ไข่เค็มลายหินอ่อนบ้านตลาดน้อย เพิ่มมูลค่าสินค้า

ไข่เค็มลายหินอ่อนบ้านตลาดน้อย เพิ่มมูลค่าสินค้า
mcot

สนับสนุนเนื้อหา

Good Idea พาไปชมไข่เค็มลายหินอ่อน เป็นกระบวนผลิตไข่เค็มแฮนด์เมดบ้านตลาดน้อย ที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์เพิ่มมูลค่าไข่เป็ดธรรมดา ให้ดูดีน่ารับประทาน

ไข่เป็ดสีขาวลูกโตเรียงรายอยู่ในถาด พอกด้วยกากซีอิ๊วดำเค็มที่เหลือจากกระบวนการหมักซีอิ๊ว คลุกด้วยขี้เถ้าจากเตาฟืนที่ใช้ต้มซีอิ๊ว หมักทิ้งไว้ 12 วัน ผลลัพธ์ที่ได้คือไข่เค็มลายหินอ่อน นี่คือกระบวนผลิตไข่เค็มแฮนด์เมดบ้านตลาดน้อย ฝีมือของมาณิสสา โชติสกุลรัตน์ ด้วยครอบครัวทำโรงงานซีอิ๊วมาตั้งแต่รุ่นเหล่ากง จึงประยุกต์ไอเดียนำกากซีอิ๊วไร้ราคามาเพิ่มมูลค่าให้ไข่เป็ด สูตรเด็ดของไข่เค็มหมักด้วยกากซีอิ๊ว ไข่แดงและไข่ขาวจะมีรสชาติเค็มกำลังดี ทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการครบครัน

ในยุคที่ผู้คนหันมาใส่ใจในการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ มาณิสสาเลือกเจาะตลาดกลุ่มนี้โดยใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียเป็นสื่อกลาง ยังนำไข่เค็มต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์อื่นๆ อาทิ ไข่เค็มดาว น้ำพริกไข่เค็มทำให้เพิ่มมูลค่าสินค้าจากราคาหลักสิบเป็นหลักร้อย

จากการประยุกต์กากซีอิ๊วไร้ราคาพัฒนาเป็นสินค้าเพื่อสุขภาพ ทั้งยังต่อยอดให้ผลิตภัณฑ์ซีอิ๊วของครอบครัวซึ่งมีอายุกว่า 80 ปี ได้เป็นที่รู้จักของผู้บริโภครุ่นใหม่ นับเป็นอีกหนึ่งกู้ดไอเดียดีๆ ที่เพิ่มมูลค่าของไข่เป็ดธรรมดาให้มีราคาและน่ารับประทาน. – สำนักข่าวไทย