พฤติกรรมการเที่ยวเล่นของคนรุ่นใหม่ญี่ปุ่นที่เปลี่ยนไปเพียงเพราะ “สมาร์ทโฟน”

พฤติกรรมการเที่ยวเล่นของคนรุ่นใหม่ญี่ปุ่นที่เปลี่ยนไปเพียงเพราะ “สมาร์ทโฟน”

พฤติกรรมการเที่ยวเล่นของคนรุ่นใหม่ญี่ปุ่นที่เปลี่ยนไปเพียงเพราะ “สมาร์ทโฟน”
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ในยุคที่สมาร์ทโฟนกลายเป็นเหมือนปัจจัยที่ 5 ในการดำรงชีวิตไปแล้วแบบในปัจจุบัน จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสมาร์ทโฟนสามารถกำหนดวิถีการดำเนินชีวิตเราได้แบบไม่รู้ตัว ที่ประเทศญี่ปุ่นก็เหมือนกับที่อื่นๆ ในโลก ที่คนรุ่นใหม่เสพติดการใช้สมาร์ทโฟนเป็นอย่างมาก และสมาร์ทโฟนยังเข้ามามีบทบาททำให้รูปแบบการเที่ยวเล่นของคนรุ่นใหม่เปลี่ยนไป ลองมาดูกันดีกว่าว่าในยุคของสมาร์ทโฟนวัยรุ่นญี่ปุ่นเขาใช้ชีวิตอย่างไรกันบ้าง

คนรุ่นใหม่แม้แต่วัยรุ่นช่วงอายุ 10-20 ปี ทำกิจกรรมนอกบ้านกันน้อยลง ไม่เพียงแต่ส่งผลในด้านของรูปแบบการทำกิจกรรมเท่านั้น ยังส่งผลต่อรูปแบบการอุปโภค บริโภค และมีความต้องการทางวัตถุน้อยลง ยกตัวอย่างเช่น คนญี่ปุ่นสมัยนี้รู้สึกไม่อยากซื้อรถกันสักเท่าไร หรือดื่มเหล้าน้อยลง เห็นได้จากยอดขายเบียร์ที่มีแนวโน้มลดลง เป็นต้น คนรุ่นใหม่ของญี่ปุ่นซื้อสินค้าราคาแพงและสินค้า High-end กันน้อยลง ออกไปเที่ยวนอกบ้านก็น้อยลงด้วย แต่ในทางกลับกันกลับมีคนที่ไม่ดื่มเหล้าหรือไม่เข้าสังคมเพิ่มมากขึ้น

หลังจากสมาร์ทโฟนกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน ชาวญี่ปุ่นรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อยก็รู้สึกได้ว่าถึงจะไม่ได้ออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้านก็สามารถสนุกอยู่กับหน้าจอมือถือได้ เช่น ในยุค 1990 ที่การถ่ายสติกเกอร์หรือที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า ปุริคุระ ฮิตแบบสุดๆ ในปัจจุบันเราก็สามารถถ่ายภาพสไตล์ดังกล่าวได้แล้วจากสมาร์ทโฟน ทำให้คนรุ่นใหม่ในยุคนี้ออกห่างจากกิจกรรมดังกล่าวมากขึ้น อีกทั้งเดี๋ยวนี้แม้จะอยู่ที่บ้านก็สามารถรับรู้ข่าวสารต่างๆ ได้ผ่านทางโลกโซเชียล มีคลิปวิดีโอสนุกๆให้ดูมากมายโดยไม่ต้องเสียเงิน เพียงเท่านี้คนยุคใหม่ก็รู้สึกสนุกได้เพียงพอแล้ว

อิทธิพลของสมาร์ทโฟนที่ส่งผลต่อรูปแบบการใช้ชีวิตของเราก็ไม่ต่างกันสักเท่าไรไม่ว่าจะเป็นที่ไทยหรือญี่ปุ่น ไลฟ์สไตล์ของคนแต่ละคน รสนิยมการใช้ชีวิตของแต่ละคนก็แตกต่างกันไป การเข้ามาของสมาร์ทโฟนก็คงเป็นเหมือนอีกทางเลือกหนึ่งที่เข้ามาเติมเต็มรูปแบบการใช้ชีวิตสำหรับคนที่ไม่ชอบออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน แต่ที่สำคัญต้องไม่ลืมวางสมาร์ทโฟนและหันมาให้ความสำคัญกับคนที่อยู่ใกล้ตัวคุณจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook