เท้าเหม็น กลิ่นร้าย ทำลายผู้ชายอย่างเรา

เท้าเหม็น กลิ่นร้าย ทำลายผู้ชายอย่างเรา
S! Men

สนับสนุนเนื้อหา

เท้า เป็นอีกอวัยวะหนึ่งครับ ที่น่าสงสาร อาจเรียกได้ว่า อวัยวะที่โลกลืม ก็เป็นไปได้ แต่รู้ไหมครับ อวัยวะที่โลกลืม ที่คุณไม่ค่อยจะใส่ใจกับมันเท่าไรนี่แหละครับ อาจจะกลับมาฆ่าคุณได้โดยไม่รู้ตัว นั้นคือ กลิ่นเท้ายังไงละครับ กลิ่นที่อาจทำลายความเป็นชายของคุณ และทำลายจมูกของคนรอบๆ ข้างด้วย และยิ่งร้อนแบบนี้ เหงื่อออก กลิ่นเท้าเหม็นเกิดขึ้นได้ง่ายมากๆครับ และคนมีปัญหาเท้าเหม็น ก็มันไม่รู้ด้วยครับ ว่าเท้าตัวเองนั้น เหม็นแค่ไหน มาป้องกันปัญหานี้กันดีกว่าครับ

ปัญหาเท้าเหม็นนั้น อาจมาได้จากหลายสาเหตุครับ

1. รองเท้า

รองเท้าของเราเองนี่แหละครับ โดยทั่วไปรองเท้าที่ผู้ชายสวมใส่ในชีวิตประจำวัน ก็มักจะเป็นรองเท้าแบบหุ้มปิดหมด เช่น รองเท้าผ้าใบ รองเท้าคัชชู ซึ่งทำให้ไม่มีช่องให้ระบายอากาศ กลิ่นอับในรองเท้า ก็เลยเกิดขึ้นได้ง่ายครับ

วิธีแก้ไขคือ เวลาทำงาน ในช่วงเวลาที่นั่งทำงาน ก็ถอดรองเท้าบ้างก็ได้ครับ เวลาถอดก็ใช้เสปรย์ดับกลิ่นฉีดเข้าไป เพื่อกลิ่นรองเท้าของเราจะได้ไม่ไปทำร้ายเพื่อนร่วมงาน ตอนกลับบ้าน เมื่อถอดรองเท้า ก็ฉีดเสปรย์อีกซักรอบ แล้ววางในที่อากาศถ่ายเทสะดวก ในวันว่างที่ไม่ได้ไปไหน ก็ซักรองเท้า หรือไม่ก็นำไปตากแดดบ้างก็ได้ครับ

2. เหงื่อที่เท้า

เนื่องจากผู้ชายมีเหงื่อได้ง่ายกว่า และมีการใส่รองเท้าที่ไม่มีช่องระบายอย่างที่บอกไป จึงเท้าให้เหงื่อที่เท้าออกได้ง่ายขึ้น เมื่อกลิ่นเหงื่อ เจอกับ กลิ่นอับ แค่นึกก็ขมคอแล้วละครับ

วิธีแก้ไข ใช้แป้งฝุ่นหรือแป้งเด็กโรยที่เท้า หรือไม่ก็ใช้แป้งที่โรยเท้าโดยเฉพาะ ไปเลยครับ เพราะว่า จะดูซึมความชื้นจากเหงื่อได้ดีกว่า การใส่ถุงเท้าที่แห้งและสะอาด ก็เป็นอีกวิธีที่ลดกลิ่นได้ครับ แต่ก็ให้ซักถุงเท้าทุกวันด้วยนะครับ อย่าหมักหมม

3. เป็นโรคเท้าเหม็น

อย่าแปลกใจ มีโรคนี้จริงๆครับ ชื่อภาษาอังกฤษว่า pitted keratolysis เพราะเมื่อผิวหนังชั้นขี้ไคลของฝ่าเท้าเปียกชื้นจากเหงื่อหรือน้ำที่เจิ่งนองจะทำให้ผิวหนังยุ่ยและเกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย และมักพบได้บ่อยในผู้ชายครับ เพราะว่า ผู้ชายเหงื่อออกเยอะกว่า อาการสำคัญของโรคนี้ที่รุนแรงและพบได้บ่อยคือ เท้ามีกลิ่นเหม็นมาก อาการรองลง คือ เวลาถอดถุงเท้าจะรู้สึกว่าถุงเท้าติดกับฝ่าเท้า และมีอาการคันที่ฝ่าเท้าบ้าง ลักษณะของโรคเท้าเหม็นจะเห็นเป็นหลุมเล็กๆ ที่ฝ่าเท้า บางครั้งหลุมอาจรวมตัวกันเป็นแอ่งเว้าตื้นๆ

วิธีแก้ไข หากเป็นถึงขั้นนี้ ไปหาหมอเถอะครับ

แต่ถ้าเป็นเป็นวิธีแก้ไขง่ายๆ ก็ลองนำเท้า ไปแช่ในน้ำอุ่นที่ผสมน้ำสมสายชู ประมาณ 15-20 แล้วเช็ดเท้าให้แห้งครับ ทำแบบนี้ทุกๆวันก็ช่วยได้ครับ หรือหากเร่งรีบ ก็ควรหาซื้อเสปรย์ฉีดเท้าติดตัวไว้เลยก็ได้ครับ

 

......................................................................................................................

ติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชาย รวบรวมข้อมูลเรื่อง แฟชั่นผู้ชาย ทรงผมผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย
พร้อมด้วยหลากหลายบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ สาวสวย และที่เที่ยวกลางคืนได้ที่นี่