“การช่วยตัวเอง” ทำให้เป็นสิวจริงไหม?

“การช่วยตัวเอง” ทำให้เป็นสิวจริงไหม?

“การช่วยตัวเอง” ทำให้เป็นสิวจริงไหม?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เป็นเรื่องที่หลายคนเคยรับรู้มา แต่เชื่อว่ามีหลายคนยังคงสับสนอยู่ว่าจริงๆ แล้ว การช่วยตัวเองจะทำให้สิวขึ้นจริงหรือไม่ วันนี้ Sanook Men มีข้อมูลน่าสนใจจากคุณหมอกัมปนาท เจ้าของเพจ Sarikahappymen มาฝาก

นพ.กัมปนาท พรยศไกร ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช เจ้าของเพจให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพเพศชาย ได้โพสต์ข้อความให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องที่เราได้ฟังกันมานาน  ช่วยตัวเอง แล้วเป็นสิว ?

“หลายคนคงเคยได้ยินทฤษฎีหรือคำบอกเล่ามานานแล้วนะครับ ว่าการช่วยตัวเองบ่อย ๆ ไม่ว่าจะหญิงหรือชาย จะทำให้สิวขึ้น ซึ่งหลายคนก็เชื่อด้วย และหลงตีมือตัวเองทุกครั้งที่สิวขึ้น ซึ่งจะจริงหรือไม่เรามาดูกัน

จริง ๆ ธรรมชาติของสิว มักจะขึ้นเยอะสุดก็ช่วงวัยรุ่นนี่แหละครับ ซึ่งมันก็มาจากฮอร์โมนเพศที่ผลิตมามากในวัยนี้ ทั้งฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในผู้ชาย และฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในผู้หญิง โดยเจ้าสองตัวนี้ จะทำให้การร่างกายผลิตน้ำมันเพิ่มออกมาขึ้นบริเวณผิวหน้า และเมื่อมันไปรวมกับพวกสิ่งสกปรกเช่นน้ำมัน ฝุ่นต่างๆ ก็เลยทำให้เกิดสิวขึ้นมาครับ ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับการช่วยตัวเองใด ๆ เลยครับ เพียงแต่ในวัยนี้หลายคนก็กำลังเห่อของเล่นใหม่ ก็เลยอาจเล่นเยอะไปนิด และเมื่อเห็นตัวเองเป็นสิว ก็เลยเอามาโยงกันว่าเป็นเพราะมือซนนี่เองและก็เล่าต่อๆ มาโดยเป็นความเข้าใจผิดครับ ซึ่งจริงๆ จะเห็นว่าพอเลยวัยรุ่นไป ฮอร์โมนเริ่มเข้าที่ สิวก็ลดลงไปเองนะ แม้จะยังทำกิจกามต่างๆ เหมือนเดิมเพิ่มเติมคือมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ

สรุปการช่วยตัวเอง ไม่ได้ทำให้เป็นสิว เป็นหูด ตาบอด ตัวเตี้ย เห็นผีใด ๆ นะครับ ทำไปเหอะ ถ้าอยู่ในที่ ๆ เหมาะสม ไม่ต้องรู้สึกผิดขนาด”

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook