คุณหมอแนะวิธีเลือกขนาดถุงยางอนามัยที่ถูกต้อง

คุณหมอแนะวิธีเลือกขนาดถุงยางอนามัยที่ถูกต้อง

คุณหมอแนะวิธีเลือกขนาดถุงยางอนามัยที่ถูกต้อง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เป็นปัญหาของหนุ่มๆ จำนวนไม่น้อยที่ไม่รู้วิธีการเลือกถุงยางอนามัยให้เหมาะกับน้องชายตัวเอง บางคนก็ยังสับสนไม่รู้ว่าเขาวัดขนาดกัน เริ่มจากตรงไหน วันนี้ Sanook Men มีข้อมูลจากคุณหมอกัมปนาท เจ้าของเพจ Sarikahappymen มาฝาก

นพ.กัมปนาท พรยศไกร ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช เจ้าของเพจให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพเพศชาย ได้โพสต์ข้อความให้ความรู้เกี่ยวกับ "วิธีเลือกขนาดถุงยาง" ว่า

"ปัจจุบันการใช้ถุงยางอนามัยยังเป็นวิธีในการคุมกำเนิดและโรคติดต่อทางเพศ​ที่ได้ผลมาก ๆ เลยนะครับ ซึ่งปกติถุงยางในไทยจะมีขนาดต่าง ๆ แล้วแต่ยี่ห้อ โดยจะมีตั้งแต่ 49 ,52 ,52.5, 53 ,54 และ 56 มม ซึ่งตัวเลขพวกนี้จริง ๆ คือความกว้างหน้าตัดของถุงยางเป็นมิลนะครับ

ส่วนวิธีในการเลือกใช้เบอร์ไหนนั้น จริง ๆ เค้าก็วัดจากขนาดเส้นรอบวงนะครับ ไม่ใช่ความยาว เพราะถุงยางเกือบทุกยี่ห้อจะทำความยาวมาเกือบเท่า ๆ กันครับ คือทำมายาวมาตรฐาน 6-7 นิ้ว แต่มันจะต่างกันที่เส้นรอบวง โดยถ้าเอาเป๊ะจะต้องวัดรอบวง โดยการใช้สายวัดพันตรงกลางลำกระชับ ๆ ไม่ต้องหลอกตัวเอง ให้หน่วยเป็น mm จากสายวัดเท่านั้น พอได้ตัวเลขมาก็เอามาหาร 2.4 หรือ 2.5 ตามแต่ตำรา โดยตัวเลขด้านล่างเป็นตัวเลขประมาณการคร่าว ๆ ที่เอาไปใช้ได้จริงนะครับ

49 มม. สำหรับรอบวง 11-12 ซม.หรือใหญ่ประมาณ 4.5 นิ้ว
52 มม. สำหรับรอบวง 12-13 ซม.หรือใหญ่ประมาณ 5 นิ้ว
54 มม. สำหรับรอบวง 13-14 ซม.หรือใหญ่ประมาณ 5.5 นิ้ว
56 มม. สำหรับรอบวง 14-15 ซม.หรือใหญ่ประมาณ 6 นิ้ว ขึ้นไป

ส่วนค่าเฉลี่ยของชายไทย 80% ก็ยังเป็นเบอร์ 49 -​ 52 นะครับ อันนี้เอามาจากสถิติบริษัทถุงยางและตัวเลขที่หมอเก็บจริงจังเลยนะครับ (หนุ่ม ๆ คนไหนสนใจร่วมส่งข้อมูลได้นะครับ อัพเดตสถิติให้ชายไทยหน่อย)​ ไม่ใช่แบบโพสลอย ๆ ในทวิตว่าใส่เบอร์นั้นเบอร์นี้ ฉะนั้นใครใส่ 52 นี่ก็ถือเป็นคนกลุ่มใหญ่ของประเทศแล้วหละครับ

และจะบอกว่าถุงไซส์ 56 มม. เนี่ยถ้าจะบอกง่าย ๆ คือความอ้วนใหญ่หนะ มันรองรับใหญ่ได้เกือบถึงขวดเอสเคทูแล้ว ดังนั้นถ้าใครจะบอกว่าของตัวเองใหญ่ ใส่ 56 ไม่ได้แล้วจะขอสดเนี่ย ดูดี ๆ นะครับ ว่าเกินตัวไปไหม มันอาจจะคับมากคับน้อยหรือคับพอดีก็แล้วแต่สไตล์คนชอบ แต่จะมาอ้างว่า 56 ใส่ไม่ได้นี่ สวมเข้ายากอย่างงั้นอย่างงี้แล้วจะขอสดมันมีน้อยมาก ๆ นะครับ

สรุปวิธีวัดถุงยางง่ายสุดนะครับ ให้วัดรอบวงเป็นเซนต์ ได้เท่าไหร่ก็เข้าตารางตามนั้นแหละหรือซื้อมาเลย 3 size 49,52,54 ลองสามอัน อันไหนใส่สบายไม่หลวมไป ไม่รัดไป ก็อันนั้นแหละครับ ลงทุนครั้งเดียว จำไว้ใช้ได้ตลอดชีวิตครับ"

เอาเป็นว่าชัดเจน คราวนี้ก็หมดปัญหาไม่รู้ว่าตัวเองเหมาะกับถุงยางไซส์ไหนแล้ว

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook