ภาพลักษณ์ของพนักงาน คือ “ภาพจำแบรนด์” ที่ทำให้คนนึกถึง

ภาพลักษณ์ของพนักงาน คือ “ภาพจำแบรนด์” ที่ทำให้คนนึกถึง

ภาพลักษณ์ของพนักงาน คือ “ภาพจำแบรนด์” ที่ทำให้คนนึกถึง
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

ปลาเน่าตัวเดียว เหม็นทั้งข้อง สำนวนนี้ไม่ต่างจากโรคมะเร็งร้ายอันน่ากลัว ที่สามารถลุกลามไปยังส่วนต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว และยิ่งหากสำนวนที่ว่าดันมาเกิดขึ้นในองค์กรด้วยแล้ว การหยุดยั้งกลิ่นเหม็นโฉ่โดยเร็ว อาจเป็นทางออกที่ดีที่สุด

ดังเช่นกรณี บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) (CP ALL) หรือที่รู้จักกันดี ภายใต้ชื่อ ร้าน 7-Eleven ที่ได้ออกแถลงการณ์ขอโทษ พร้อมเตรียมดำเนินการตามกฎหมายต่อไป หลังมีคลิปพนักงาน 7-Eleven โกงเงินลูกค้า ซึ่งการกระทำที่รวดเร็ว และฉับไว ของ CP ALL ครั้งนี้ ไม่ต่างเรียกความเชื่อมั่นและความน่าเชื่อถือจากลูกค้ากลับคืนมาสู่แบรนด์หรือองค์กร และคุณรู้หรือไม่ว่า สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ CP ALL หนึ่งในยักษ์ใหญ่ของธุรกิจค้าปลีกประเภทร้านสะดวกซื้อ ต้องรีบกอบกู้สถานการณ์ทันที เป็นเพราะอะไร

ภาพลักษณ์ของแบรนด์

อาจกล่าวได้ว่า ภาพลักษณ์ของพนักงาน เท่ากับ ภาพลักษณ์ของแบรนด์ เนื่องจากพนักงานที่ทำงานอยู่ภายในองค์กรของคุณ ไม่ว่าจะสังกัดแผนกหรือหน่วยงานใด ก็ล้วนมีสถานะเป็นตัวแทนของบริษัทและแบรนด์ทั้งสิ้น โดยเฉพาะพนักงานที่ต้องมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าหรือผู้มาติดต่ออยู่ตลอด อาทิ พนักงานประชาสัมพันธ์หรือพนักงานขาย หากบุคลากรกลุ่มนี้ได้สร้างความไม่พอใจให้แก่ลูกค้า ย่อมส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างบริษัทกับลูกค้าในระยะยาว เนื่องจากลูกค้าไม่ได้รู้จักพนักงาน แต่พวกเขารู้จักแบรนด์คุณ ดังนั้น เมื่อมีข่าวไม่ดีเกิดขึ้น ผู้ที่โดนโจมตีจึงไม่ใช่พนักงาน แต่เป็น แบรนด์หรือองค์กร

วิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์

เป็นสถาบันที่ CP ALL ก่อตั้งขึ้นเพื่อสร้างบัณฑิตที่มีคุณภาพในเชิงวิชาการ และสามารถปฏิบัติงานได้จริง และหนึ่งในสถานฝึกงานหรือสถานที่ทำงานของเหล่านักศึกษา คือ ร้าน 7-Eleven เรียกว่า หากคุณแวะเวียนไปร้าน 7-Eleven สาขาใกล้บ้าน จะพบว่า หนึ่งในพนักงานของร้านต้องมีนักศึกษาจากวิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์อย่างแน่นอน

ฉะนั้น เมื่อเกิดกรณี ปลาเน่าตัวเดียว เหม็นทั้งข้อง ขึ้น ย่อมไม่ใช่เรื่องแปลกที่วิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ ซึ่งเปรียบเสมือนแหล่งฟูมฟักบุคลากรหรือพนักงานร้าน 7-Eleven มืออาชีพ จะได้รับผลกระทบไปด้วย

กระทบความเชื่อมั่นของลูกค้าต่อแบรนด์

“ความเชื่อมั่นในธุรกิจ” ถือว่า เป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น เมื่อแบรนด์ของคุณทำพลาดไปเพียงหนึ่งครั้ง แม้ที่ผ่านมาจะทำดีมาโดยตลอด ก็ไม่อาจเรียกความเชื่อมั่นและความไว้วางใจจากลูกค้ากลับมาโดยง่าย แถมช่วงจังหวะที่คุณพลาด อาจกลายเป็นการเปิดช่องให้คู่แข่งเข้ามาแย่งส่วนแบ่งตลาดอีกด้วย