเดียวกัน ทำให้การค้าสินค้าในตลาดโรงเกลือที่ชายแดนอรัญประเทศลดลงไป จากเดิมมีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่าวันละ 100 ล้านบาท แต่ปัจจุบันลดลงเหลือ 30-50 ล้านบาทต่อวัน ถ้าเป็นวันจันทร์-ศุกร์ จะมีพ่อค้ามารับซื้อประมาณวันละ 30 ล้านบาท ถ้าเป็นวันหยุดจะมีพ่อค้ามารับซื้อประมาณวันละ 50 ล้านบาท แต่อย่างไรก็ดี ตลาดโรงเกลือที่ชายแดนอรัญประเทศยังเป็นเอกลักษณ์ของตลาดโรงเกลือที่แท้จริง คือ มีชาวกัมพูชานับหมื่นคนเข้ามาประกอบการค้าในตลาดโรงเกลือ เป็นกันเอง และสามารถต่อราคาได้ต่ำสุดสุดอีกด้วย

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!