8 วิธีเพิ่มความแข็งแรงให้สเปิร์มของคุณ

8 วิธีเพิ่มความแข็งแรงให้สเปิร์มของคุณ

8 วิธีเพิ่มความแข็งแรงให้สเปิร์มของคุณ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ผู้ชายหลายคนชอบปล่อยปะละเลยการดูแลตัวเอง ซึ่งไม่ได้ใส่ใจกับชีวิตตัวเองสักเท่าไหร่ แน่นอนว่าสุขภาพร่างกายของคุณย่อมถดถอยลดไปทุกวันๆ ระบบต่างๆ ก็ทำงานเสื่อม รวมไปถึงสิ่งสำคัญอีกอย่างก็คือความฟิตของสเปิร์ม จริงอยู่ว่าคุณไม่สามารถรู้ได้ว่าสเปิร์มคุณมันไม่สมบูรณ์ แต่เมื่อเวลาที่คุณต้องการสร้างครอบครัว อยากมีลูกสักคน แน่นอนว่าอาจจะไม่ได้เป็นไปดั่งที่ใจต้องการ ซึ่งแน่นอนว่าคุณต้องดูแลบำรุงสเปิร์มของตัวเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง เราจึงมีวิธีบางอย่างที่ผู้ชายควรจำ และนำไปใช้เพื่อเพิ่มความฟิตเปรี๊ยะให้กับสเปิร์ม เมื่อถึงเวลาต้องใช้งานจะได้มีประสิทธิภาพเต็มที่

1. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เรื่องแรกที่หนุ่มหลายคนหลีกเลี่ยงกันแทบไม่ได้ สายปาร์ตี้สังสรรค์ที่ต้องพบเจอกับบรรดาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากมาย นอกจากจะทำให้ขาดสติแล้ว โทษที่มีต่อร่างกายก็ไม่แพ้กัน ทั้งทำให้ระบบต่างๆ เสื่อมลง รวมถึงเสี่ยงต่อการมีลูกยากอีกด้วย เพราะแอลกอฮอล์จะไปขัดขวางการผลิตสเปิร์ม ทำให้มีปริมาณสเปิร์มที่น้อยลง ยังส่งผลให้เชื้ออสุจิไม่แข็งแรง ถ้ายังหวังจะมีลูกก็ควรลด ละ เลิก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และพยายามออกกำลังกายให้มากขึ้น

2. ลดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน สำหรับหนุ่มที่ชอบดื่ม ชา กาแฟ น้ำอัดลม และเครื่องดื่มชูกำลังต้องระวังไว้ เพราะเครื่องดื่มจำพวกนี้มีคาเฟอีนผสมอยู่ด้วย โดยโทษของคาเฟอีนที่เห็นได้ชัด ก็คือ ความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ มะเร็งต่างๆ และรวมถึงโรคประสาท และคาเฟอีนยังให้โทษต่อประสิทธิภาพของสเปิร์มด้วย อีกทั้งยั้งทำให้การหลั่งอสุจิในแต่ละครั้งยังทำให้จำนวนเชื้ออสุจิลดลง เพราะฉะนั้นควรที่จะลดการดื่มเครื่องดื่มพวกนี้ได้แล้ว

3. เสริมความแข็งแรงด้วยมะเขือเทศ "ไลโคปีน" เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ได้มาจากการทานมะเขือเทศ โดยไลโคปีนมีคุณสมบัติรักษาโรคมะเร็งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งปอด มะเร็งระบบทางเดินอาหาร มะเร็งลำไส้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมะเร็งต่อมลูกหมาก และยังช่วยบำรุงให้สเปิร์มของคุณแข็งแรงสมบูรณ์มากขึ้น มีโอกาสที่จะมีลูกได้มากขึ้นด้วย การรับประทานในปัจจุบันที่นิยมกันมาก อาจจะเป็นน้ำมะเขือเทศสด หรือนำมาประกอบอาหารก็ได้หลายเมนู

4. เพิ่มจำนวนสเปิร์มด้วยกระเทียม กระเทียม ถือเป็นเครื่องเทศที่มีกลิ่นแรง แต่สรรพคุณก็แรงพอๆ กัน โดยในกระเทียมจะมีส่วนประกอบของแอลลิซิน ซึ่งเป็นสารประกอบออร์แกโนซัลเฟอร์ จะช่วยเพิ่มปริมาณสเปิร์มโดยเพิ่มปริมาณเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงอวัยวะสืบพันธุ์ การทานกระเทียมสดอาจจะทานได้ค่อนข้างยาก แต่คุณสามารถนำมาประกอบเมนูอาหารได้หลายเมนู โดยเฉพาะอาหารไทยทั้งหลาย หรือเวลาที่ทำน้ำผลไม้สดปั่นดื่ม ก็อาจจะใช้ส่วนที่เป็นก้านกระเทียมหรือกระเทียมสดปลอกเปลือกใส่ลงไปผสมก็ได้ ก็จะช่วยให้ทานได้ง่ายขึ้น

5. ออกกำลังกายเป็นประจำ การออกกำลังกายมีประโยชน์กับทุกๆ ส่วนของร่างกาย นอกจากจะช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ปลอดโรค ช่วยให้รูปร่างดีขึ้น ไม่อ้วน เพิ่มกล้ามเนื้อได้ด้วย ยังช่วยให้ระบบต่างๆ ของร่างกายสามารถทำงานได้เป็นปกติ แต่การออกกำลังนั้นยังสามารถทำให้สเปิร์มแข็งแรงขึ้น และยังเพิ่มปริมาณการหลั่งสเปิร์มต่อครั้งให้มากขึ้นกว่าคนปกติที่ไม่ได้ออกกำลังกายได้มากถึง 33% การออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยก็ขอให้ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือทุกวันได้ก็ยิ่งดีต่อสุขภาพ

6. พยายามไม่ใช้สารหล่อลื่น การมีเพศสัมพันธ์กันระหว่างคนสองคนอาจจะไม่ได้ราบรื่นเสมอไป บางคู่เลือกที่จะใช้สารหล่อลื่นเพื่อเพิ่มอรรถรสบนเตียงให้มีความสุขมากขึ้น แต่หารู้ไม่ว่าสารเคมีที่มาจากสารหล่อลื่นนั้นเป็นอันตรายต่อสเปิร์มมากที่สุด ในสารเคมีสามารถฆ่าอสุจิได้ถึง 70% ภายในเวลาไม่กี่นาที ต่อให้สารหล่อลื่นนั้นจะทำมาจากสูตรธรรมชาติก็ตาม แต่ก็ยังไว้วางใจไม่ได้อยู่ดี

7. ลดการใช้งานโทรศัพท์ให้น้อยลง Cleveland Clinic ได้เผยผลการวิจัยออกมาว่าคนที่ชอบใช้งานโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานานๆ จะทำให้สเปิร์มเคลื่อนที่ได้ช้าลง เนื่องจากเวลาที่ไข่ตก จะมีอายุได้โดยประมาณ 12-14 ชั่วโมง เพื่อรอการปฏิสนธิกับอสุจิของผู้ชาย ช่วงเวลาที่สเปิร์มของคุณจะเคลื่อนตัวไปถึงรังไข่ได้นั้น จะถูกขัดขวางจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มาจากการใช้งานโทรศัพท์ ดังนั้นก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานโทรศัพท์ให้น้อยลง

8. ไม่เล่นโน้ตบุ๊คบนตัก เรื่องใกล้ตัวที่ผู้ชายหลายคนมองข้าม การใช้งานโน๊ตบุ๊คส่วนใหญ่แล้วนอกจากที่จะใช้งานบนโต๊ะแล้ว ช่วงเวลาก่อนเข้านอนหลายๆ คนชอบเอามาวางไว้บนตักแล้วนั่งเล่นบนที่นอนหรือโซฟา ซึ่งมันไม่ได้เป็นผลดีต่อคุณเลย เนื่องจากว่าโน๊ตบุ๊คเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความร้อนและความร้อนนั้นจะออกมาจากด้างล่างของตัวเครื่อง ซึ่งจะอยู่ใกล้บริเวณจุดสำคัญของคุณ ความร้อนจะส่งผลให้ต่อมอัณฑะผลิตอสุจิได้น้อยลง และสเปิร์มก็เสื่อมลงด้วย ถ้าเป็นไปได้ก็พยายามหลีกเลี่ยงให้ได้

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook