ดูทีวีนานเกิน ทำสเปิร์มน้อย

ดูทีวีนานเกิน ทำสเปิร์มน้อย

ดูทีวีนานเกิน ทำสเปิร์มน้อย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ผลการวิจัยล่าสุดซึ่งเผยแพร่ลงในวารสารเวชศาสตร์การกีฬาของอังกฤษ โดยนักวิจัยจากคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา ชี้ว่าผู้ชายที่ใช้เวลาว่างส่วนใหญ่ไปกับการดูทีวีจะมีสเปิร์มน้อยกว่า ผู้ชายที่ใช้เวลาว่างไปกับการออกกำลังกาย

ก่อนหน้านี้มีงานวิจัย หลายชิ้นเกี่ยวกับบุรุษเวชศาสตร์ชี้ว่าการออกกำลังกายสัปดาห์ละไม่ต่ำกว่า 15 ชั่วโมงจะช่วยให้จำนวนสเปิร์มเพิ่มขึ้น ในขณะที่งานวิจัยบางชิ้นระบุว่าการออกกำลังกายบางอย่างเช่นการขี่จักรยานใน ชุดรัดรูปเป็นระยะทางไกลๆ เช่นเดียวกับการสวมกางเกงในรัดกว่ากางเกงบ็อกเซอร์ไม่ส่งผลดีต่อจำนวน สเปิร์มและการสืบพันธุ์ แต่งานวิจัยล่าสุดเน้นไปที่กิจกรรมที่ใช้ในเวลาว่างของผู้ชาย โดยงานวิจัยชิ้นล่าสุดของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดสำรวจผู้ชายวัยรุ่นจำนวน 189 คน อายุระหว่าง 18-22 ปี ซึ่งเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยที่มหานครนิวยอร์ก ว่าใช้เวลาไปมากเท่าไรกับการออกกำลังกายและการดูทีวีใน 1 สัปดาห์ และทำการเก็บตัวอย่างของอาสาสมัครเพื่อตรวจสอบจำนวนสเปิร์ม ซึ่งเมื่อนำผลมาเปรียบเทียบพบความเกี่ยวข้องกันระหว่างผู้ที่ใช้เวลาว่างไป กับการดูทีวีและจำนวนสเปิร์มที่น้อยลงอย่างมีนัยสำคัญ

ผลสำรวจระบุ ว่าชายที่ออกกำลังกายในระดับปานกลางเป็นเวลา 15 ชั่วโมงขึ้นไปใน 1 สัปดาห์ เช่น การเล่นฟุตบอล เบสบอล หรือบาสเกตบอล มีจำนวนสเปิร์มมากกว่าผู้ที่ออกกำลังกายน้อยถึง 73 เปอร์เซ็นต์ ส่วนผู้ที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการดูทีวีหรือดีวีดีอย่างน้อย 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ จะมีสเปิร์มน้อยกว่าผู้ที่ใช้เวลาอยู่หน้าทีวีไม่มาก ถึง 44 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ผู้วิจัยระบุว่าผลวิจัยดังกล่าวยังไม่ใช่ข้อสรุปและว่าชายที่ออก กำลังกายน้อยและต้องการเพิ่มความสามารถในการสืบพันธุ์ควรเพิ่มเวลาในการออก กำลังกายให้มากขึ้น ทั้งนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเหตุใดการนั่งดูทีวีบนโซฟาเป็นเวลานานส่งผล ต่อจำนวนสเปิร์มที่น้อยลง แต่อาจมุ่งประเด็นไปที่อุณหภูมิได้ เนื่องจากการผลิตสเปิร์มต้องการอุณหภูมิที่ต่ำหากอุณหภูมิแวดล้อมสูงเกินไป ระบบการผลิตสเปิร์มจะหยุดชะงักลง อย่างไรก็ตามผู้วิจัยระบุว่าจำเป็นที่จะต้องมีการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมเพื่อ ยืนยันสาเหตุถึงสิ่งที่พบในงานวิจัยล่าสุดนี้

 

.............................................................................................................

ติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชาย รวบรวมข้อมูลเรื่อง แฟชั่นผู้ชาย ทรงผมผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย
พร้อมด้วยหลากหลายบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ สาวสวย และที่เที่ยวกลางคืนได้ที่นี่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook