"วีซ่า"เผยผลสำรวจ"คนไทย"แชมป์ใช้บัตรเครดิตรูดปรี้ดเพิ่มขึ้น12% ย้ำขาขึ้น"อีคอมเมิร์ซ"

"วีซ่า"เผยผลสำรวจ"คนไทย"แชมป์ใช้บัตรเครดิตรูดปรี้ดเพิ่มขึ้น12% ย้ำขาขึ้น"อีคอมเมิร์ซ"
ประชาชาติธุรกิจ

สนับสนุนเนื้อหา

รายงานข่าวแจ้งว่า ในปี 2557 ที่ผ่านมาเป็นปีที่วีซ่าครบรอบปีที่ 20 ในประเทศไทย ซึ่งที่ผ่านมาการชำระทางอิเล็กทรอนิกส์มีการเติบโตอย่าต่อเนื่อง ตั้งแต่เปิดตัวใช้บัตรเครดิตวีซ่าครั้งแรกของประเทศในปี 2527 ก่อนเปิดบริษัทในประเทศไทยอย่างเป็นทางการในปี 2537 จนถึงการเปิดตัวสติกเกอร์ชำระเงินแบบไร้สัมผัส (Contactless Payment) ในปี2557 ที่ผ่านมา

แม้เงินสดยังเป็นตัวเลือกหลักในการใช้จ่ายประจำวัน ถึงร้อยละ 80 แต่การชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ผ่านบัตรต่าง ๆยังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ อยู่ที่ร้อยละ 17 ขณะที่การเติบโตของจำนวนบัตรเครดิตวีซ่าในประเทศไทยเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 8.9 สูงกว่าตัวเลขเฉลี่ยในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่ร้อยละ5.8 ส่วนมูลค่าการทำธุรกรรมผ่านบัตรเครดิตวีซ่ามีจำนวนเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 12 โดยเปรียบเทียบกับยอดการทำธุรกรรมในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่ร้อยละ 6.4 และมูลค่าการทำธุรกรรมผ่านบัตรเดบิตวีซ่าก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นร้อยละ 12.7 เมื่อเปรียบเทียบกับตัวเลขเฉลี่ยในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่ร้อยละ 5.2


นายสมบูรณ์ ครบธีระนนท์ ผู้จัดการวีซ่าประจำประเทศไทย กล่าวว่า ประเทศไทยยังเป็นตลาดที่สำคัญในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สำหรับวีซ่า ในขณะที่ความเชื่อมันของนักลงทุนได้กลับคืนมาจึงหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะขยายธุรกิจหลักให้แข็งแกร่งรวมถึงขับเคลื่อนบริการต่างๆไปพร้อม ๆ กัน อาทิ การชำระเงินแบบไร้สัมผัสผ่านบัตรวีซ่า เพย์เวฟ และ ธุรกิจด้านอีคอมเมิร์ซให้เติบโตมากยิ่งขึ้น


ในการก้าวเข้าสู่ปีที่ 21 ในปี2558 ของการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย วีซ่ายังคงมุ่งเน้นการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งขยายการเข้าถึงผลิตภัณฑ์และบริการ และพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยเพื่อเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการทำธุรกรรมสำหรับทุกคนในทุกๆสถานที่

"อีคอมเมิร์ซในไทยเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วในไม่กี่ปีมานี้ด้วยการขยายตัวของตลาดและระบบการค้าแบบดิจิทัลซึ่งเทรนด์ดิจิทัลยังมีแนวโน้มจะขยายตัวในอนาคตจากการศึกษาของวีซ่าเมื่อเร็วๆ นี้พบว่าร้อยละ 70 ของผู้ร่วมตอบแบบสอบถามคนไทยได้มีการซื้อสินค้า
ออนไลน์ในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา การชำระเงินแบบอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยเพิ่งสูงขึ้นถึงร้อยละ 14 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาซึ่งถือว่าการเติบโตในประเทศไทยสูงเป็นอันดับสองรองจากประเทศสิงคโปร์"

จากผลการวิจัยอีกชิ้นหนึ่งจากตลาดสี่แห่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้พบว่าผู้บริโภคชาวไทย9 จาก 10 รายให้ข้อมูลว่าพวกเขาเป็นผู้ใช้อีคอมเมิร์ซในระดับกลางถึงร้อยละ 25 และนิยมใช้ระบบอีคอมเมิร์ซอย่างมากถึงร้อยละ 64 โดยร้อยละ 51 ยังซื้อของผ่านโทรศัพท์มือถือ

“โอกาสค้าปลีกในไทยกำลังเปลี่ยนแปลงไปสู่บริบทใหม่และวีซ่ากำลังปรับบทบาทให้ทันสมัยในการสร้างอนาคตของการพาณิชย์โดยเร่งการพัฒนาช่องทางใหม่ๆประสิทธิภาพของระบบการชำระเงินรวมถึงบริการใหม่ๆ ในการตอบสนองรูปแบบการทำธุรกรรมที่หลายหลาย"


นอกจากนี้ ระบบการชำระเงินอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยมีจำนวนสูงถึงร้อยละ 11 จากการชำระเงินทั้งหมดของวีซ่าในประเทศไทยซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของการเติบโตในอนาคต โดยการทำธุรกรรมออนไลน์ผ่านบัตรวีซ่าในอุตสาหกรรม 3 อันดับแรกที่มีจำนวนสูงสุด ได้แก่การเดินทางท่องเที่ยวทางอากาศ การประกันภัย และบริการด้านการเงินมีปริมาณมากถึงร้อยละ 80


“ตลอด 20 ปีที่ผ่านมาในประเทศไทย เราได้สร้างเครือข่ายร่วมกับสถาบันการเงินโดยร่วมออกบัตรวีซ่าหลายสิบล้านใบและเพิ่มจุดรับบัตรในหลายหมื่นร้านค้าเป็นการเชื่อมโยงประเทศไทยกับเครือข่ายการค้าโลกถ้าเราพยายามค้นหาความหมายของคำว่า ธุรกิจการชำระเงินในพจนานุกรม คุณอาจไม่พบความหมายของคำศัพท์นี้ แต่หวังว่าวีซ่าจะมีส่วนในการกำหนดคำนิยามนี้และทิศทางธุรกิจการชำระเงินสำหรับ 20 ปีข้างหน้า"

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!