เวลามีเซ็กส์ ผู้หญิงเขาเจ็บ เพราะอะไร

เวลามีเซ็กส์ ผู้หญิงเขาเจ็บ เพราะอะไร

เวลามีเซ็กส์ ผู้หญิงเขาเจ็บ เพราะอะไร
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การมีเพศสัมพันธ์เป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตคู่ ควรจะเป็นช่วงเวลาที่ดี เป็นเวลาที่มีความสุขหากแต่อาจเป็นช่วงเวลาทรมานของผู้หญิงบางคน เพราะการมีเพศสัมพันธ์ทำให้เกิดอาการปวด

เรื่องการมีเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ผู้หญิงหลาย ๆ คนคิดว่าเป็นเรื่องลามก เรื่องน่าอาย บางคนเก็บปัญหานี้ไว้คนเดียว ไม่กล้าบอกใคร ทนได้ทนไป

การเจ็บปวดเกิดจากอะไร

อาการเจ็บปวด อาจเกิดจากภาวะผิดปกติทางนรีเวช เช่น เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ ถุงน้ำรังไข่ หรืออาจจะเกิดจากฝ่ายหญิงไม่มีอารมณ์ หรือมีการเล้าโลมที่ไม่เพียงพอการเล้าโลมเป็นการเตรียมร่างกายผู้หญิงให้พร้อมเข้าสู่การมีเพศสัมพันธ์พูดง่าย ๆ ก็คือ ทำให้เครื่องติด

(คุณผู้ชายต้องให้ความสำคัญในจุดนี้นะคะ เพราะผู้หญิงทุกคนไม่ได้ติดเครื่องพร้อมตลอดเวลา)

อาการเจ็บระหว่างมีเพศสัมพันธ์อาจเกิดจากสภาวะจิตใจบางคนรู้สึกอาย รู้สึกผิด ความเครียดกับการอ่อนล้าของร่างกายส่งผลต่อความต้องการทางเพศได้ เมื่อใจไม่ต้องการ กายก็ไม่ต้องการไปด้วยค่ะ

ความสัมพันธ์กับชีวิตคู่ คิดดูว่าถ้าโกรธใครสักคน หน้ายังไม่อยากจะมอง แล้วอย่างอื่นที่มากกว่ามองหน้าก็คงจะยากใช่ไหมคะ

ยาคุมกำเนิดบางชนิด ยาแก้ปวดบางชนิด ส่งผลให้ความต้องการทางเพศลดลงได้

โรคทางกายบางโรค เช่น มะเร็งบางชนิด เบาหวาน ก็ส่งผลต่อความต้องการที่ลดลงค่ะ

ฝ่ายชาย หากฝ่ายชายมีปัญหาเรื่องการแข็งตัว แล้วกินยารักษาโรคนี้อยู่ อาจทำให้ฝ่ายชายถึงจุดสุดยอดช้า ทำให้ฝ่ายหญิงเกิดอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ได้

โรคทางนรีเวชที่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ได้แก่ ความผิดปกติที่ผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศ ไม่ว่าจะเป็นแผล เป็นผื่นจากการระคายเคืองที่ทำให้เกิดอาการคันหรืออาการแสบร้อนก็ทำให้มีอาการเจ็บได้ อาการเจ็บบริเวณรอบปากช่องคลอด

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในสตรีที่เข้าใกล้วัยทองหรือสตรีวัยทอง รังไข่ที่เริ่มจะทำงานบ้างไม่ทำงานบ้างตามวัย ทำให้เกิดภาวะช่องคลอดแห้ง เกิดอาการเจ็บได้ การอักเสบของช่องคลอด จากยีสต์หรือแบคทีเรีย ทำให้เกิดอาการตกขาว คัน แสบร้อนได้อาการเจ็บจากกล้ามเนื้อปากช่องคลอดหดตัวอย่างรุนแรง ทำให้สามีไม่สามารถสอดใส่อวัยวะเพศได้

การอักเสบในอุ้งเชิงกราน พังผืดในช่องท้องก็ทำให้เจ็บได้

เบื้องต้นหากมีเพศสัมพันธ์แล้วมีอาการเจ็บ อาจใช้สารหล่อลื่นช่วยได้ ซึ่งควรใช้ชนิด water soluble ในรายที่มีประวัติระคายเคืองง่าย ไม่ควรใช้ปิโตรเลียมเจลหรือเบบี้ออยล์ เพราจะทำให้เกิดถุงยางแตกหรือรั่วได้

ควรพูดคุยกับสามีว่า เราเจ็บตอนไหน บริเวณไหน และตอนไหนที่ไม่เจ็บ

ถ้ามีอาการเจ็บบ่อย ๆ หรือเจ็บมาก ๆ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาอย่างตรงจุดค่ะ

โดย พญ.พิณนภางค์ ศรีพหล

 

..............................................................................................................................

ติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชาย รวบรวมข้อมูลเรื่อง แฟชั่นผู้ชาย ทรงผมผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย
พร้อมด้วยหลากหลายบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ สาวสวย และที่เที่ยวกลางคืนได้ที่นี่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook