ไม่รักจริงไม่ยอมจ่าย : 10 สนีกเกอร์ที่ได้รับการประมูลแพงสุดในโลก

ไม่รักจริงไม่ยอมจ่าย : 10 สนีกเกอร์ที่ได้รับการประมูลแพงสุดในโลก

ไม่รักจริงไม่ยอมจ่าย : 10 สนีกเกอร์ที่ได้รับการประมูลแพงสุดในโลก
Main Stand

สนับสนุนเนื้อหา

ไนกี้ แอร์ ชิพ คู่ที่ ไมเคิล จอร์แดน เคยใส่ตอนสมัยเป็นรุกกี้ ถูกประมูลออกไปด้วยราคา 1.47 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้รองเท้าคู่ดังกล่าวได้กลายมาเป็นรองเท้าและไอเท็มจากวงการบาสเกตบอลในตำนาน พร้อมขึ้นแท่นเป็นสนีกเกอร์คู่ที่แพงที่สุดในโลกไปโดยปริยาย 

ก่อนหน้านี้ ก็เคยมีการประมูลสนีกเกอร์คู่ที่แพงที่สุดในโลกไปแล้ว เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาในราคา 1.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กับ ไนกี้ แอร์ ยีซี่ ที่ คานเย (หรือชื่อปัจจุบัน เย) เวสต์ เคยใส่เล่นในงานแกรมมี่ปี 2008 แต่การประมูลดังกล่าวเป็นการประมูลแบบปิด จึงไม่ทำให้การซื้อขายครั้งนั้นถูกนับว่ามีราคาแพงสุดอย่างเป็นทางการ ทำให้รองเท้าที่แพงที่สุดในโลกตอนนี้ตกเป็นของ ไนกี้ แอร์ ชิพ แบบกลาย ๆ ไปเสียแทน 

แม้ในวงการสนีกเกอร์จะเต็มไปด้วยการซื้อขายสุดโหดก็จริง แต่ก็ยังเป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่ออยู่ดีว่ามีคนยอมควักเงินจ่ายซื้อของเก่าเหล่านี้ในราคาเหยียบแสนไปจนถึงล้านมากมาย เพียงเพราะความชอบล้วน ๆ 

ก่อนที่ ไนกี้ แอร์ ชิพ จะกระโดดขึ้นมาเป็นรองเท้าที่แพงที่สุดในโลก Main Stand ขอชวนมาย้อนดูรายชื่อรองเท้าสนีกเกอร์ราคามหาโหดที่ถูกส่งต่อไปถึงแฟน ๆ ผ่านการประมูลไปพร้อมกัน ซึ่งถึงแม้ว่าส่วนใหญ่ในลิสต์นี้จะเป็นรองเท้าบาสเกตบอล แต่เรื่องราวเบื้องหลังของมันก็ล้วนแตกต่างกันออกไปและมีคุณค่าพอสำหรับแฟนบาสตัวจริงอย่างแน่นอน

*หมายเหตุ* รองเท้าแต่ละคู่ถูกประมูลขายออกไปในปีที่แตกต่างกัน 
การตีค่าเป็นเงินบาทไทย อ้างอิงจากค่าเงิน US Dollar ของปี 2021 เป็นหลัก