LOMO เปิดตัวกล้อง TOY รุ่นพิเศษ ฉลองครบรอบ 25 ปีกล้องในตำนาน

LOMO เปิดตัวกล้อง TOY รุ่นพิเศษ ฉลองครบรอบ 25 ปีกล้องในตำนาน

LOMO เปิดตัวกล้อง TOY รุ่นพิเศษ ฉลองครบรอบ 25 ปีกล้องในตำนาน เกี่ยวกับ work

Playboy

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อปี 1992 นักศึกษาในเวียนนากลุ่มหนึ่ง ซึ่งมีแนวคิดอิสระได้พบกล้องสีดำขนาดเล็กที่เรียกว่า Lomo LC-A ใช้ฟิล์ม 35 มม. ผลิตจากรัสเซียซึ่งเป็นกล้องที่ใช้งานง่ายๆ เพียงยกกล้องขึ้นเล็งแล้วถ่าย โดยการควบคุมกล้องเพื่อถ่ายภาพผู้ใช้จะความไวแสงและรูรับแสงได้ขณะที่ความเร็วชัตเตอร์ของกล้องถูกจำกัดอยู่แค่ที่ 1/60 วินาทีเท่านั้น

ส่วนการโฟกัสจะมีให้เลือก 4 ระยะ 0.8 เมตร, 1.5 เมตร, 3 เมตร และอินฟินิตี้ โดยภาพที่ได้จาก Lomo LC-A ต้องเรียกว่าห่างไกลจากคำว่าภาพคุณภาพสูงในสายตาของนักถ่ายภาพ เพราะสีสันของภาพผิดเพี้ยนจากความจริง ภาพมีคอนทราสต์ที่สูง และของภาพมืดกว่ากลางภาพ แต่ผลที่ตามมาคือทำให้เกิดนักถ่ายภาพที่เรียกตัวเองว่า Lomographer ด้วยการใช้ Lomo LC-A ถ่ายภาพไปทั่วโลกพร้อมกับสไตล์ถ่ายภาพที่เรียกว่า Lomographic หรือภาพสไตล์ Lomo

อย่างไรก็ตามจากความนิยมของ Lomo LC-A จากทั้งนักสร้างสรรค์ ศิลปิน รวมทั้งนักถ่ายภาพในวงกว้างต่อมากล้องจาก Lomo ได้กลายเป็นเครื่องมือสร้างสรรค์ของเฉพาะกลุ่มที่ชื่นชอบภาพสไตล์ Lomo และแม้จะไม่ได้รับความนิยมมากเท่าในอดีต แต่ก็ยังคงมี Lomographer สืบทอดมาเรื่อยๆ โดยในปี 2005 ทางผู้ผลิตกล้อง Lomo ได้มีการปรับปรุงกล้องรุ่น LC-A ใหม่ให้มีความสามารถในการสร้างสรรค์ภาพที่มากขึ้นด้วยรุ่น LC-A+ โดยที่ยังคงลักษณะสำคัญของ LC-A รุ่นเดิมคือใช้เลนส์ Minitar-I 32/2.8 ซึ่งให้ภาพที่มีสีเพี้ยน คอนทราสต์สูง และขอบภาพมืดเอาไว้เหมือนเดิม แต่ LC-A+ มีหลายสิ่งที่ถูกเปลี่ยนแปลงให้ใช้งานได้ง่ายและสร้างสรรค์ภาพได้มากขึ้นกว่าเดิม อย่างการที่สามารถปรับความไวแสงได้กว้างขึ้นตั้งแต่ ISO 100-1600 สามารถถ่ายภาพซ้อนได้ง่ายๆ ด้วยสวิตช์ที่กล้อง และสามารถถ่ายภาพโดยใช้เวลานานได้สะดวกขึ้นด้วยการมีช่องต่อสายลั่นชัตเตอร์

lomo

และเพื่อฉลองครบรอบ 25 ปีที่กล้อง Lomo LC-A ได้ถูกโดยนักศึกษาชาวเวียนนาและใช้สร้างสรรค์ภาพสไตล์ Lomo จนได้รับความนิยมไปทั่วโลก ทาง Lomo จึงทำ Lomo 25th Anniversary Edition LC-A+ ออกมา โดยที่ยังคงคุณสมบัติในการทำงานเหมือนกับ LC-A+ รุ่นปกติทุกประการ รวมทั้งตัวกล้องยังคงเป็นพลาสติกในสไตล์กล้อง Toy แต่มีการใช้หนังสีน้ำตาลตกแต่งบนตัวกล้อง ซึ่งทำให้ LC-A+ รุ่นพิเศษนี้ดูคลาสสิคขึ้นกว่ารุ่นปกติที่มีตัวกล้องเป็นสีดำล้วน

นอกจากนี้บริเวณรอบเลนส์ของกล้องยังมีตัวอักษรข้อความ 25 Years of The Lomograhic Society International เพื่อบอกถึงที่มาของกล้องรุ่นพิเศษนี้อย่างชัดเจน หากใครที่เป็นแฟนกล้อง Lomo อยู่แล้วเชื่อว่าคงไม่พลาดกล้องที่ควรค่าแก่การสะสมพร้อมใช้สร้างสรรค์ภาพรุ่นนี้ แต่หากใครที่ยังไม่รู้จัก Lomographic แต่ชอบถ่ายภาพไม่ว่าจะด้วยสมาร์ทโฟนหรือกล้องดิจิตอลแล้วชอบใส่เอฟเฟกต์เพื่อแต่งภาพให้ดูแปลกตา กล้อง Toy รุ่นนี้จะนำไปสู่ต้นกำเนิดความนิยมของภาพที่มีเอฟเฟกต์แปลกตา เพียงแต่ว่าเมื่อซื้อกล้องแล้วจะต้องหาซื้อฟิล์มมาใช้ด้วย และเมื่อถ่ายภาพแล้วก็จะต้องไปหาร้านล้างฟิล์มไม่สามารถดูภาพได้ทันทีเหมือนกล้องดิจิตอล

เรื่องล่าสุดของหมวด Work

ดูหมวด Work ทั้งหมด