มะเฟือง ผลไม้สุขภาพ สร้างรายหลักแสนต่อเดือน

มะเฟือง ผลไม้สุขภาพ สร้างรายหลักแสนต่อเดือน
mcot

สนับสนุนเนื้อหา

เกษตรกร อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม หันมาปลูกมะเฟือง หรือสตาร์ฟรุต ผลไม้ที่มีวิตามินหลายชนิด กำลังเป็นที่นิยมของกลุ่มคนรักสุขภาพ แต่ละเดือนมีพ่อค้าแม่ค้ามาสั่งจองล่วงหน้า

คนงานในสวนพี่สุรพิณ เร่งเก็บผลมะเฟือง หรือสตาร์ฟรุต ที่สุกได้ขนาด โดยเลือกผลที่มีลักษณะเขียวอมเหลือง ไม่สุกจัดจนเกินไป มะเฟืองสวนนี้เป็นสายพันธุ์มาจากมาเลเซีย พันธุ์บี17 จะให้ลักษณะผลที่ใหญ่กว่าสายพันธุ์ดั้งเดิม อีกทั้งยังมีรสชาติที่หวานเป็นที่ต้องการของตลาด

พี่สุรพิณบอกว่า มะเฟืองเป็นผลไม้ที่ดูแลง่าย มีเทคนิคให้ออกผลดกคือต้องปลูกห่างกันต้นละ 3 เมตร พื้นที่ระหว่างต้นต้องรักษาความสะอาดเพื่อป้องกันแมลง รดน้ำเพียงวันละครั้ง เมื่อผลมะเฟืองออกมาขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป ใช้ถุงพลาสติกห่อป้องกันแมลง ใส่ปุ๋ยชีวภาพร่วมกับปุ๋ยเคมีทุก 30 วัน ที่สำคัญคือการใช้เกลือช่วยปรับปรุงดิน

ในทุกเดือนสวนมะเฟืองแห่งนี้จะมีพ่อค้าแม่ค้าติดต่อสั่งจองผลผลิตมาอย่างต่อเนื่อง ราคาขายหน้าสวนอยู่ที่กิโลกรัมละ 20 -25 บาท ในเนื้อที่ 10 ไร่สามารถสร้างเม็ดเงินได้ถึงหลักแสนบาทต่อเดือน

ในมะเฟือง 1 ผล อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี 1 บี2 ไนอะซีน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมันเส้นใย แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็กและพลังงาน. – สำนักข่าวไทย