ตักเตือนกันยังไง ไม่ให้หักหน้ากัน

ตักเตือนกันยังไง ไม่ให้หักหน้ากัน

ตักเตือนกันยังไง ไม่ให้หักหน้ากัน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การขัดแย้งกันในเรื่องความคิด ถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้เสมอ ยิ่งเมื่อชายหญิงต้องมาใช้ชีวิตคู่ใกล้ชิดสนิทกัน แต่ในบรรดาปัญหาซึ่งนำความขัดแย้งมานั้น ประกอบด้วยเรื่องราวเล็กและใหญ่ผสมผสานกัน ที่สำคัญมัก จบลงได้หากต่างฝ่ายต่างเคารพและรับฟังในความคิดของฝ่ายตรงข้าม โดยไม่นำเอาอารมณ์เข้ามาผสมเป็นส่วนตัดสิน อารมณ์ที่ว่าข้างต้นคือ อารมณ์อยากเอาชนะแบบไม่มีเหตุผล ทำเอาฝ่ายตรงข้ามต้องตอบโต้กลับด้วยความรุนแรงเท่าๆ กัน กระทั่งไม่สามารถหาจุดบรรจบอันเหมาะสมและลงตัวได้ ถ้าคุณและคนข้างๆ กำลังประสบปัญหาดังกล่าวอยู่ MAXIM มีหนทางประนีประนอมแบบไม่ใจเย็นเกินไป แถมไม่ทำให้ฝ่ายตรงข้ามเสียหน้ามาฝาก

- คัดแยกปัญหาออกจากกัน

ถ้าคุณไม่รู้จักแยกแยะความสำคัญของปัญหา ทุกๆ เรื่องที่ผ่านเข้ามาก็จะกลายประเด็นให้ถกเถียงกันอย่างหน้าดำคร่ำเคร่ง คิดง่ายๆ จากพื้นฐานใจเขาใจเราเป็นหลักในการพิจารณา ก่อนจะถอยออกไปจากจุดปัญหาสักสองสามก้าว แล้วย้อนมองกลับเข้ามาใหม่ซ้ำอีกครั้ง เพื่อเพิ่มมุมมองกับปัญหาให้เพิ่มมากขึ้น เพื่อความเข้าใจและแก้ไข

สิ่งที่ควรระมัดระวังคือ ปัญหาหลายอย่างอาจจะไม่ได้อยู่ในสายตาของผู้ชายอย่างคุณเลยสักนิด แต่กลับมีความสำคัญมากกับฝ่ายตรงข้าม ถึงขนาดมีผลกระทบถึงความรู้สึกภายในอันอ่อนไหวแบบผู้หญิง แน่นอนว่า คุณอาจจะไม่เข้าในตอนนั้น ส่งผลให้การเปิดใจรับฟังเพื่อขยายประสบการณ์ชีวิตคู่ใหม่เป็นสิ่งสำคัญและจำ เป็นมาก

ผลร้ายของการไม่กรองปัญหา ทุกสิ่งทุกอย่างที่ต่างคิด ว่าเป็นปัญหาเล็กๆ จะลุกลามกลายเป็นเรื่องใหญ่ในชีวิตคู่ เพราะการคัดกรองปัญหาจะทำให้คุณและหวานใจ รู้จักจบปัญหาได้อย่างรวดเร็วและไม่ยืดเยื้อ รวมทั้งไม่มีอุปสรรคในทางเดินรักสั่งสมหรือคั่งค้าง จนกลายเป็นดินพอกหางหมูที่เพิ่มมากขึ้นจนยากจะขจัดหรืคลี่คลายได้

- อ่านใจ อ่านอารมณ์ให้ออก

คบหาดูใจกันมานาน แต่มันอาจจะเป็นภาพชีวิตคู่ด้านหวานๆ โดยไม่มีส่วนผสมของปัญหาเข้ามาเป็นปัจจัยให้เกิดความแปรผัน เพราะปัญหานี่แหละคือชนวนระเบิดกำแพงคั่นกลางระหว่างคุณและหวานใจ มันจะผลักดันให้เกิดการหันหน้าเข้าหากันเพื่อจัดการกับอุปสรรคตรงหน้าให้สำเร็จ ด้วยความร่วมแรงร่วมใจของหญิงชายทั้งสองฝ่าย
แต่ก่อนจะไปถึงความสำเร็จนั้นได้ ต้องผ่านการเปิดใจใช้เหตุผลคุยกันอย่างตรงไปตรงมา และที่สำคัญคือต้องพูดออกไปอย่างถูกจังหวะ ด้วยการรู้จักอ่านใจและอ่านอารมณ์ฝ่ายตรงข้ามให้ขาด ไม่เช่นนั้น เหตุผลของคุณจะกลายเป็นหมัน ไม่ต่างจากการยิงกระสุนหลุดเป้า นอกจากทำให้เสียเวลาแล้ว ยังจะเป็นการเพิ่มอารมณ์โกรธขึ้นอีก

ถ้าอ่านใจ อ่านอารมณ์ไม่ออก เหมือน ยิ่งพูดอะไรออกไป ยิ่งจะไปทำให้เกิดความร้าวฉานมากกว่าเดิม ก็อย่าเพิ่งล่าถอยออกมาจากสถานการณ์ แต่จงยืนหยัดด้วยความมีสติและหนักแน่นในการใช้เหตุผลพูดจา เพราะคราวนี้ปัจจัยความผันผวนไม่ได้อยู่ที่ตัวคุณแล้วล่ะ แต่กลับตกไปอยู่กับฝ่ายตรงข้ามที่อารมณ์ไม่นิ่ง และต้องใช้เวลาเพื่อทำใจ

- เหตุผลสำคัญ แต่ไม่ทั้งหมด

ทฤษฏี หรือจะเท่ากับการปฏิบัติ เพราะเป็นสิ่งที่คุณต้องนำความรู้หรือข้อมูลทั้งหมด มาประมวลใช้เมื่อต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์จริง แน่นอนว่าถึงตรงนี้จะเกิดความกดดันขึ้นอย่างช่วยไม่ได้ บางคนถึงกับปากสั่นมือสั่นพูดเหตุผลที่จะนำมาลบล้างไม่ได้ เลยกลายเป็นความล้มเหลวอย่างไม่ควรจะเกิดขึ้นและฝังใจอย่างอัตโนมัติ

คุณ จะต้องฝ่าฟันอุปสรรคดังกล่าวออกมาให้ได้ เพราะยังมีสิ่งกีดขวางที่ยากกว่ารออยู่ข้างหน้า เมื่อเหตุผลไม่สามารถคลี่คลายปัญหาระหว่างกันได้ ยิ่งถ้าเป็นปัญหาเกี่ยวกับเรื่องทัศนคติหรือพูดง่ายๆ คือ ความชอบหรือไม่ชอบส่วนบุคคล ที่แม้ต่างฝ่ายต่างคบกันมาในระดับหนึ่ง แต่กลับไม่สามารถตรวจสอบเรื่องราวดังกล่าวได้ทั้งหมด

แก้ปัญหาด้วยการแบไต๋ หรือต่างฝ่ายต่างต้องเปิดใจยอมรับความจริง จากพื้นฐานความเข้าใจในการคบหาดั้งเดิม เพราะปัญหาของทัศนคติหรือความชอบนั้นอยู่เหนือเหตุผล และถ้าได้ลองพิจารณาชั่งน้ำหนักของปัญหาแล้วมันน้อยนิด คุณและหวานใจก็น่าจะคงจุดร่วมในชีวิตคู่เอาไว้ได้ ขณะเดียวกันก็สงวนจุดต่างให้เป็นพื้นที่ส่วนบุคคล

 

 

ติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชาย รวบรวมข้อมูลเรื่อง แฟชั่นผู้ชาย ทรงผมผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย
พร้อมด้วยหลากหลายบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ สาวสวย และที่เที่ยวกลางคืนได้ที่นี่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook