ธปท.ออกธนบัตรใหม่ 1,000 บาท เฉลิมพระเกียรติร.5 ออกใช้ 21 ส.ค.นี้

ธปท.ออกธนบัตรใหม่ 1,000 บาท เฉลิมพระเกียรติร.5 ออกใช้ 21 ส.ค.นี้
ประชาชาติธุรกิจ

สนับสนุนเนื้อหา

ธปท.แถลงข่าวเปิดตัวธนบัตรใบละ 1,000 บาทแบงก์ใหม่ เตรียมนำเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ 21 ส.ค.นี้ เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. เปิดเผยว่า ในวันที่ 21 สิงหาคมนี้ ธปท.จะนำธนบัตรชนิดราคา 1,000 บาท แบบใหม่ (แบบ 16) ออกใช้และเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจโดยธนบัตรชนิดราคาดังกล่าว จัดทำขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระปิยมหาราช จึงออกแบบให้เรื่องราวในธนบัตร แสดงถึงพระราชกรณียกิจอันสำคัญของพระองค์

นอกจากนี้ยังได้พัฒนารูปแบบให้สวยงาม และมีเทคโนโลยีต่อต้านการปลอมแปลงที่ทันสมัย เพื่อให้ประชาชน ภาคธุรกิจ ภาคธุรกิจ สถาบันการเงิน รวมถึงผู้บกพร่องทางสายตาสามารถตรวจสอบได้ง่าย

สำหรับธนบัตรชนิดราคา 1,000 บาท มีขนาดกว้าง 72 มิลลิเมตร และยาว 162 มิลลิเมตร สีโดยรวมเป็นสีน้ำตาล เช่นเดียวกับแบบปัจจุบัน โดยมีลักษณะป้องกันการปลอมแปลง คือ ลายน้ำ พระบรมฉายาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน และตัวเลข ๑๐๐๐ ที่มีความโปร่งแสงพิเศษ มองเห็นได้ชัดเจนทั้งสองด้าน เมื่อยกส่องกับแสงสว่าง

ทั้งนี้ หมึกพิมพ์พิเศษสลับสีพร้อมตัวเลขแฝง ลายประดิษฐ์สีทองจะเปลี่ยนเป็นสีเขียว เมื่อพลิกเอียงธนบัตร และภายในมีตัวเลข 1000 ซ่อนไว้ หมึกพิมพ์พิเศษสีเหลือบแดง เมื่อพลิกเปลี่ยนมุมมอง แถบฟอยล์ 3 มิติ ผนึกไว้ตามแนวตั้งในแถบตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554

นอกจากนี้ แถบสี่เหลี่ยมเคลื่อนไหวสลับสี ฝังในเนื้อกระดาษ มีบางส่วนของแถบปรากฏให้เห็นเป็นระยะเมื่อพลิกธนบัตรขึ้นลงจะเห็นสี่เหลี่ยมขนาดเล็กสีม่วงเคลื่อนไหว และจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวเมื่อเปลี่ยนมุมมอง ด้านสัญลักษณ์สำหรับผู้บกพร่องทางสายตา เน้นนูนแนวนอนเรียงลดหลั่นกัน นำสู่สัญลักษณ์อักษรเบลล์ ที่พิมนูนเป็นรูปดอกไม้ 4 กอด แทนอักษร T ที่ย่อ Thousand

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!