"ผู้หญิงรักผู้หญิง" แปลกตรงไหน?... เปิดใจ "เซญ่า ฉินเฟื่องฟู"

"ผู้หญิงรักผู้หญิง" แปลกตรงไหน?... เปิดใจ "เซญ่า ฉินเฟื่องฟู"

"ผู้หญิงรักผู้หญิง" แปลกตรงไหน?... เปิดใจ "เซญ่า ฉินเฟื่องฟู"
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เป็นนางแบบที่มีพลังสะกดสายตาให้นะจังงังได้ไม่น้อยทีเดียวสำหรับ ‘เซญ่า ฉินเฟื่องฟู’ สาวสวยหน้าคมวัย 24 เจ้าของรหัส 34-24-34 ซึ่งมาถ่ายแบบกับ mars plus ในแฟชั่นชุดหวามรับหนาวแรกของฤดู

หลายๆ คนที่ได้เห็นแฟชั่นเซตนี้ต่างรู้สึกอิจฉาชายหนุ่มที่ครอบครองหัวใจเธอ แต่ชีวิตจริงไม่ใช่แบบนั้น! เซญ่ายอมรับว่าเธอเป็น ‘ผู้หญิงที่รักผู้หญิง’ ด้วยกัน ‘รัก’ ในรูปแบบที่หลายๆ คนในบ้านเราต่างเปิดใจ แต่อีกหลายคนก็ยังเหยียดในความต่าง 

เราลองมาฟังทัศนคติ LGBT ยุคใหม่ จากคนวงในอย่างเธอกัน
 


LGBT ในสังคมไทยวันนี้ถือว่าเปิดกว้างขึ้นมาก แต่บางมุมก็ยังเหยียดเพศกันอยู่ มองเรื่องนี้ยังไง 
เป็นเรื่องปกติของสังคม ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะคิดจะแสดงความรู้สึก ซึ่งตัวเราก็ไม่สามารถที่จะไปหยุดหรือห้ามความคิดของใครได้ แต่ไม่อยากให้ไปทำร้ายตัวตนของคนเพศที่ 3 แค่นั้นก็พอ เพราะเรื่องแบบนี้มันละเอียดอ่อน

คิดว่าสังคมไทยมาไกลกว่าอดีตไหม ในประเด็นจากที่เคยมอง LGBT เป็นผู้ป่วย เป็นคนวิปริต
มาไกลค่ะ เหมือนเราโดน input มาตั้งแต่วัยเด็ก ไม่ให้เข้าใกล้หรือไปสุงสิงกับคนกลุ่มนี้ แต่พอวันหนึ่งเราได้มีโอกาสสัมผัสตัวตนของพวกเขาจริงๆ แล้ว พวกเขาก็ไม่ได้เลวร้ายเลย แถมยังมีจิตใจเมตตาอีกด้วย ซึ่งทำให้เราฉุกคิดขึ้นว่าที่ผ่านมาเราถูกยัดเยียดความคิดจากคนในอดีตซึ่งไม่มีความเข้าใจมากกว่า 

เรามีเพื่อนที่เป็นเพศที่ 3 บ้างไหม
มีค่ะ แฟนของเซญ่าเองเขาก็เป็นเพศที่ 3 เหมือนกัน ต้องบอกก่อนว่าเซญ่าไม่ได้เป็นดี้นะ เราเป็นผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งที่คบทอม เพราะว่าเขาเป็นคนดีแล้วเราก็รักกัน ถ้าเป็นทอมคนอื่นเซญ่าก็ไม่คบค่ะ
 

มีผลกระทบกับชีวิตไหม เมื่อผู้หญิงที่ไม่ได้เป็นดี้อย่างเราเปิดตัวว่าคบทอม 
ช่วงแรกก็มีค่ะ หลายคนตกใจ เพราะเราก็มีรูปร่างหน้าตาดีแล้วทำไมมาคบกับทอม แต่เซญ่าเอาความรู้สึกของตัวเองเป็นหลัก ถ้าเรามองว่ามันดี ไม่มีอะไรเสียหาย ผลกระทบรอบนอกก็ทำอะไรเราไม่ได้ ทุกอย่างมันอยู่ที่ตัวเราและความคิดของเรา

เคยโดนคำดูถูกจากคนรอบข้างไหม 
ไม่เคยค่ะ เซญ่าก็เป็นคนดีคนหนึ่ง อยู่ในศีลธรรมในกรอบของกฎหมาย และเชื่อว่าคนไทยใจดีมีเมตตา แต่อีกมุมที่บางคนโดนดูถูกต้องมองมุมกลับว่าไปทำลักษณะนิสัยอะไรบางอย่างที่สังคมไม่ชอบ หรือคุณทำตัวไม่ดีเองหรือเปล่าเขาถึงดูถูก ถ้าคุณสามารถพัฒนาตัวเองให้เป็นคนเก่งมีความสามารถหรือเป็นคนดี โลกของคุณก็จะกว้างขึ้นและเติบโตไปกับสังคมได้อย่างมีความสุข

ทุกวันนี้เรายังเห็นสื่อบางราย ‘ขาย’ ความเป็น LGBT แบบตัวตลก หรือแม้แต่ผู้มีความผิดปกติ เรามองเรื่องนี้ยังไง 

มีหลายมุมมองค่ะ เช่นในหนังบางเรื่องที่เอาความแต๋วของกะเทยมานำเสนอ เขาก็ยังมีมุมว่าเวลาเจอปัญหาเขาก็จะช่วยเหลือกัน หรือสะท้อนให้เห็นผลกระทบที่ตามมาเมื่อเขาทำตัวแบบนั้นแบบนี้ และนำกลับมาเปลี่ยนแปลงตัวเอง ส่วนบางสื่อที่นำเสนอเกย์ในรูปแบบที่มากเกินไปในทางลามก รวมไปถึงความรุนแรงหลายรูปแบบ เซญ่าจะไม่สนับสนุนเลย เพราะเด็กๆ ที่เข้าไปดูบางคนยังคิดไม่ได้ ก็จะนำไปสู่การลอกเลียนแบบ
 

สำหรับคนที่มีทัศนคติที่ไม่ดี หรือไม่เข้าใจในความเป็น LGBT เราอยากจะฝากอะไรถึงพวกเขา
เชื่อว่าทุกคนมีสิ่งที่เป็นตัวเอง แล้วมันก็คุ้มค่ากับการที่เราจะได้เป็นมัน ถ้าสิ่งนั้นมันไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน ไม่ทำให้ใครเสียหาย เราก็ไม่จำเป็นต้องเก็บความคิดของคนอื่นมาทำให้เรารู้สึกแย่ เพราะคนอื่นเป็นใครก็ไม่รู้ และเขาก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะมาตัดสินเราว่าดีหรือไม่ดี แต่เราสามารถตัดสินตัวเองได้ว่าเราเป็นคนดีหรือคนไม่ดี เราแค่เป็นในสิ่งที่เป็น ใครเขาจะมองยังไงมันเป็นเรื่องของเขา ใช้ชีวิตของเราให้มีความสุขแค่นี้ก็พอแล้ว

อัลบั้มภาพ 8 ภาพ

อัลบั้มภาพ 8 ภาพ ของ "ผู้หญิงรักผู้หญิง" แปลกตรงไหน?... เปิดใจ "เซญ่า ฉินเฟื่องฟู"

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook