Café Racer สไตล์แต่งรถที่จะอยู่ไปอีก 100 ปี!

Café Racer สไตล์แต่งรถที่จะอยู่ไปอีก 100 ปี!

Café Racer สไตล์แต่งรถที่จะอยู่ไปอีก 100 ปี!
Mars Magazine

สนับสนุนเนื้อหา

แนวทางการแต่งรถบิ๊กไบค์ที่กำลังฮอตฮิตอีกแนวหนึ่งในช่วงปีนี้นั้นคงต้องยกให้กับ Café Racer ที่ฉุดกระชากหนุ่มๆ (รวมถึงสาวๆ) หลายต่อหลายคนให้กลับไปใช้ชีวิตแบบโก๋ๆ ร็อกเกอร์ในยุค 60s อีกครั้ง

What is Café Racer? 

1

หากเราย้อนกลับไปดูจุดกำเนิดของ Café Racer นั้นจะเห็นได้ว่า วัฒนธรรมการแต่งรถ การขับขี่ รวมไปถึงธรรมเนียมปฏิบัติต่างๆ ของคนกลุ่มนี้ไม่ได้เกิดขึ้นมาลอยๆ หรือเพิ่งเกิด เพราะเมื่อสาวความกันจริงๆ แล้วก็ย้อนไปไกลถึงยุค 60s โน่นเลยทีเดียว

ยุคสมัยที่เพลงร็อกวงดังอย่าง The Beatles, The Doors, The Rolling Stones, Led Zeppelin, The Beach Boys, Pink Floyd, Bob Dylan และดาราสุดเท่อย่าง James Dean กำลังแผ่อิทธิพลในหมู่วัยรุ่นอังกฤษ (บ้านเราก็เข้าทำนองโก๋หลังวัง) พวกเขาห้าว ขบถ ชอบใช้ชีวิตอย่างอิสรเสรี และมีสไตล์ ทีนี้ลองมาดูกันว่า หากคุณจะทำความรู้จัก Café Racer คุณต้องรู้จักอะไรบ้าง

Café Racer คำนี้หมายถึงรถมอเตอร์ไซค์ที่ตกแต่งเอาไว้เพื่อประลองความเร็วบนท้องถนนหลวงในยุค 60s ซึ่งมีรูปแบบเฉพาะตัวอันเป็นเอกลักษณ์ และยังรวมถึงนักขี่ที่มีธรรมเนียมเฉพาะกลุ่ม โดยเห็นได้ชัดจากชุดที่สวมใส่จะออกแนวนักแข่งและมีสไตล์แฟชั่นในยุคนั้นผสมเข้าไปด้วย โดยนักบิดที่ชอบความเร็วในกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะเป็นสาวกเพลงร็อก และเรียกขานตัวเองว่า Rockers หรือไม่ก็ Greasers

พวกเขาจะรวมตัวกันเป็นกลุ่มแก๊งตามคาเฟ่ต่างๆ และมีเกมมันๆ อย่าง The Ton ที่มีกติกาว่าเมื่อหยอดเพลงร็อกที่ตัวเองชื่นชอบในตู้เพลงไว้ ใครที่อยากประลองความเร็วก็บิดมอเตอร์ไซค์ของตัวเองไปตามเส้นทางที่ตกลงกัน ซึ่งว่ากันว่าถ้าแน่จริงต้องทำความเร็วให้ได้ 100 ไมล์ต่อชั่วโมง (160 กม.ต่อชั่วโมง) แล้วกลับมายังคาเฟ่ก่อนที่เพลงจะจบลง (แถมมีการวางเดิมพันกันด้วยว่าใครจะมาถึงในท่อนไหนของเพลง...เร้าใจซะนี่กระไร)

คอ Café Racer แท้ๆ ในยุคนั้นจะนิยมแต่งรถจากค่ายอังกฤษ เยอรมัน อิตาลี หรือไม่ก็อเมริกา จนปี ค.ศ. 1970 รถจากฝั่งญี่ปุ่นก็เริ่มเข้ามาตีตลาด แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมมากนัก (สงสัยกลัวจะไม่เก๋าพอ)

ถ้าสังเกตง่ายๆ ว่ารถแนว Café Racer จะเปลือยๆ เพื่อลดน้ำหนักและความเทอะทะ แฮนด์จับที่โช้กอัพหน้า ถังน้ำมันเรียว เบาะยาวหรือเบาะท้ายมด (ดูอธิบายเพิ่มในหน้ามอเตอร์ไซค์-ถัดไป) เกียร์โยงแบบรถสนามแข่ง คือนั่งคร่อมแล้วตัวจะโน้มไปข้างหน้าเพื่อการขับขี่เมื่อใช้ความเร็วสูง

หลังปี ค.ศ. 1978 วัฒนธรรม Café Racer ก็ซบเซาลงและเงียบหายไป จนเมื่อกระแส Vintage แพร่ระบาดไปทั่วโลกอีกครั้งในช่วงเกือบ 10 ปีผ่านมานี้ ก็ทำให้ Café Racer ฟื้นคืนกลับมามีชีวิตอีกครั้งหนึ่ง

ปัจจุบัน Café Racer ที่ตกทอดมาถึงยุคนี้ยังคงเหลือเพียงธรรมเนียมการแต่งรถ เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย คาเฟ่นัดรวมพล ส่วนเรื่องประลองความเร็วด้วยกติกาสมัยก่อนนั้นไม่มีให้เห็น (เหลือแต่ขี่ท่องเที่ยวซะมากกว่า) 

Born to be Riders 

2

อย่างที่บอกไปตอนต้น นักบิด Café Racer นั้นจะออกแนว Rockers ในยุค 60s ซะเป็นส่วนใหญ่ และสำหรับคอ Café Racer ตัวจริงก็มักจะสรรหาเครื่องเคราการแต่งตัวให้เข้ากับสไตล์ของรถ มีอะไรบ้างไปดูรายละเอียดกัน

หมวกกันน็อก 

ส่วนใหญ่ชาว Café Racer จะใส่หมวกกันน็อกแบบเปิดคาง หรือไม่ก็ครึ่งใบแบบมีหนังครอบข้างเพื่อป้องกันใบหู แต่ส่วนใหญ่จะนิยมเต็มใบเปิดคางซะมากกว่าเพราะดูแลรักษาง่าย แต่ปัจจุบันคนก็หันมาเล่นหมวกแบบเต็มใบปิดคางกันเยอะขึ้น ทั้งนี้ก็เพราะมันปลอดภัยมากกว่า

แว่นตากันลม 

แว่นตากันลมหรือ Goggles เป็นอีกอย่างหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของ Café Racer โดยเจ้าแว่นนี้เป็นมรดกตกทอดมาจากสนามแข่งสมัยก่อน ปัจจุบันหลายคนหันมาใส่แว่นกันแดดทรงวินเทจแทนก็ถือว่าเข้ากันได้

ถุงมือ

ถุงมือเป็นได้ทั้งแฟชั่นและอุปกรณ์เสริมที่ดีเพราะช่วยให้จับยึดได้มั่นคงยิ่งขึ้น ถ้าย้อนไปแบบยุค 60s จริงๆ ก็คงต้องเป็นถุงมือหนังแบบยาว ซึ่งช่วยป้องกันการถลอกของมือและท่อนแขนเวลาล้มได้ดี

เสื้อแจ๊กเกต 

สมัยก่อนนั้น Café Racer แถบอังกฤษจะนิยมใส่เสื้อหนังซะเป็นส่วนใหญ่ แต่บ้านเราก็ใส่กันบ้าง หันมาเล่นแจ๊กเกตผ้ากันบ้างเพราะอากาศที่ร้อนจนตับแลบ หลักในการเลือกแจ๊กเกตง่ายๆ ก็คือต้องกระชับพอดีตัว เพื่อลดแรงเสียดทานลมและคล่องแคล่วเวลาขับขี่ 

กางเกง 

หลายคนเลือกกางเกงหนังแบบมีสนับในตัวเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ แต่ส่วนใหญ่แล้วก็เล่นยีนหรือกางเกงผ้าหนาๆ แบบเข้ารูป โดยอาศัยหลักการเดียวกับการเลือกแจ๊กเกต

รองเท้า 

หากถอดแบบในสนามแข่งยุคนั้นจริงๆ ก็ต้องเป็นบู๊ตหนังสไตล์นักแข่ง ถ้าออกแนวอเนกประสงค์หน่อยจะใช้หุ้มข้อหนังก็เท่ไปอีกแบบ

Physical Café Racer

3

ในยุคก่อนนั้น ธรรมเนียมอย่างหนึ่งของการแต่งรถแนว Café Racer คือการมิกซ์หรือยำรถกัน ยกตัวอย่างเช่น เอาเฟรมของรถ Norton มาใส่เครื่องยนต์ของ Triumph รุ่น Bonneville แล้วตั้งชื่อให้ใหม่ว่า Triton ซึ่งแนวทางนี้ก็ยังมีให้เห็นอยู่ในปัจจุบัน ส่วนเอกลักษณ์อื่นๆ ที่เห็นเด่นชัดในการตกแต่งรถประเภทนี้ก็คือ

แฮนด์ยึดกับโช้ก 

หลักการที่เอาแฮนด์รถมายึดกับโช้กหน้านั้นก็เพื่อให้ง่ายต่อการหมอบในขณะที่รถใช้ความเร็วสูง (Aerodynamics) เมื่อแฮนด์อยู่ในตำแหน่งที่ต่ำและเป็นแนวกดก็จะช่วยในเรื่องการทรงตัวอีกทางหนึ่ง

เปลือยและปลดสิ่งไม่จำเป็นออก 

แนวคิดของการแต่งแบบ Café Racer คือความแรง ฉะนั้นสิ่งใดที่เป็นอุปสรรคจะถูกปลดเปลื้องออกให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เราจึงเห็นรถประเภทนี้แบบถึงเนื้อใน ทั้งโครงรถ ท่อไอเสีย เครื่องยนต์ สายน้ำมัน สายไฟต่างๆ หรือบางคนก็นิยมใส่ครอบข้างตัวถังแบบรถแข่งในยุค 60s ก็เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่อยู่ในเกณฑ์การแต่งแบบ Café Racer เหมือนกัน

ถังน้ำมันเว้าหลบเข่า 

4

ถังน้ำมันที่อยู่ในแนวเข่านั้นจะเว้าเข้าไป ทั้งนี้ก็เพื่อเอาไว้หนีบหัวเข่าให้ชิดติดกับถัง เพื่อลดแรงเสียดทานลมให้มากที่สุด

คันเกียร์และพักเท้าถอยมาด้านหลัง 

ปกติเราจะเห็นรถสแตนดาร์ดมีคันเกียร์และพักเท้าอยู่ใกล้กับเครื่องยนต์ แต่การแต่งแนวนี้ก็เพื่อการใช้ความเร็วที่มากขึ้น ดังนั้นเพื่อให้เข้าหลักสรีระเวลาขี่และการทรงตัวจึงต้องโยงเกียร์ไปและย้ายพักเท้าไปทางด้านหลัง

เบาะสั้นหรือท้ายมด 

รถที่ออกมาจากโรงงานจะมีเบาะที่ยาว การแต่งเพื่อขับขี่แข่งขันจึงไม่จำเป็นต้องมีที่ว่างสำหรับคนซ้อน ดังนั้นเบาะจึงถูกหันออกให้เหลือเพียงที่นั่งเดียว ส่วนใครที่ใช้งานแบบอเนกประสงค์ก็มักจะหาตัวครอบแทนที่ เรียกกันภาษาบ้านๆ ว่าท้ายมดหรือตูดมด ตูดมดไม่ได้มีไว้เพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่มันคืออุปกรณ์เสริมสำหรับหลักการ Aerodynamics (คิดง่ายๆ ก็เหมือนรถยนต์มีสปอยเลอร์หลัง)

Tips: How to build a Café Racer

5

• ก่อนจะเล่นรถแนวทางนี้ ถามใจตัวเองก่อนว่าชอบมากแค่ไหน ถ้ายังไม่แน่ใจแนะนำว่าให้ยืมเพื่อนลองไปพลางๆ ก่อน

• คลับที่เปิดกว้างต้อนรับคนแนว Café Racer นั้นมีไม่มาก เพราะส่วนใหญ่จะเล่นกันเองเป็นกลุ่มปิด ถ้าเป็นหน้าใหม่อยากแฮงก์เอาต์แบบไม่โดนใครเขาข่มแหง แนะนำว่าให้ลองไปที่ 8080 Café แถว RCA เป็นอีกหนึ่งคลับกลุ่มเปิดคุณภาพของประเทศไทย ที่รถทุกแนวทุกเพศทุกวัยสามารถมาแฮงก์เอาต์กันได้อย่างเป็นกันเอง แถมมีออกทริปกันทุกเดือน สนใจลองเข้าไปดูก่อนได้ที่ www.facebook.com/pages/8080-Cafe หรือไปที่ร้านแล้วถามหาคุณเอ๋อ เขาจะแนะนำคุณได้เป็นอย่างดี

• มอเตอร์ยุโรปหรือญี่ปุ่นนั้นมีหลายรุ่นที่นิยมเอามาแต่ง Café Racer ถามตัวเองให้ดีก่อนว่าชอบรถใหม่หรือรถเก่า ถ้าชอบรถเก่าจะซื้อมือสองก็ศึกษาหาข้อมูลให้เยอะหน่อย ถ้าไม่อยากโดนฟันหลังเหวอะ 

• งบน้อยแต่อยากได้ชุดดีๆ แนะนำให้ลองดูของมือสองตามร้านที่ไว้ใจได้ 

• แต่งรถแรงเท่าไหร่ก็ได้ แต่อย่าลืมว่าตอนขี่ความปลอดภัยต้องมาก่อน 

• ตำรวจบ้านเรากวดขันเรื่องป้ายทะเบียน ไฟเลี้ยว กระจกมองข้าง ถ้าใส่ได้ใส่เถอะ ดีกว่าเสียค่าปรับทุกๆ เดือน

• ถ้าจะโก๋ให้เก๋าแบบ Café Racer ยุคใหม่ ต้องรู้จักมารยาทและน้ำใจบนท้องถนน 

อัลบั้มภาพ 7 ภาพ

อัลบั้มภาพ 7 ภาพ ของ Café Racer สไตล์แต่งรถที่จะอยู่ไปอีก 100 ปี!

Café Racer สไตล์แต่งรถที่จะอยู่ไปอีก 100 ปี!
Café Racer สไตล์แต่งรถที่จะอยู่ไปอีก 100 ปี!
Café Racer สไตล์แต่งรถที่จะอยู่ไปอีก 100 ปี!
Café Racer สไตล์แต่งรถที่จะอยู่ไปอีก 100 ปี!
Café Racer สไตล์แต่งรถที่จะอยู่ไปอีก 100 ปี!
Café Racer สไตล์แต่งรถที่จะอยู่ไปอีก 100 ปี!
Café Racer สไตล์แต่งรถที่จะอยู่ไปอีก 100 ปี!