ศาลสหรัฐตัดสิน"ซัมซุง"ละเมิดสิทธิบัตร"แอปเปิล"ให้จ่ายเงิน 3 พันล้านบาท

ศาลสหรัฐตัดสิน"ซัมซุง"ละเมิดสิทธิบัตร"แอปเปิล"ให้จ่ายเงิน 3 พันล้านบาท
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 พ.ค.ว่า คณะลูกขุนสหรัฐประจำศาลรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐได้สั่งให้บริษัทซัมซุงจ่ายเงินค่าเสียหายให้แก่แอปเปิลผู้ฟ้องร้องซัมซุง ในคดีฟ้องร้องการละเมิดสิทธิบัตร เป็นเงินกว่า 119 ล้านดอลลาร์ (ราว 3,808 ล้านบาท)

รายงานระบุว่า ในการฟ้องร้องดังกล่าว แอปเปิลได้ฟ้องร้องซัมซุงว่า ละเมิดสิทธิบัตรเกี่ยวกับการออกแบบฟังค์ชั่นการทำงานของโทรศัพท์สมาร์ทโฟนซัมซุง ประกอบด้วยการละเมิดสิทธิบัตร 5 รายการ ครอบคลุมรวมทั้งฟังก์ชั่นการใช้มือเลื่อนเพื่อปลดล็อคเครื่อง หรือ"Slide to unlock" โดยก่อนหน้านี้ ทีมฟ้องของแอปเปิลได้เรียกร้องให้คณะลูกขุนสหรัฐตัดสินให้ซัมซุงต้องจ่ายเงินฐานละเมิดสิทธิบัตรต่าง ๆของแอปเปิลเป็นเงินกว่า 2,200 ล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม ในคดีนี้ คณะลูกขุนยังได้ตัดสินให้แอปเปิลจ่ายเงินค่าละเมิดสิทธบัตรของซัมซุงเป็นเงินจำนวน 158,000 ดอลลาร์ด้วย

ขณะที่นักวิเคราะห์มองว่า การตัดสินนี้ยังไม่ใช่ชัยชนะของแอปเปิลต่อซัมซุง เนื่องจากเงินชดเชยดังกล่าวคิดเป็นจำนวนไม่ถึง 10 เปอร์เซนต์ที่แอปเปิลต้องการ และอาจเทียบเท่าค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดีนี้ของแอปเปิลด้วย โดยก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2012 ศาลเดียวกันยังได้ตัดสินให้ซัมซุงควรจ่ายเงินค่าเสียหายให้แก่ซัมซุงจำนวน 1.049 ล้านดอลลาร์ ฐานก๊อปปี้รูปลักษณ์ของไอโฟนและไอแพดอย่างผิดกฎหมาย ก่อนที่ศาลจะลดตัวเลขค่าชดเชยหรือ 929 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ซัมซุงก็อุทธรณ์คดีนี้ด้วย โดยคดีดังกล่าวถือเป็นคดีฟ้องร้องการละเมิดสิทธิบัตรใหญ่โตที่สุดในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา