โรคซึมเศร้ากับเซ็กซ์ ทำยังไงป้องกันไม่ให้เป็น

โรคซึมเศร้ากับเซ็กซ์ ทำยังไงป้องกันไม่ให้เป็น

โรคซึมเศร้ากับเซ็กซ์ ทำยังไงป้องกันไม่ให้เป็น
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

กำลังกลายเป็นประเด็นในสังคมเกี่ยวกับ “โรคซึมเศร้า” ที่นับวันจะมีคนเป็นมากขึ้น ซึ่งโรคนี้มักส่งผลเสียกับคนที่เป็นในเรื่องของการเข้าสังคมเสียส่วนใหญ่ และไม่เพียงเท่านั้นเพราะโรคซึมเศร้ายังเกี่ยวกับเรื่องความต้องการทางเพศที่ลดลงอีกด้วย เพื่อไม่ให้ปัญหานี้เกิดขึ้นเราลองมาทำความรู้จักกับโรคนี้ ความเกี่ยวข้องกับเซ็กส์ และการป้องกัน กันหน่อยดีไหม?

โรคซึมเศร้าคืออะไร สาเหตุ?

โรคซึมเศร้าเป็นโรคทางอารมณ์ที่พบบ่อย สาเหตุมีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ความผิดปกติในสมอง เช่น สารสื่อประสาท ฮอร์โมนและวงจรระบบประสาท ความทุกข์ใจอย่างยาวนาน การเลี้ยงดู สภาพแวดล้อม เกิดจากการเป็นโรค(ไทรอยด์ ลมชัก สมองเสื่อม ฯลฯ) การกินยาบางชนิด ตลอดจนติดสารเสพติด เป็นต้น

โรคซึมเศร้ากับเรื่องเพศ

ความต้องการทางเพศจะมีจุดเริ่มต้นจากสมองสั่งการ โดยจะมีสารเคมีในสมองที่เรียกว่า สารสื่อประสาท ที่ทำหน้าที่เพิ่มการสื่อสารระหว่างเซลล์สมองและกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนไปยังอวัยวะเพศมากขึ้น แต่เมื่อเป็นโรคซึมเศร้าและโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวกับความผิดปกติของอารมณ์ การทำงานของสมองที่สื่อสารโดยใช้สารเคมีเหล่านี้จะผิดปกติไป ด้วยเหตุนี้จึงไม่แปลกที่จะพบว่ามีความต้องการทางเพศลดลงหรือไม่มีเลย

วิธีป้องกันไม่ให้เป็นโรคนี้

หลายๆ คนที่เป็นโรคซึมเศร้าอาจไม่รู้ว่าตัวเองกำลังเป็นโรคนี้ด้วยซ้ำ ดังนั้นจึงต้องหมั่นสังเกตตัวเองว่ามีอาการเหล่านี้เกินกว่า 2 สัปดาห์หรือไม่ ได้แก่ ชอบเก็บตัว แยกตัวออกจากสังคม รู้สึกเศร้า ท้อแท้และสิ้นหวัง รู้สึกตนเองไร้ค่า รู้สึกผิดและโทษตนเองตลอดเวลา ขาดความสนใจหรือความเพลิดเพลินในการทำกิจกรรมต่างๆ เคลื่อนไหวช้าลงหรือกระสับกระส่าย เหนื่อยและอ่อนเพลียตลอดเวลา ขาดสมาธิ ความสามารถในการคิดและการตัดสินใจน้อยลง เบื่ออาหารหรืออยากอาหารมากขึ้น นอนมากหรือน้อยกว่าปกติ มีความคิดหรือพยายามฆ่าตัวตาย มีปัญหาในการทำงานและการใช้ชีวิตในสังคม หากพบว่ามีอาการเหล่านี้ให้พบแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อไป

โรคซึมเศร้าหากมีการรักษาที่เหมาะสมก็จะสามารถอยู่ร่วมกับสังคมได้แน่นอน และทางที่ดีหากยังไม่เป็นก็ควรใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ไม่เครียด หัวเราะเยอะๆ ทำงานอดิเรกที่สนใจ ออกกำลังกาย เล่นกีฬา ออกไปเที่ยว ยอมรับตัวเอง และหัดระบายความรู้สึก ปรึกษาปัญหากับแพทย์หรือคนรู้ใจบ้าง เพียงเท่านี้คุณก็จะอยู่ห่างไกลจากโรคซึมเศร้าแล้ว แถมไม่มีอะไรมาบั่นทอนกิจกรรมทางเพศคุณให้เสียอารมณ์อีกด้วย ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญมากๆ จริงๆ นะ….

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook