Sugar Moustache สร้างธุรกิจจากสิ่งที่ชอบ

SME Thailand club

สนับสนุนเนื้อหา

“Sugar Moustache…” นอกจากเอกลักษณ์โดดเด่นเรื่องการออกแบบเสื้อผ้าและสินค้าแฟชั่นให้มีทั้งความอ่อนหวาน ผสมผสานไปกับความเก๋ไก๋ของลายหนวด แบรนด์นี้ยังมีเบื้องหลังที่สร้างความน่าสนใจได้อย่างยิ่งยวด ด้วยเป็นการร่วมทุนระหว่าง 2 นักร้อง-นักแสดงดัง ผู้สวมบทบาทเจ้าของกิจการในวัยเพียง 20 ต้นๆ


“ชาช่า อริต์ตา รามณรงค์” ในวัย 21 ปี และ “เลโอ โซสเซย์” ในวัย 23 ปี เล่าย้อนกลับไปว่า Sugar Moustache เกิดขึ้นอย่างเป็นทางการในรูปแบบร้านค้าออนไลน์เมื่อเดือนเมษายน 2555 ที่ผ่านมา โดยจุดประกายนั้นมาจากการเห็นช่องว่างที่ว่าสินค้าลายหนวดในประเทศไทยไม่เคยมีการผลิตออกสู่ตลาดอย่างจริงจัง และได้รับความนิยมเพียงช่วงระเวลาสั้นๆ แตกต่างกับตลาดต่างชาติ ซึ่งลายหนวดไม่เคยเสื่อมความนิยม จากสิ่งที่ไม่เคยมีใครทำ จึงถือกำเนิดด้วยฝีมือการออกแบบของคนทั้งสอง


“เริ่มแรกเราทำเสื้อและแหวนโพสต์รูปลง Instagram ปรากฏว่ามีคนชอบ และเริ่มถามว่ามีสินค้าอย่างอื่นอีกหรือเปล่า ก็เลยเกิดการพัฒนาไปเป็นเคส iPhone เป็นกระเป๋า และอื่นๆ ตามมา และพอดีว่าในตอนนั้นเราได้ไปงานทีเชิ้ต เฟสติวัลที่เมืองทอง เรานำเสื้อสี่ถึงห้าร้อยตัวไปทดลองขาย แต่ปรากฏว่าผลตอบรับออกมาดีมาก ขายหมดในเวลาไม่นาน เราจึงคิดว่าธุรกิจนี้น่าจะไปได้”Social Network จึงเป็นเสมือนช่องทางที่ทั้งสองคนเลือกใช้เป็นประตูบานแรกสู่โลกธุรกิจ โดยเลโอให้เหตุผลว่า เป็นช่องทางที่มีความเสี่ยงน้อย ไม่ต้องเผชิญกับต้นทุนจิปาถะเรื่องหน้าร้าน และไม่ต้องเก็บสต๊อกสินค้า จึงช่วยให้การเริ่มต้นธุรกิจของผู้ประกอบการรุ่นใหม่เป็นไปได้โดยง่าย ที่สำคัญคือสามารถช่วยทดลองตลาดได้เป็นอย่างดี


เมื่อช่องทางบนโลกออนไลน์มีแนวโน้มเติบโตได้ดี ทั้งสองจึงเริ่มขยับขยายธุรกิจ เปิดเป็นหน้าร้านของตัวเองที่สยามสแควร์ และลิโด้ ตามลำดับ ด้วยธรรมชาติการซื้อเสื้อผ้า ลูกค้าย่อมมีความอยากเห็นและทดลองใส่จริง เงินทุนจากการขายบนเว็บไซต์จึงถูกนำไปใช้เปิดหน้าร้านเพื่อขยายฐานลูกค้า ทั้งเว็บไซต์ และทั่วไป


“จริงๆ ธุรกิจนี้เกิดจากความชอบและการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ เนื่องจากเราสองคนมีงานหลักอยู่แล้ว แต่เราก็จริงจังกับธุรกิจนี้มาก เราพิถีพิถันทุกขั้นตอนตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ ไปจนการตกแต่งหน้าร้าน เนื่องจากเสื้อผ้าเป็นสินค้าที่คนขาดไม่ได้ แต่จะทำอย่างไรให้คนกลับมาซื้อเสื้อผ้าในร้านเราทั้งที่ก็มีตัวเลือกเต็มไปหมด ผมว่าการทำให้เกิดการซื้อซ้ำเป็นอะไรที่ยากที่สุด ดังนั้น นอกจากหน้าตาสินค้าแล้ว เราต้องคำนึงถึงคุณภาพด้วย”


เหตุเพราะชิมลางบทบาทผู้ประกอบการเป็นครั้งแรก ทั้งสองคนจึงอาศัยเรียนรู้ประสบการณ์บนความผิดพลาดไปแบบก้าวต่อก้าว ด้วยมีความเห็นตรงกันว่า ธุรกิจไม่มีสูตรตายตัว จำเป็นต้องลองผิดลองถูกไปจนกว่าจะเจอคำตอบที่ใช่ ซึ่งเมื่อไหร่ที่เริ่มจับทางได้ การดำเนินธุรกิจก็จะง่ายยิ่งขึ้น


“จริงๆ ไม่ได้มีแนวคิด มีหลักการอะไรมากมาย ทำอะไรที่คนชอบ และขายได้ ชาช่าไม่ได้อยากทำธุรกิจที่จะต้องไปกู้ธนาคารมาเป็น 10-20 ล้านเพื่อลงทุน เราทำร้านที่เรามีต้นทุนอยู่ระดับหนึ่ง แล้วจึงค่อยๆ ขยาย โดยไม่ต้องเป็นหนี้ ไม่ต้องหากำไรมากๆ เพื่อไปใช้คืนธนาคาร เพียงไม่ขาดทุน เราก็มีความสุขแล้ว”


ทั้งนี้ ผู้ประกอบการทั้งสองบอกเราด้วยน้ำเสียงชัดเจนว่า “อายุไม่ได้เป็นอุปสรรค” ด้วยไม่ว่าจะเริ่มสร้างธุรกิจตอนอายุเท่าไหร่ ทุกคนจะต้องเริ่มจากการเรียนรู้เหมือนกัน และจำเป็นต้องศึกษาอะไรใหม่ๆ อยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของแฟชั่นที่ไม่มีอะไรตายตัว ทั้งสองจึงไม่กลัวที่จะสวมบทบาทผู้ประกอบการ แม้จะอยู่ในวัยเพียง 20 ต้นๆ ทั้งยังเห็นต่างว่า นอกจากอายุจะไม่ใช่ข้อจำกัด ยังถือเป็นข้อได้เปรียบเสียอีกในการเข้าสู่ธุรกิจแฟชั่นด้วยซ้ำไป ด้วยผู้ประกอบการอายุน้อย สามารถเข้าถึงความต้องการของลูกค้าได้มากกว่า


“ชาช่าคิดว่าการทำธุรกิจตั้งแต่อายุน้อยได้เปรียบ เราได้ใช้ชีวิตที่คุ้มค่า เรามีแรงมากกว่า และไม่มีข้อจำกัดหรือภาระมากเท่าคนมีอายุ ทำให้เรามีเวลาค้นคว้าหาข้อมูล หรือดีไซน์ เพราะถ้าเราเน้นจะขายวัยรุ่น เราก็ต้องคิดแบบคนรุ่นใหม่ เราจะรู้ว่าอะไรคือความต้องการของลูกค้า”


ณ วันนี้ เป้าหมายที่คนทั้งคู่ต้องการ คือผลักดันธุรกิจเข้าสู่ห้าง และขยายสาขาเพิ่มมากขึ้น ซึ่งสิ่งที่ทั้งสองยึดมั่น คือค่อยๆเดินไปอย่างช้าๆ ให้แต่ละย่างก้าวมีความมั่นคงและอยู่ตัว แล้วจึงเริ่มต้นก้าวต่อไป ดังเช่น การเดินทางของ Sugar Moustache ที่เริ่มต้นจากเว็บไซต์ แล้วจึงขยายมาเป็นหน้าร้านเล็ก หลังจากนั้นจึงเริ่มสร้างหน้าร้านใหญ่ และในเวลานี้กำลังขยับขยายไปสู่ห้าง


“การเริ่มต้นธุรกิจไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น อันดับแรกลงทุนให้พอรู้ว่าธุรกิจจะไปได้หรือไม่ หลายๆ คนถ้าอยากลองก็ลองได้เลย แต่ไม่ต้องลงทุนเยอะถึงขนาดที่ว่าขาดทุนแล้วไม่มีอะไรเหลือเลย ดังนั้น ลงทุนให้พอประมาณ ทดลองตลาดให้รู้ว่าเราควรปรับเปลี่ยนตรงไหน เพราะเราเองก็ปรับมาเยอะเหมือนกัน”


เพราะการทำธุรกิจของคนรุ่นใหม่ เริ่มต้นจากเงินก้อนเล็กๆ ไม่ได้คาดหวังเรื่องการลงทุนหนัก เพื่อกำไรก้อนโต หากแต่เน้นความสุข และความชอบ พร้อมกับมีวิธีการก้าวเดินไปแบบค่อยเป็นค่อยไป นั่นจึงเป็นคำตอบว่าทำไมคนรุ่นใหม่จึงเริ่มต้นธุรกิจได้ง่าย และเดินไปได้ไกล
Key to Success…Sugar Moustache

1. ทดลองตลาดก่อนลงสนามจริง
2. เรียนรู้บนความผิดพลาด ลองผิดลองถูก จนเจอคำตอบที่ใช่
3. เดินไปตามสเตป ให้แต่ละก้าวมั่นคงและอยู่ตัวก่อน แล้วจึงเริ่มต้นก้าวต่อไป


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)