ระวีคุยหลวงปู่ทำแผนแม่บทชาวนา27ข้อเน้นสร้างรายได้

ระวีคุยหลวงปู่ทำแผนแม่บทชาวนา27ข้อเน้นสร้างรายได้

ระวีคุยหลวงปู่ทำแผนแม่บทชาวนา27ข้อเน้นสร้างรายได้
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ประธานเครือข่ายชาวนาไทย หารือ หลวงปู่พุทธะอิสระ ทำแผนแม่บทชาวนาได้ข้อสรุป 27 ข้อ ขณะที่พรุ่งนี้ ชาวนายังปักหลักชุมนุม ก.พาณิชย์ ด้าน 'นิวัฒน์ธำรง' เผย การเมืองวุ่นเป้าส่งออกปีนี้หลุด5%

นายระวี รุ่งเรือง ประธานเครือข่ายชาวนาไทย เปิดเผยว่า ในวันนี้ ทางแกนนำชาวนา พร้อมด้วยนักวิชาการประมาณ 30 คน ได้เดินทางไปยังเวทีกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) แจ้งวัฒนะ หารือกับ หลวงปู่พุทธะอิสระ ในการจัดทำแผนแม่บทชาวนาและเกษตรกรแห่งประเทศไทย

โดยได้ข้อสรุปในเบื้องต้น 27 ข้อ เน้นการเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรชาวนา สร้างสวัสดิการทำให้ชาวนาและเกษตรกรไทยสามารถมีรายได้เลี้ยงตัวเอง

อย่างไรก็ตาม การหารือในครั้งนื้ ถือว่าเป็นการวางแนวทางในเบื้องต้น โดยจะต้องมีการหารือเพื่อให้ตกผลึกเป็นแผนแม่บทที่สมบูรณ์ต่อไปในอนาคต โดยในวันพรุ่งนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมเกษตรกรชาวนาจากกระทรวงพาณิชย์ จะยังมีการชุมนุมอยู่ในที่ตั้ง โดยยังไม่มีกำหนดการเคลื่อนไหวไปนอกสถานที่

 

'นิวัฒน์ธำรง' เผย การเมืองวุ่นเป้าส่งออกปีนี้หลุด5%

นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงสถานการณ์การส่งออกของประเทศ ในปี 2557 ว่า โอกาสที่การส่งออกของไทยจะสามารถขยายตัวได้ตามเป้าหมาย ที่ร้อยละ 5 คงเป็นไปได้ยาก เนื่องจากสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศ ที่ยังคงมีความไม่ชัดเจน ทำให้ประเทศไทยเสียโอกาสในการส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ แต่ขณะนี้ จะยังไม่มีการทบทวนเป้าหมายการส่งออกใหม่ เพราะยังไม่สามารถประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้นจากสถานการณ์ทางการเมืองในขณะนี้ได้ และถือว่าเร็วไปหากจะประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้น โดยการปรับตัวเลขการส่งออกคงต้องรอรัฐบาลใหม่

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์การส่งออกของประเทศในปีนี้ ควรที่จะขยายตัวได้ดี หากไม่มีสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศ เนื่องจากเศรษฐกิจโลกที่เริ่มฟื้นตัวขึ้น ประเทศไทยควรมีโอกาสที่ดี โดยยอมรับว่า ผู้ส่งออกจะต้องมีการปรับตัวและเหนื่อยกับการส่งออกมากขึ้น

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook