มันนี่ เอ็กซ์โป หาดใหญ่ 2015เงินสะพัดกว่า 1.4 หมื่นล้านบาท

มันนี่ เอ็กซ์โป หาดใหญ่ 2015เงินสะพัดกว่า 1.4 หมื่นล้านบาท
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

งานมหกรรมการเงินหาดใหญ่ ครั้งที่ 5 MONEY EXPO HATYAI 2015 ยอดเงินสะพัดกว่า 1.4 หมื่นล้านบาท สินเชื่อบ้านนำโด่งกว่า 8 พันล้านบาท สินเชื่อ SMEs พุ่งกว่า 4 พันล้านบาท คนแห่ซื้อประกันชีวิต/ประกันภัยคิดเป็นทุนประกันกว่า 300 ล้านบาท เงินฝากและสลากออมทรัพย์กวาดยอดเฉียด 300 ล้านบาท ธนาคารสถาบันการเงินพอใจธุรกรรมเข้าเป้าพร้อมได้ลูกค้าใหม่

นายสันติ วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานบรรณาธิการวารสาร “การเงินธนาคาร” ประธานจัดงานมหกรรมการเงินเปิดเผยว่า มหกรรมการเงินหาดใหญ่ ครั้งที่ 5 Money Expo Hatyai 2015 ที่จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Beautiful ASEAN” ระหว่างวันที่ 13-15 มีนาคม 2558 ณ หาดใหญ่ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ประสบความสำเร็จอย่างดียิ่งอีกปี มีประชาชนและนักธุรกิจในหาดใหญ่ สงขลา และจังหวัดใกล้เคียง ขอสินเชื่อและบริการทางการเงินการลงทุนในงานรวมกว่า 14,000 ล้านบาท จากผู้สมัครใช้บริการกว่า 19,000 ราย งานมหกรรมการเงินหาดใหญ่ ครั้งที่ 5 ย้ายจากสถานที่จัดเดิมมาจัดที่ หาดใหญ่ ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ ปีนี้เป็นปีแรก


ผู้บริหารธนาคารพาณิชย์ สถาบันการเงิน บริษัทการเงิน ที่เข้าร่วมงาน ต่างพึงพอใจกับผลสำเร็จที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เพราะสามารถทำยอดธุรกรรมและลูกค้าได้ตามเป้าหมาย โดยได้ลูกค้าใหม่ที่มีความหลากหลายเพิ่มขึ้นประมาณ 30% และยังมีลูกค้าเดิมที่เข้ามาสมัครใช้บริการเพิ่มเติมภายในงานเพื่อรับสิทธิประโยชน์และของสมนาคุณอีกด้วย


นางสาวภาคนี วิริยะรังสฤษฎ์ รองประธานจัดงาน เปิดเผยว่า สินเชื่อบ้านยังคงเป็นสินเชื่อที่ผู้เข้าชมงานสมัครใช้บริการมากที่สุดกว่า 3,000 ราย เป็นวงเงินสินเชื่อรวมกว่า 8,000 ล้านบาท และผู้เข้าชมงานยังสนใจซื้อบ้านมือสอง(NPA) รวมมูลค่ากว่า 60 ล้านบาทอีกด้วย

นางสาวภาคนี กล่าวว่า สินเชื่อเอสเอ็มอี เป็นบริการทางการเงินที่ผู้เข้าชมงานสมัครใช้บริการเป็นจำนวนมาก จนมูลค่าธุรกรรมสูงเป็นอันดับสอง โดยมีผู้สมัครใช้วงเงินสินเชื่อรวมกว่า 4,350 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 60 % ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบกิจการขนาดกลางและขนาดย่อมในกลุ่มธุรกิจค้าส่ง-ค้าปลีก กลุ่มการผลิต กลุ่มธุรกิจบริการและการท่องเที่ยว เพื่อนำไปเป็นเงินทุนหมุนเวียนและขยายกิจการ เพื่อรองรับการค้าในภาคใต้ตอนล่างที่มีหาดใหญ่เป็นศูนย์กลาง ซึ่งกำลังขยายตัวอย่างต่อเนื่อง แม้จะได้รับผลกระทบจากราคายางตกต่ำก็ตาม โดยเฉพาะการค้าในชายแดนไทย-มาเลเซียผ่านทางด่านศุลกากรสะเดามีมูลค่ารวมกว่า 500,000 ล้านบาทต่อปี สูงเป็นอันดับสองรองจากกรุงเทพฯ

การค้าชายแดนไทยมาเลเซีย จะเพิ่มขึ้นอีกมหาศาลในอนาคตอันใกล้ เมื่อไทยและมาเลเซียเข้าร่วมเป็นประชาคมเศรษบกิจอาเซียน หรือ AEC ล่าสุด คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติงบประมาณก่อสร้างมอเตอร์เวย์สายใหม่เชื่อมชายแดน และอนุมัติงบประมาณก่อสร้างด่านศุลกากรใหม่ เพื่อรองรับการค้าขายที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่วนฝั่งมาเลเซีย ด่านศุลกากรใหม่ได้ก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว


สำหรับผลิตภัณฑ์ด้านการลงทุน ก็ได้รับความสนใจจากลูกค้าจำนวนมาก มีการเปิดบัญชีเงินฝาก และซื้อสลากออมทรัพย์เพื่อรับดอกเบี้ยสูงในงานรวมเกือบ 300 ล้านบาท เงินลงทุนในกองทุนรวมกว่า 260 ล้านบาท และซื้อประกันชีวิตประกันภัยเป็นทุนประกันรวมกว่า 300 ล้านบาท


สำหรับการจัดงานมหกรรมการเงินครั้งต่อไป เป็นงานมหกรรมการเงินประจำปีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและในภูมิภาคนี้ จะมีขึ้นที่กรุงเทพ คือ งานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 15 ระหว่างวันที่ 7-10 พฤษภาคม 2558 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 2-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี มีธนาคารและสถาบันการเงินเข้าร่วมงานกว่า 230 แห่ง เพื่อให้บริการทางการเงินและการลงทุนอย่างครบวงจร ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลและภาคกลางทั้งหมด