ยังฟิตปั๋ง! คุณปู่แดนกีวี วัย 105 ปี ครองสถิติคนขับรถอายุมากสุดของนิวซีแลนด์

ยังฟิตปั๋ง! คุณปู่แดนกีวี วัย 105 ปี ครองสถิติคนขับรถอายุมากสุดของนิวซีแลนด์

ยังฟิตปั๋ง! คุณปู่แดนกีวี วัย 105 ปี ครองสถิติคนขับรถอายุมากสุดของนิวซีแลนด์
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

พบคุณปู่วัย 105 ปี ชาวนิวซีแลนด์ เจ้าของสถิติคนขับรถที่มีอายุมากที่สุดของประเทศ และอาจเป็นหนึ่งในผู้ขับรถที่อายุมากที่สุดในโลก

คุณปู่ขับรถยนต์มาตั้งแต่สมัยเป็นหนุ่ม ซึ่งเมื่อนับก็นานถึง 88 ปีแล้ว และยังไม่มีแผนที่จะเลิกขับ เช่นเดียวกับที่จะไม่เลิกออกกำลังกายทุกเช้าที่ยิมในบ้านพัก รวมถึงการทำอาหารให้ตนเองและภรรยา วัย 91 ปี รับประทาน

คุณปู่เอ็ดเวิร์ดกล่าวว่า ตั้งแต่ขับรถมา 88 ปี เคยเกิดอุบัติเหตุเพียงครั้งเดียว และได้รับใบสั่งในข้อหาขับรถเร็วเพียงครั้งเดียว แต่อย่างไรก็ดี เมื่อ 3 ปีก่อน เขาประสบอุบัติเหตุสะโพกหัก แพทย์สั่งให้เขาหยุดขับรถนานถึง 6 สัปดาห์ หลังจากนั้นเขาจึงซื้อรถเกียร์อัตโนมัติมาขับ

ทั้งนี้ ตามกฎหมายของนิวซีแลนด์ ผู้ขับขี่ที่มีอายุเกิน 80 ปี จะต้องเข้ารับการตรวจเช็คสุขภาพและสายตาทุกๆ 2 ปี เช่นเดียวกับในสหรัฐฯและหลายประเทศในยุโรป ตามสถิติของกินเนสส์ บุ๊ก ผู้ขับรถที่อายุมากที่สุดในโลกคือนายเฟรด เฮล ซีเนียร์ ซึ่งยังคงขับรถกระทั่งอายุได้ 108 ปี เมื่อปี 1998

คุณปู่เอ็ดเวิร์ด ขับรถ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็นระยะทางประมาณครั้งละ 15 กม. เพื่อซื้อของที่ร้านชำในวันอาทิตย์ และหนังสือพิมพ์ในวันอื่นๆ ในบางครั้งเขาอาจขับไกลกว่านั้น เพื่อไปพบหมอหรือเยี่ยมเพื่อนฝูง

คุณปู่บ็อบ เอ็ดเวิร์ด เกิดที่ประเทศอังกฤษ ได้ใบขับขี่ใบแรกตอนอายุ 17 ปี เมื่อปี 1925 ในอีก 2 ปีต่อมา เมื่อเห็นโฆษณาขององค์กรกุศล"ซาลเวชัน อาร์มี" ที่ต้องการคนหนุ่มเพื่อไปทำงานในฟาร์มตามประเทศอาณานิคมของอังกฤษ เขาจึงตัดสินใจไปที่นิวซีแลนด์ ที่นั่นเขาได้ซื้อรถด็อดจ์ และดัดแปลงเป็นรถบรรทุก และเริ่มขนส่งพืชไร่ต่างๆ เมื่อเริ่มมีเงินเก็บจึงได้ซื้อรถบบรทุกใหม่อีกหลายคันและจ้างคนขับรถเพิ่ม

แต่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทางการได้ออกนโยบายปันส่วนน้ำมัน ทำให้ธุรกิจของเขาต้องยุติไปในที่สุด พอสงครามสงบ เขาจึงไปขับรถโรงเรียนพักหนึ่ง ก่อนไปทำงานเป็นกัปตันขับเรือข้ามฟากอยู่หลายสิบปี ก่อนเกษียณในวัย 60 ปี

นางเลสลีย์ ภรรยาของเขา ซึ่งเลิกขับรถมานานกว่า 30 ปี กล่าวว่า สามีของเธอมักออกไปขับรถเสมอๆ และจะต้องเป็นเช่นนั้นจนกว่าจะขับไม่ไหว ส่วนคุณปู่บ็อบกล่าวว่า เขาไม่คิดว่าตนเองแก่ การขับรถถือเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต และไม่ว่าจะเป็นอะไรเขาก็สามารถขับได้หมด

 

.....................................................................................................................

ติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชาย รวบรวมข้อมูลเรื่อง แฟชั่นผู้ชาย ทรงผมผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย
พร้อมด้วยหลากหลายบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ สาวสวย และที่เที่ยวกลางคืนได้ที่นี่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook