"สงกรานต์" ไปไหนกันดี เหนือจดใต้ ไฮไลต์พื้นที่ฉ่ำเย็น

"สงกรานต์" ไปไหนกันดี เหนือจดใต้ ไฮไลต์พื้นที่ฉ่ำเย็น

"สงกรานต์" ไปไหนกันดี เหนือจดใต้ ไฮไลต์พื้นที่ฉ่ำเย็น
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ เทศกาลฤดูร้อนที่หลายคนรอคอยเพื่อรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ วันที่หนุ่มสาวเล่นสาดน้ำใส่กันอย่างครื้นเครงตามประเพณีโบราณ และเป็นวันหยุดราชการที่ยาวถึง 5 วัน เพื่อให้ผู้มีภูมิลำเนาที่อยู่ห่างไกลได้มีเวลากลับไปเยี่ยมบ้านเกิด

แทบทุกสารทิศของประเทศไทยจึงคึกคักไปด้วยริ้วขบวนแห่นางสงกรานต์ การก่อปราสาททราย และขบวนรถยนต์ยาวเหยียดของนักท่องเที่ยว

ดังเช่นทุกปี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้แจ้งพิกัดจัดงาน "เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ปี 2556" ทั้ง 4 ภาคของประเทศไทย

"สุรพล เศวตเศรนี" ผู้ว่าการ ททท. ชี้แจงว่า มีพื้นที่หลักต้องรับผิดชอบ 13 จังหวัด

สำหรับชาวกรุงเทพมหานคร มีงานใหญ่อย่าง "หลงรักประเทศไทย+หลงรักสงกรานต์ไทย" ระหว่างวันที่ 13-14 เม.ย. ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน บริเวณ Parc Paragon กรุงเทพมหานคร ในงานมีการจำลองบรรยากาศของเทศกาลสงกรานต์ 5 ภาค ไฮไลต์ที่นี่คือเล่นน้ำสงกรานต์หลากหลายสีสัน สาดน้ำผสมกับสีธรรมชาติ

หรือจะเป็นงานประเพณีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ วันที่ 12-14 เม.ย. ที่สี่แยกบางขุนพรหม ถนนวิสุทธิกษัตริย์ ท่าน้ำวิสุทธิกษัตริย์ (เดิม) และริมแม่น้ำเจ้าพระยา กรุงเทพมหานคร โดยจะมีการทำบุญตักบาตร ประกวดเทพีสงกรานต์ และพิธีแห่ชักพระ ใครที่สนใจประเพณีดั้งเดิมพลาดไม่ได้

ถ้าใครที่อยากออกนอกกรุงเทพฯ ก็แวะไปที่กรุงเก่า จ.พระนครศรีอยุธยา เล่นน้ำกับช้าง วันที่ 13-15 เม.ย. บริเวณด้านหน้า ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา

ใกล้กันยังมีประเพณีสงกรานต์ชาวรามัญ ที่วัดทองบ่อ อ.บางปะอิน พร้อมกับชมพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านของชาวรามัญที่รวบรวมบทสวดโบราณแบบรามัญที่สลักงาช้าง พระหยก เครื่องใช้โบราณล้ำค่า ที่เทศบาลตำบลบ้านโพ

อลังการกับงานสงกรานต์อุษาคเนย์ 5 ประเทศได้แก่ กัมพูชา เมียนมาร์ สปป.ลาว เขตปกครองตนเองชนชาติไท สิบสองปันนา และราชอาณาจักรไทยที่เชียงใหม่ จัดขึ้นบริเวณสวนสาธารณะหนองบวกหาด อ.เมือง มีการออกร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง กิจกรรมกาดมั่วคัวแลง สรงน้ำพระ และก่อเจดีย์ทราย

สุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูน-เสียงแคน และถนนข้าวเหนียว บริเวณบึงแก่นนครและถนนข้าวเหนียว (ถนนศรีจันทร์) อ.เมือง จ.ขอนแก่น มีการประกวดเกวียนบุปผชาติสวยงามแห่มาตามท้องถนนให้ชื่นตาเย็นฉ่ำกันทั่วหน้าถนนข้าวปุ้น จ.นครพนม ที่จัดงานบุญปีใหม่ไทย-ลาว จัดเตรียมอุโมงค์น้ำไว้บริการนักท่องเที่ยว แวะชิมขนมจีนน้ำยาฟรี

ลงไปที่ภาคใต้ก็คึกคักไม่แพ้กัน ในงานหาดใหญ่มิดไนต์สงกรานต์ บริเวณสี่แยกโอเดียน ถนนเสน่หานุสรณ์ และถนนนิพัทธ์อุทิศ 3 อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา สาดกันตอนกลางคืนจะได้ไม่คล้ำแดด ที่นี่ยังมีทีเด็ดกับปาร์ตี้โฟมให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุกสนานอีกด้วย

ปิดท้ายกันที่ประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-17 เม.ย.ที่บริเวณชายหาดบางแสน อ.เมือง จ.ชลบุรี มีการละเล่นพื้นบ้าน เช่น การแข่งขันมวยทะเล การแข่งขันแกะหอยนางรม และเล่นน้ำสงกรานต์วันไหล

แน่นอนว่ายังมีถนนข้าวสารและสีลม สถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติร่วมฉีดน้ำสงกรานต์และประแป้งด้วย

 

.....................................................................................................................

ติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชาย รวบรวมข้อมูลเรื่อง แฟชั่นผู้ชาย ทรงผมผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย
พร้อมด้วยหลากหลายบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ สาวสวย และที่เที่ยวกลางคืนได้ที่นี่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook