5 ไอเดียใช้แท็บเล็ต สร้างสรรค์ธุรกิจ SMEs

5 ไอเดียใช้แท็บเล็ต สร้างสรรค์ธุรกิจ SMEs

5 ไอเดียใช้แท็บเล็ต สร้างสรรค์ธุรกิจ SMEs
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ช่วงนี้ใครๆ ก็อยากได้แท็บเล็ต เพราะแก็ดเจ็ตใหม่เอี่ยมชนิดนี้เรียงหน้ากันออกมาอวดโฉมและอวดประสิทธิภาพในท้องตลาดมากมาย หลายคนคิดว่ามันเป็นเพียงของเล่นชิ้นใหม่เท่านั้น ทั้งที่จริงแล้วมันเป็นเครื่องมืออันทรงพลังด้านการประมวลผลมากที่สุดและใช้งานง่าย (User-friendly) มากที่สุดและหากเราสามารถหาวิธีประยุกต์ใช้งานมันอย่างเหมาะสมได้ ก็จะเกิดผลประโยชน์ตามมาได้มากมาย

แท็บเล็ตเหมาะสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก เพราะราคาประหยัด ให้ภาพลักษณ์ที่ทันสมัย สวยงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อนำไปใช้ในงานธุรกิจบริการ มันให้ความรู้สึกเป็นกันเองกับลูกค้าของคุณมากกว่าเครื่องโน้ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์พีซี

หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจเอสเอ็มอีอยู่ และกำลังอยากได้แท็บเล็ตเครื่องใหม่ แต่ยังหาวิธีใช้ประโยชน์จากมันไม่ได้ ลองดู 5 ไอเดียต่อไปนี้ก่อน คุณอาจจะรีบตัดสินใจซื้อมาเล่น เอ๊ย! ซื้อมาใช้งานเลยทีเดียว

1.ใช้แท็บเล็ตสร้างฐานข้อมูลลูกค้า                                                                                                                                                                              

สำหรับธุรกิจที่ต้องการสร้างและจัดเก็บฐานข้อมูลลูกค้าไว้เพื่อการสร้างความสัมพันธ์ระยะยาว อย่างเช่น โฮมสเตย์ โรงเรียนศิลปะ โรงเรียนโยคะ ฯลฯ คุณสามารถใช้แท็บเล็ตสร้างและจัดเก็บฐานข้อมูลลูกค้าได้ตลอดทั้งกระบวนการ เริ่มต้นตั้งแต่ลูกค้าเดินเข้ามาใช้บริการเป็นครั้งแรก ใช้แท็บเล็ตเปิดเข้าไปในฟังก์ชัน Form ของ Google Docs ซึ่งจะมีเทมเพลตแบบต่างๆ ให้เลือกใช้ได้อย่างเหมาะสมกับรูปแบบธุรกิจ และลักษณะข้อมูลที่คุณต้องการ คุณอาจจะยื่นแท็บเล็ตให้ลูกค้าพิมพ์ข้อมูลด้วยตัวเอง หรือจะช่วยพิมพ์ให้พวกเขาก็ได้ การกรอกข้อมูลลงบนแท็บเล็ตจะให้ความรู้สึกสนุกสนาน ทันสมัย และเป็นกันเอง มากกว่าการยื่นกระดาษแบบฟอร์มให้เขาเขียนด้วยลายมือลงไป แล้วคุณต้องนำกระดาษนั้นมาคีย์ลงในเครื่องคอมพ์อีกรอบหนึ่ง จึงทั้งสะดวก รวดเร็ว ประหยัดเวลา มีความผิดพลาดน้อยกว่า ข้อดีอีกประการคือข้อมูลแบบฟอร์มทั้งหมดจะถูกบันทึกลงใน Google Docs ซึ่งจะเป็นระเบียบ ไม่ต้องมาจัดการเอง และไม่สูญหายอีกด้วย

 

2.ใช้แท็บเล็ตสร้างความบันเทิง                                                                                                                                                                                        

สำหรับธุรกิจบริการที่ลูกค้าต้องใช้เวลาในการรับบริการยาวนาน เช่น ร้านตัดผม ทำเล็บ สถานเสริมความงาม ลดน้ำหนัก นวดสปา บริการล้างรถ ฯลฯคุณสามารถใช้แท็บเล็ตสร้างความบันเทิงให้กับลูกค้าในระหว่างรับบริการได้สบายๆ นอกจากจะมีนิตยสารเก่าวางไว้ให้ลูกค้าหยิบอ่าน อาจจะมีแท็บเล็ตวางไว้ให้บริการลูกค้าอีก 2-3 เครื่องเป็นอย่างน้อย เพื่อให้พวกเขาใช้ออนไลน์อินเตอร์เน็ต หรือเล่นเกมแบบ Casual Game ผู้คนส่วนใหญ่คุ้นเคยกับการใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตกันดีอยู่แล้ว และพวกเขาต้องการใช้งานเมื่อว่างๆ เบื่อๆ ไม่มีอะไรทำ เพียงแต่ในบางสถานการณ์ที่ต้องรอเวลานานมาก พวกเขาอาจจะกังวลเรื่องแบตเตอรี่ในอุปกรณ์ของตนเอง การมีของทางร้านเตรียมไว้ให้เล่นฟรี จะทำให้ลูกค้าสบายใจและมีความสุขกับบริการของคุณมากขึ้น


3.ใช้แท็บเล็ตแทนพนักงานเสิร์ฟ                                                                                                                                                                                      

สำหรับธุรกิจร้านอาหารขนาดกลางที่พอมีงบประมาณ การพัฒนาแอพพลิเคชั่นเมนูอาหารของตนเองขึ้นมา ถือเป็นเรื่องแปลกใหม่และน่าสนใจไม่เลว ลองนำแท็บเล็ตไปติดตั้งไว้บนแต่ละโต๊ะ และเปิดให้ลูกค้าเลือกสั่งเมนูต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง เช่น การสั่งพิซซ่าหน้าต่างๆ ที่เลือกส่วนผสมได้เอง แล้วส่งข้อมูลคำสั่งอาหารผ่าน Wi-Fi หรือ Bluetooth เข้าไปที่ห้องครัวและระบบงานบัญชีได้ทันที


4.ใช้แท็บเล็ตช่วยในการต่อคิวหน้าร้าน

สำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จ จนมีลูกค้าจำนวนมากมาต่อคิวยาวๆ เช่น คีออสร้านโดนัท คีออสฟาสต์ฟู้ด คุณสามารถกำจัดแถวคิวที่หน้าร้านออกไป และทำให้ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลาย สะดวกสบายและพักผ่อนอิริยาบถระหว่างการรอคิวได้ ด้วยการใช้แท็บเล็ตสร้างระบบบัตรคิวขึ้นมาได้เองง่ายๆ ไม่ต้องใช้ฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ใดๆ เลยด้วยซ้ำ เพียงแค่ใช้แท็บเล็ตร่วมกับโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างทวิต-เตอร์และจอแอลซีดีทีวีอีกสักเครื่องเท่านั้นเอง นำแท็บเล็ตไปติดตั้งไว้บริเวณหน้าร้าน 2-3 เครื่อง ออนไลน์ทวิตเตอร์ซึ่งสามารถป้อน Feed เข้าไปเรียงลำดับเวลา ให้ลูกค้าที่เพิ่งมาถึงพิมพ์ทวีตชื่อของตนเองเข้าไป แล้วไปนั่งพักผ่อน หรือยืนรอที่จุดใดก็ได้ แล้วดูคิวเอาจากหน้าจอแอลซีดีทีวี ที่เชื่อมต่อเข้ากับทวิตเตอร์เช่นเดียวกัน


5.ใช้แท็บเล็ตสร้างกลุ่มลูกค้าใหม่

สำหรับธุรกิจเปิดใหม่ ยังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง และมีงบประมาณจำกัดจำเขี่ยในการโฆษณาประชาสัมพันธ์ ส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้สื่อแบบโซเชียลเน็ตเวิร์ก เช่น เฟซบุ๊คและทวิตเตอร์ โดยมีกระบวนการหลักๆ คือการดึงดูดชาวไซเบอร์ให้เข้ามาเป็น Friend หรือ Follower ให้ได้มากและเร็วที่สุด แล้วจึงผลักดันให้ Friend หรือ Follower เหล่านั้น ตามไปอุดหนุนที่ร้านค้าหรือจุดจำหน่ายให้ได้มากที่สุด การใช้แท็บเล็ตร่วมกับโซเชียลเน็ตเวิร์กจัดแคมเปญโปรโมชั่น จะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการนี้ โดยติดตั้งแท็บเล็ตไว้ที่หน้าร้านค้าแล้วกระจายข่าวออกไปในโซเชียลเน็ตเวิร์ก ให้พาเพื่อนๆ ที่ยังไม่ได้ Friend หรือ Follower มากด Add Friend หรือ Follow กันสดๆ ที่หน้าร้าน แล้วจะได้ของขวัญหรือได้สินค้าแจกฟรี คุณจะได้ดึงคนเข้าร้าน และได้เครือข่ายโซเชียลเน็ตเวิร์กเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จำนวน Friend หรือ Follower ที่เพิ่มมากขึ้น นั่นหมายถึงโอกาสที่มากขึ้น ในการที่ข่าวสาร โฆษณา และการประชาสัมพันธ์ของคุณจะได้ไปแสดงอยู่บนหน้าวอลล์ของพวกเขา ซึ่งจะปรากฏต่อสายตาเพื่อนๆ ของพวกเขาด้วยเช่นกัน

นอกจาก 5 ไอเดียนี้แล้ว ยังมีวิธีการใช้แท็บเล็ตเพื่องานธุรกิจอีกมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าคุณมีงบมากพอจะไปลงทุนจ้างนักพัฒนาให้เขียนแอพพลิเคชั่นสำหรับทำงานเฉพาะอย่างให้

ลองค้นหาไอเดียที่เหมาะกับธุรกิจของคุณ แล้วจะพบว่าแท็บเล็ตไว้ใช้งานธุรกิจได้จริงๆ ไม่ใช่เป็นเพียงแก็ดเจ็ตของเด็กเล่นเท่านั้น

 

 

ติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชาย รวบรวมข้อมูลเรื่อง แฟชั่นผู้ชาย ทรงผมผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย
พร้อมด้วยหลากหลายบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ สาวสวย และที่เที่ยวกลางคืนได้ที่นี่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook